Biểu đồ Phân Tích Kỹ Thuật Thời gian Thực Nâng cao

Dựa vào các công cụ phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể biết được lịch sử biến động giá của mã cổ phiếu mình muốn mua hoặc bán, qua đó xác định được thời điểm mua – bán thích hợp.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán dùng biểu đồ kỹ thuật chứng khoán dễ hiểu, chuẩn xác nhất. Hãy cùng theo dõi nhé !

Biểu đồ hình nến chứng khoán có 2 trục chính: trục dọc chứa thông tin về giá, trục ngang chứa thông tin thời gian.

Vùng 1. Công cụ cài đặt chỉ báo

Nội dung chính của vùng cài đặt chỉ báo

Mục 1: Dùng để nhập tên mã chứng khoán mà nhà đầu tư muốn quan sát

Mục 2: Giúp nhà đầu tư quan sát sự biến động của đồ thị theo thời gian cụ thể. Trong đó các mốc thời gian sau thường xuyên được sử dụng:

D (Day) – Thời gian theo ngày
W (Week) – Thời gian theo tuần (Week)
M (Month) – Thời gian theo tháng (Month)
Mục 3: Nhà đầu tư có thể quan sát diễn biến của giá theo một kiểu mô hình phù hợp. Các kiểu mô hình thường được sử dụng gồm:

Biểu đồ nến (Candlestick Chart): Quan sát diễn biến ngắn hạn
Biểu đồ đường (Line Chart): Quan sát diễn biến dài hạn
Mục 4: Nhà đầu tư dùng mục này để so sánh mã hiện tại với một hoặc nhiều mã cổ phiếu khác bằng 2 ô “So sánh” hoặc “Thêm mã”.

Hai ô này đều giúp nhà đầu tự so sánh, quan sát nhiều mã cổ phiếu cùng lúc. Trong đó ô “So sánh” chỉ biểu hiện biểu đồ đường nên không thể quan sát theo từng ngày. Còn ô “Thêm mã” có thể tùy chỉnh nhiều dạng biểu đồ khác nhau tùy vào mục đích.

Nhà đầu tư dùng mục này để so sánh mã hiện tại với một hoặc nhiều mã cổ phiếu khác

Mục 5: Dùng để phân tích kỹ thuật cơ bản giúp các nhà đầu tư biết được sự biến động của giá, khối lượng giao dịch, điểm mua bán và có cả các chỉ số giúp quản trị rủi ro như RSI, MACD, MA…

Mục 6: Các chỉ số đã xóa có thể dễ dàng quay lại.

Vùng 2. Giá và khối lượng giao dịch

Nhà đầu tư có thể quan sát giá cổ phiếu lẫn khối lượng giao dịch cụ thể

Vùng này giúp các nhà đầu tư quan sát chính xác, cụ thể giá cổ phiếu lẫn khối lượng giao dịch theo thời gian. Các mục đáng chú ý của vùng 2 (vùng chỉ số) gồm:

  • O – Open: Giá mở cửa
  • H – High: Giá cao nhất
  • L – Low: Giá thấp nhất
  • C – Close: Giá đóng cửa
  • +1.40: giá đóng cửa ngày T tăng 1.4 (nghìn đồng) so với ngày T – 1
  • +2.39%: giá đóng cửa ngày T tăng 2.39% so với ngày T – 1
  • Volume: khối lượng giao dịch. (5.812M: M-million: đơn vị triệu, 371K: K-Kilo: đơn vị nghìn)
  • HOSE: cho ta biết tên sàn giao dịch của mã chứng khoán đó là sàn nào, ví dụ như: HSX-HOSE-UPCOM

Vùng 3. Biến động giá

Biểu đồ giá được thể hiện bằng biểu đồ nến xanh – đỏ

Giá mỗi ngày được biểu thị bằng một cây nến nên Biến động giá được hiển thị dưới dạng biểu đồ nến. Nến màu xanh cho nhà đầu tư biết giá cổ phiếu hôm đó cao hơn giá mở cửa. Ngược lại, nến màu đỏ sẽ cho biết giá cổ phiếu hôm đó thấp hơn giá mở cửa.

