Khai thác Bitcoin có ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái ?

Trong khi thế giới đang khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, giảm lượng rác thải ra môi trường cùng những khí thải độc hại như CO2 thì việc khai thác tiền điện tử lại đi ngược lại với những yêu cầu đó. Vậy, quá trình khai thác tiền điện tử có ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái? Cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Khai thác Bitcoin cần một lượng điện khổng lồ

Trực trạng tiêu thụ điện

Theo các nhà nghiên cứu thuộc đại học Cambridge – nước Anh, tổng mức tiêu thụ điện năng trong quá trình khai thác Bitcoin có thể đạt mức 128 tỉ kWh. Con số này được đánh giá cao, bằng chứng là nó chiếm 0,6% tổng số lượng điện năng sản xuất trên thế giới, thậm chí còn cao hơn mức tiêu thụ điện của quốc gia Na Uy.

Cần một lượng điện năng lớn để đào Bitcoin.

Theo một cách so sánh khác, toàn bộ năng lượng tiêu tốn của hệ thống Google dùng trong năm 2019 chỉ bằng 1/10 số năng lượng mà Bitcoin đã sử dụng vào việc khai thác. 

Vì sao đào bitcoin tốn quá nhiều điện?

Những đồng tiền điện tử trên các sàn tiền ảo uy tín nhất như Bitcoin đang sử dụng thuật toán Proof-of-work. Khi khai thác máy tính phải hoạt động liên tục để giải những phương trình toán học. Mạng lưới sẽ trả thưởng vài Bitcoin cho những người giải thành công bài toán, sau mỗi 10 phút. 

Các thiết bị điện tử phải hoạt động liên tục khi khai thác Bitcoin.

Theo Michel Rauchs, người lãnh đạo nhóm theo dõi tài sản số Cambridge cho biết hiện nay các thợ đào có xu hướng sử dụng nhiều máy móc để đào được nhiều bitcoin hơn. Hiện nay, giá trị Bitcoin liên tục tăng nên các thợ đào đang chạy hết công suất để đào tiền ảo nhằm thu về lợi nhuận lớn. Việc chạy hết công suất như vậy sẽ kéo theo lượng tiêu thụ điện ngày càng cao. 

2. Đào Bitcoin tạo ra lượng lớn rác thải điện tử

Do nhu cầu hoạt động liên tục và luôn phải giải thuật toán nên máy tính khai thác Bitcoin thường có hạn sử dụng rất ngắn. Tuổi thọ trung bình của một thiết bị sử dụng để khai thác Bitcoin chỉ có thời hạn 1,29 năm. Điều đó tạo ra một lượng rác thải điện tử lớn sẽ xả ra môi trường, cụ thể là khoảng 33.800 tấn/năm. Một vấn đề khác đáng đề cập đến là việc dùng chip ASIC – một loại chip được sử dụng chỉ để khai thác các loại tiền điện tử. Loại chip này chỉ được sử dụng mang tính tạm thời, khi công nghệ ngày càng phát triển, cần các loại máy tân tiến hơn để tăng hiệu suất khai thác thì lượng lớn ASIC hiện tại sẽ dễ trở thành rác thải.

Rác thải điện tử ngày càng trở thành vấn đề đáng báo động. 

Không dừng lại ở việc xả ra quá nhiều rác thải điện tử. Khi khai thác Bitcoin, một số thợ đào tập trung khai thác theo khu vực địa lý để tận dụng tối đa nguồn năng lượng thiên nhiên. Điển hình như ở Trung Quốc, vào mùa mưa các thợ đào sẽ lợi dụng mức sản xuất thủy điện ở phía Nam còn đến mùa khô, thợ đào sẽ di cư về phía Bắc, nơi sản xuất điện năng từ than nâu – một loại than gây ô nhiễm môi trường. 

Bitcoin thường được các nhà đầu tư tiền ảo nhắc đến thông qua những chủ đề về giá cả, tốc độ tăng trưởng và mức độ phổ biến. Ít ai quan tâm rằng Bitcoin có những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái của trái đất trong quá trình khai thác. Mong rằng những công nghệ hiện đại sẽ được cải tiến và khắc phục các vấn đề tiêu cực khi khai thác Bitcoin.

Xem thêm

Danh Sách Phim về chứng khoán kinh điển Những phim hay nhất về Thị trường đầu tư tài chính chứng khoán

Nếu như bạn đang ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội , muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366