DPS là gì? Cách tính DPS tính tỷ lệ chi trả cổ tức đơn giản như thế nào ?

Tham gia thị trường chứng khoán mà không biết cách tính cổ tức là một sai lầm. Để được hướng dẫn cách tính cổ tức trên mỗi cổ phiếu một cách chính xác, hãy xem DPS là gì? Cách tính DPS tính tỷ lệ chi trả cổ tức đơn giản như thế nào ? Bài viết của Đầu tư là gì sau đây nhé.

Chỉ số DPS – Cổ tức trên mỗi cổ phiếu có nghĩa là: Một phần nhỏ thu nhập từ cổ đông (EPS)được công ty trả cho họ bằng tiền mặt. Phần còn lại sẽ được tiếp tục đầu tư vào việc duy trì và mở rộng hoạt động của công ty.Thông thường, doanh nghiệp sẽ không chia hết cổ tức cho cổ đông vì còn phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty và nhu cầu mở rộng.

Mục đích của việc kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, tạo ra giá trị cho chủ sở hữu doanh nghiệp (cổ đông). Vì thế, hàng năm, doanh nghiệp làm ăn có lãi, thì cổ đông đòi hỏi phải nhận được một mức lợi tức xứng đáng với đồng vốn họ bỏ ra đầu tư vào doanh nghiệp. Như vậy, khi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sẽ được doanh nghiệp trích ra, chi trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức, một phần lợi nhuận sẽ được doanh nghiệp sử dụng tái đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc chi trả cổ tức thường xuyên, đều đặn hàng năm sẽ giúp củng cố niềm tin cho cổ đông về doanh nghiệp.

Cách tính DPS như thế nào :

P’: Giá cổ phiếu sau khi hành động quyền (bao gồm cổ tức bằng tiền, cồ phiếu thưởng và cổ phiếu phát hành thêm)

P: Giá cổ phiếu trước khi thực hiện quyền

Pa: Giá cổ phiếu phát hành thêm dùng cho quyền mua ưu đãi

a: Tỉ lệ cổ phiếu phát hành thêm dùng cho quyền mua mua ưu đãi. công ty tính %

b: Tỉ lệ chia cổ phiếu thưởng, trả cổ thức bằng cổ phiếu. công ty tính %

C: Cổ tức bằng tiền.

Tỷ lệ chia cổ tức là gì?

Tỷ lệ chia cổ tức là tỷ lệ giữa tổng số cổ tức được trả cho cổ đông so với lợi nhuận ròng của công ty. Nó được biểu thị dưới dạng phần trăm. Trừ thuế và cổ tức, số tiền chưa trả cho các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được công ty giữ lại để trả nợ hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Một số công ty sẽ trả tất cả lợi nhuận ròng của họ cho các cổ đông. Còn một số công ty khác chỉ trả một phần lợi nhuận. Thông thường các công ty sẽ trả một phần lợi nhuận của mình dưới dạng cổ tức và phần còn lại tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp.

Xem thêm :

Danh Sách các Kênh Đầu Tư Online Hiệu Quả ở Việt Nam 2021

Các hình thức chi trả cổ tức?

  • Trả cổ tức bằng tiền:

Cổ tức bằng tiền là thể loạicông ty trả cổ tức bằng tiền vào tài khoản chứng khoán của người đầu tư.

Tại thị trường chứng khoán Viet Nam, doanh nghiệp công bố % trả cổ tức bằng tiền dựa trên mệnh giá cổ phiếu (tương ứng 10.000 đồng/cổ phiếu)

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Ví dụ: Ngày 5/6/2018, CTCP Sữa Việt Nam (VNM) trả cổ tức bằng tiền còn lại năm 2017, phần trăm 15%. như vậy, cổ tức bằng tiền cho 1 cổ phiếu là: 15% x 10.000 = 1.500 đồng/cổ phiếu.

tuy vậy, nhà đầu tư sẽ không nhận hết 1.500 đồng cổ tức/cổ phiếu. Vì khi nhận cổ tức bằng tiền, người đầu tư sẽ phải nộp thuế 5%, như vậy, số tiền cổ tức thực nhận chỉ là: 1.500 x 95% = 1.425 đồng/cổ phiếu.

