T+3 chứng khoán là gì ? Kinh nghiệm giao dịch T+3 trong chứng khoán Việt Nam hiệu quả

Đầu Tư Là Gì Chào Các bạn thân mến,

Nguyên tắc T+ trong chứng khoán vô cùng quan trọng mà nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán đều phải nắm rõ, cùng với những thuật nghĩ liên quan đến ngày giao dịch hưởng quyền và ngày thanh toán chứng khoán. Để hiểu hơn về giao dịch chứng khoán, và khái niệm T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gì, hãy xem những chia sẻ của Đầu tư là gì về kinh nghiệm giao dịch T+3 trong chứng khoán Việt Nam hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé !

Vậy T3 trong chứng khoán là gì?

T+ 3 hay bất kỳ một số nào phía sau đề cập đến số ngày thanh toán trong giao dịch chứng khoán. Nói cách khác là số ngày mà bạn sẽ nhận được tiền hoặc chứng khoán sau khi giao dịch thành công. T là viết tắt trong tiếng anh từ Transaction, còn số phía sau đại diện cho số ngày.

  • Trong giao dịch chứng khoán, khi bạn tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán một mã chứng khoán thành công thì ngày đó là ngày giao dịch (còn gọi là ngày T+0).
  • Ngày làm việc tiếp theo của thị trường chứng khoán không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ theo quy định được gọi là T+1. Ngày tiếp theo nữa gọi là T+2; và thêm 01 ngày sau đó nữa gọi là T+3.
  • Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, thì sau khi mua xong bạn phải đợi đến 16h30p sau 2 ngày làm việc tức là ngày T+2 thì cổ phiếu mà bạn mua mới về và vào ngày làm việc tiếp theo (tức ngày T+3) thì bạn mới có thể bán được.
  • Tương tự, khi bạn bán cổ phiếu, phải đợi đến 16h30p ngày T+2 bạn mới nhận được tiền và đến ngày T+3 bạn mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này.

Ví dụ: bạn mua cổ phiếu A vào thứ Hai (1/12/2017). Bạn sẽ phải đợi đến 16h30p thứ Tư (3/12/2017) thì cổ phiếu mới về và đến ngày thứ Năm (4/12/2017) thì bạn mới bán được. Như vậy, ngày thứ Hai sẽ là ngày giao dịch T+0, ngày thứ thứ Tư là ngày thanh toán T+2 và ngày thứ Năm là T+3.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ngày T+3 là gì?

  • Đối với người bán: T+3 là ngày bạn được sử dụng số tiền từ việc bán cổ phiếu từ ngày T+2 để thực hiện các giao dịch khác.
  • Đối với người mua: T+3 đây là ngày bạn được phép bán cổ phiếu mà bạn đã mua từ ngày T+2.

Mục đích của chu kỳ thanh toán T+2, T+3 là gì?

Với khái niệm T+3 là gì cũng như lịch sử thanh toán các ngày của thị trường chứng khoán, ta cũng cần nắm được mục đích của chu kỳ thanh toán này.

Thị trường chứng khoán có thời gian phát triển khá dài, số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng và số lệnh giao dịch ngày càng nhiều. Cũng như các giao dịch ngành hàng khác, giao dịch mua bán chứng khoán cũng được thông qua online, song với số lệnh giao dịch cực kỳ lớn trên thị trường sẽ dẫn đến hệ thống bị đơ, không xử lý kịp.
Như vậy, trong các giao dịch sẽ luôn tồn đọng những sai sót, có thể là do con người, có thể là do máy móc nên cần có thời gian để khắc phục, sửa lỗi. Vì vậy, thời gian T+2 là thời gian để sửa lỗi nhằm đảm bảo thị trường giao dịch được thông suốt.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo Mở tài khoản chứng khoán tại TCBS với thủ tục online 100% nhanh chóng đơn giản và phí giao dịch rẻ nhất hiện nay và có đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình nhất.

Ý nghĩa việc rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2 thay vì T+3 là gì?

Thay vì T+3 là gì thì sẽ chuyển sang chu kỳ thanh toán T+2, vậy việc làm này có ý nghĩa như nào? Từ ngày 1/1/2016, việc nhận tiền sẽ được hoàn tất vào 16h30 ngày T+2, tức là sẽ tiết kiệm được 1 ngày so với quy định trước kia (vào lúc 9h ngày T+3), đồng nghĩa với việc giảm bớt các rủi ro cho nhà đầu tư, điều này có ý nghĩa tích cực trong việc thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường, giúp làm tăng thanh khoản.