Đường chỉ trên thân nến nếu mọc phía trên sẽ thể hiện giá cao nhất trong phiên giao dịch, còn mọc phía dưới sẽ cho thấy giá thấp nhất trong phiên giao dịch. Ngoài ra, độ dài ngắn của cây nến cũng thể hiện sự biến động của giá mở cửa và giá đóng cửa, cây nến càng dài chứng tỏ biến động càng lớn.

Vùng 4. Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu

Số lượng cổ phiếu được mua vào, bán ra trong một khoảng thời gian sẽ được gọi là khối lượng giao dịch, đây cũng là động lực chính tạo ra việc giảm hay tăng giá cổ phiếu.

Tương tự biến động giá, khối lượng giao dịch cũng được biểu hiện bằng nến, nến xanh thể hiện giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, còn màu đỏ thì ngược lại.

Khối lượng giao dịch thể hiện tâm lý mua vào bán ra của các nhà đầu tư

Ngoài ra, khối lượng giao dịch cũng thể hiện tâm lý của các nhà đầu tư. Ví dụ khối lượng nến đỏ nhiều cho thấy nhà đầu tư đang ồ ạt bán ra, từ đó giá cổ phiếu sẽ giảm. Trái lại, khối lượng giao dịch màu xanh tăng nhanh cho thấy nhà đầu tư đang mua vào rất nhiều, dẫn đến giá cổ phiếu tăng dần.

Chính vì vậy, quan sát khối lượng giao dịch cực kỳ quan trọng và được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Chẳng những cho ta biết loại cổ phiếu đó đang được mua bán thế nào, tâm lý các nhà đầu tư ra sao. Khối lượng giao dịch quá thấp cho thấy loại cổ phiếu đó đang “ế” hoặc đang bị một tổ chức nào đó nắm giữ, khiến chẳng ai giao dịch được. Khi tìm hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán thì đây là yếu tố không thể bỏ qua.

Vùng 5. Công cụ vẽ
Các mục của công cụ vẽ giúp nhà đầu tư phân tích tình hình hiệu quả hơn và đưa ra các quyết định đúng đắn. Hai công cụ được sử dụng thường xuyên nhất là “Nhóm công cụ vẽ đường” và “Nhóm công cụ vẽ mô hình”.

  • Nhóm công cụ vẽ đường: Cho phép ta vẽ các đường xu hướng, góc xu hướng, kênh xu hướng… từ đó đưa ra các quyết định mua bán chính xác.
  • Nhóm công cụ vẽ mô hình: Cho phép nhà đầu tư nhận diện được các ngưỡng kháng cự, từ đó đưa ra thời điểm chính xác nên mua và bán.

Công cụ vẽ giúp nhà đầu tư phân tích tình hình hiệu quả hơn

Trên đây là chia sẻ cho các bạn cách đọc biểu đồ chứng khoán dùng biểu đồ kỹ thuật chứng khoán để chọn mua cổ phiếu tăng giá một cách dễ hiểu, chuẩn xác nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn dễ dàng có được một tài khoản đầu tư cổ phiếu nhanh chóng, thuận tiện và an toàn nhất. Những chia sẻ của Đầu tư là gì  mong rằng sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về cách mua hoặc bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tin đầu tư  sẽ giúp hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu !

Ngoài ra các bạn có thể click vào link bên dưới để mở tài khoản chứng khoán TCBS online nhanh chóng và dễ dàng: https://dautulagi.com/tcbs

Cảm ơn bạn rất nhiều và hy vọng kết nối được nhiều hơn với bạn.

Để cùng thảo luận và học hỏi chi tiết hơn: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ TCBS

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Đánh Giá

User Rating: 5 ( 1 votes)
Chat Zalo
0966192366