  • Trả cổ tức bằng cổ phiếu:

Cổ tức bằng cổ phiếu là thể loạidoanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông. Việc phát hành thêm cổ phiếu (để trả cổ tức) khôngdùngđiều chỉnh vốn chủ sở hữu cũng tương tự nhưtỷ lệ có được của cổ đông trong công ty.

Ví dụ: Ngày 28/6/2018, Tập đoàn Vingroup (VIC) trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2017, tỷ lệ 1000:210. giống như vậy, nhà đầu tư cứ nắm giữ 1.000 cổ phiếu VIC thì sẽ nhận được thêm 210 cổ phiếu VIC mới.

Xem thêm :

Cổ phiếu Penny tăng trần điều gì sắp xảy ra với thị trường

Nhà đầu tư nên chọn cổ tức tiền hay cổ tức cổ phiếu?

Để trả lời câu hỏi trên, ta cần phải biết được ưu – nhược điểm của 2 hình thức trả cổ tức này:

Cổ tức bằng tiền 

Ưu điểm

– Cổ đông có cảm giác đảm bảo an toàn, chắc chắn về tình hình của doanh nghiệp
– Chứng tỏ dòng tiền doanh nghiệp lành mạnh, an toàn.

Nhược điểm – Nhà đầu tư chịu thuế 2 lần: Lần 1 là khi doanh nghiệp nộp thuế TNDN, vì lợi nhuận để trả cổ tức là LNST. Lần 2 là thuế TNCN 5% cho cổ tức bằng tiền.
– Trong trường hợp doanh nghiệp đang gặp khó khăn, hoặc đang trong giai đoạn phát triển, cần vốn để mua sắm máy móc thiết bị, thì việc trả cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp thiếu vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Cổ tức bằng cổ phiếu :

Ưu điểm

– Nhà đầu tư tránh bị đánh thuế 2 lần.
– Doanh nghiệp có tiền để khắc phục khó khăn, hoặc đầu tư mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông.

– Đối với cổ phiếu ít thanh khoản, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ làm gia tăng số lượng cổ phiếu lưu hành, giúp tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu.

Nhược điểm

– Doanh nghiệp chịu áp lực về tăng EPS, khi lợi nhuận năm tiếp theo tăng không xứng đáng với việc tăng vốn điều lệ thì EPS sẽ giảm, dẫn đến giảm giá cổ phiếu.
– Doanh nghiệp đầu tư không hiệu quả, dẫn đến thua lỗ, làm giảm giá cổ phiếu.

– Không như nhận cổ tức bằng tiền, nhà đầu tư sẽ phải chờ lâu hơn, để cổ tức bằng cổ phiếu về tài khoản của mình.

– Nhiều trường hợp, cổ phiếu phát hành thêm sẽ làm cho nhà đầu tư có cổ phiếu lẻ và khó bán trên thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu và mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ các nhà đầu tư có những bước chiến lược đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, Đầu tư là gì cung cấp đến nhà đầu tư dịch vụ tư vấn chứng khoán với đội ngũ chuyên viên tư vấn chứng khoán được đào tạo theo quy trình tư vấn đầu tư chứng khoán bài bản.

1. Cách mua cổ phiếu Vingroup (VIC) Giá rẻ – Đầu Tư Là Gì?

2. Dãy số Fibonacci trong chứng khoán – Đầu Tư Là Gì ?

3. Cách tính margin – Cách xử lý tài khoản khi bị call margin

4. Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Chú ý:

  • https://dautulagi com/dps-la-gi-cach-tinh-dps-tinh-ty-le-chi-tra-co-tuc-don-gian-nhu-the-nao/ (85)

Đánh Giá

User Rating: 5 ( 1 votes)

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366