Nếu nhà đầu tư nhận chứng khoán vào 16h30 ngày T+2 thì dù không thể bán được cổ phiếu tại thời điểm này nhưng vẫn có toàn quyền quyết định với cổ phiếu như cầm cố cổ phiếu để lấy tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác. Đồng thời, giúp nhà đầu tư ghi nhận số tiền, cổ phiếu trên tài khoản của mình một cách nhanh chóng hơn, tạo nên sự yên tâm cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc rút quy trình thanh toán xuống T+2 chứng tỏ thị trường chứng khoán Việt Nam đã được nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó, chứng tỏ nỗ lực của các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán nước ta, tạo ra những kỳ vọng trong thời gian dài hạn.

Như vậy, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2 là một giải pháp kỹ thuật tạo nên sự kỳ vọng cho nhà đầu tư trong thời gian dài. Trên đây tổng quan về chu kỳ thanh toán T+2, T+3 là gì và lịch sử thanh toán của chứng khoán Việt Nam qua các thời kỳ. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin bổ ích cho quá trình nghiên cứu và đầu tư của bạn.

Xem thêm:  Ebook Đạo Của Warren Buffett PDF Chia Sẻ các Ebook hay về đầu tư chứng khoán Top 100 Ebook

Quy trình thanh toán chứng khoán trên sàn với công thức T + 3 – tức là sau 3 ngày kể từ khi mua, cổ phiếu (CP – cả chứng chỉ quỹ) mới về tới tài khoản – đang trở thành cạm bẫy đối với nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” ngắn.

Kinh nghiệm giao dịch T+3 như nào để đạt được hiệu quả ?

Không mua – bán một cục

Những nhà đầu tư ngắn hạn thường tạo ra “sóng” để lướt. Họ kiếm lợi nhuận ngay trong những con “sóng” này. Nhịp độ từng con “sóng” thường gắn liền với thời gian T+3. Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường dự tính mua nhanh, bán nhanh, trong thời hạn T+3.

Do thị trường có rất nhiều chuyên gia cự phách, vốn lớn, nên họ đã gom CP lúc thị trường ế ẩm. Khi “gió” đổi chiều, họ có thể tạo ra “sóng” để thu hút người mua. Khi thấy số lượng mua nhiều, giá CP bị đẩy lên cao thì họ xả CP ra bán, giá CP xuống thấp. Những nhà đầu tư bị cuốn vào mua lúc giá cao, không thể bán tháo khi “sóng” lặng nên thường bị “sập” vì cạm bẫy T+3.

Trong bất cứ thời điểm nào thị trường cũng có những con “sóng” để cho các nhà đầu tư “lướt”. Khi xu hướng tăng mạnh thì “sóng” cao, kéo dài nhiều ngày, phương thức T+3 luôn thắng. Nhưng trong giai đoạn thị trường ế ẩm, nhịp độ “sóng” rất ngắn thì phương thức T+3 không còn hiệu quả, mà phương thức T+2, T+1 tỏ ra tốt hơn.

Để thực hiện được điều này, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường mua vào khi thị trường ế ẩm, nhằm mục đích nắm giữ CP lâu dài. Khi thấy những con “sóng” bị đẩy lên cao họ chỉ bán tối đa 1/3 số CP có trong tài khoản.

Rồi một hoặc hai ngày sau khi thấy “sóng” lặng (giá xuống), họ lại mua vào bù đắp số lượng CP đã bán, vì vậy chiến lược đầu tư lâu dài vẫn không bị ảnh hưởng, mà hằng ngày vẫn có tiền lời. Vì tiền chưa về nên nhà đầu tư tạm ứng của công ty chứng khoán với lãi suất khoảng 0,04%/ngày (1,2%/tháng), 3 ngày sau khi tiền bán CP về tới tài khoản công ty sẽ trừ nợ.

Do không mua một cục, không bán một cục, mà chỉ mua – bán một phần giá trị trong tài khoản vào bất kỳ ngày nào khi thấy giá phù hợp nên những nhà đầu tư này tránh được cạm bẫy T+3.

Trên đây là những chia sẻ về T+3 chứng khoán và kinh nghiệm giao dịch T+3 trong chứng khoán Việt Nam hiệu quả mà các bạn không nên bỏ qua. Hiểu rõ được T+3 này sẽ giúp cho các nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn đầu tư chính xác thu lại lợi nhuận cao hơn.

Vậy Để Nhận được Bộ Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Sau Khi mở tài khoản chứng khoán TCBS Thành Công các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Đánh Giá

User Rating: 3.8 ( 6 votes)

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366