Khi nào thì bị call margin VPS và Cách xử lý bị call margin VPS

Call Margin tưởng không khó mà khó không tưởng khi nhà đầu tư nhận định sai và vào sai thời điểm. Vậy Khi nào thì bị call margin VPS và Cách xử lý bị call margin VPS. Và các nhà đầu tư phải làm sao để tránh bị Force-sell?…Trong bài viết hôm nay, Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải đáp hết những thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi nhé !

Call margin là thuật ngữ dùng để chi sự thông báo của công ty chứng khoán đối với nhà đầu tư đã vay tiền để mua chứng khoán, nhưng rơi vào thời điểm chứng khoán của nhà đầu tư bị giảm gần dưới ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo của nhà đầu tư, với mục đích yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền hoăc bán bớt chứng khoán để tỉ lệ vay Margin ở ngưỡng an toàn.

Margin là gì ?

Margin trong chứng khoán có nghĩa đen là tiền đặt cọc, và hiểu theo nghĩa thông dụng margin là đòn bẩy tài chính hay tỷ lệ cho vay của công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay để mua chứng khoán. Tỷ lệ cho vay tùy thuộc và từng thời điểm, từng công ty chứng khoán và tùy vào giá trị tiền, giá trị chứng khoán của nhà đầu tư.

– Call Margin chỉ xảy ra khi nhà đầu tư vay tiền từ công ty môi giới để thực hiện đầu tư. Khi nhà đầu tư sử dụng kí quĩ để mua chứng khoán, anh ấy sẽ thanh toán bằng tiền mặt của mình kết hợp với tiền vay từ công ty môi giới. Phần vốn của anh ta trong khoản đầu tư này bằng giá trị thị trường của chứng khoán trừ cho số tiền đã vay từ công ty môi giới.

– Call Margin được kích hoạt khi phần vốn của nhà đầu tư, chiếm một tỉ lệ nhất định trên tổng giá trị thị trường của chứng khoán, bị giảm xuống dưới một mức qui định được gọi là mức kí quĩ duy trì. Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và FINRA yêu cầu nhà đầu tư phải giữ mức kí quĩ bằng ít nhất 25% của tổng giá trị chứng khoán. Nhiều công ty chứng khoán có thể yêu cầu mức kí quĩ duy trì cao hơn, vào khoản 30%-40%.

: Nếu bạn sử dụng tài khoản kí quĩ với 5000$ tiền mặt và 5000$ tiền vay từ công ty chứng khoán. Bạn thực hiện mua 200 cổ phiếu của một mã công ty cho phép kí quĩ với giá là 50$. Giả sử như mức kí quĩ duy trì tại công ty môi giới của bạn là 30%. Thì hiện tại tài khoản của bạn đang có giá trị là 10.000$.

Tuy nhiên, một Call Margin sẽ được kích hoạt nếu như giá trị tài khoản của bạn giảm xuống thấp hơn 7.142,86$, bằng 5000$/(1 – 0,3), đồng nghĩa với giá cổ phiếu lúc này là 35,71$.

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

  • Chỉ nên giao dịch ký quỹ khi bạn là một người có kinh nghiệm đầu tư dày dạn.
  • Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tốt rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn khó nắm bắt xu hướng cũng không nên sử dụng margin.
  • Chỉ nên sử dụng ký quỹ trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng margin trong đầu tư dài hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
  • Chỉ nên dùng ký quỹ khi đầu tư vào các mã cổ phiếu có thanh khoản cao.

Xem thêm :

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Dịch Vụ Guest Post Chất Lượng | Lên #1 Cùng Dịch Vụ Guest Post Uy Tín

Kinh Nghiệm Xử Lý Tài Khoản Khi Bị Call Margin

☛ Thứ nhất: Khi cổ phiếu giảm mạnh, tuyệt đối không được tiếp tục mua vào bằng margin để bình quân giá xuống.

Việc mua bằng margin sẽ khi thị trường giá xuống sẽ tăng cấp độ rủi ro cho tài khoản của nhà đầu tư lên gấp nhiều lần bởi chỉ cần giảm một chút nữa thì tài khoản sẽ bị “Call” nghiêm trọng hơn.
Bắt đáy, bắt dao rơi thường tỷ lệ thành công rất thấp, đa phần các nhà đầu tư kỳ cựu sẽ mua khi cổ phiếu có xu hướng quay đầu tăng trở lại chứ không mua khi chưa thấy đáy.
☛ Thứ hai: Phải ngay lập tức hạ tỷ trọng sử dụng margin xuống khi diễn biến giá tăng không như kỳ vọng.

☛ Thứ ba: Nếu nhiều mã trong danh mục, ưu tiên cơ cấu những mã yếu, không có cơ hội phục hồi.

Khi bán bớt những mã yếu, danh mục đồng thời cũng đã giải phóng được một phần áp lực căng margin và chuẩn bị nguồn tiền cho hoạt động tái cơ cấu khi thị trường hồi phục.

Xem thêm :

Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là gì ?

☛ Thứ tư: Mạnh tay cắt lỗ nhiều hơn phần margin call để tài khoản về mức thực sự an toàn.

Việc mạnh tay bán nhiều hơn để đưa tài khoản về mức thực sự an toàn sẽ giúp nhà đầu tư không gặp rủi ro force sell liên tục khi cổ phiếu tiếp tục giảm. Bù lại, nếu cổ phiếu tăng, việc mạnh tay cắt margin nhiều hơn sẽ giúp tài khoản nhà đầu tư có thêm “chỗ trống” để tái cơ cấu danh mục khi thị trường hồi phục.
Nhà đầu tư nên tự quyết định việc bán bao nhiêu khi tài khoản bị call margin bởi nếu để CTCK force sell, họ thường bán những cổ phiếu có thanh khoản cao vừa đủ để bù đắp phần thiếu hụt, chứ không bán quá.
☛ Thứ năm: Không giữ tâm lý gỡ khi thị trường hồi mà nên xem thị trường hồi là cơ hội để cơ cấu danh mục.

Đa phần nhà đầu tư có tâm lý gỡ gạc và gỡ gạc bằng chính margin khi thị trường hồi nhẹ. Thậm chí, nhiều người Full Margin ngay sau khi vừa bị Force Sell và thị trường vừa hồi phục nhẹ.
Việc gỡ gạc rất nguy hiểm bởi nếu nó là Bull Trap, bạn sẽ phải loay hoay liên tục trong vòng xoáy cơ cấu lại.

Tổng Kết về Call Margin

Trên đây là những chia sẻ về Call Margin, những thông tin hữu ích giúp bạn biết được Khi nào thì bị Call Margin. Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc của bạn.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp  bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này !

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các tài liệu về chứng khoán Bộ tài liệu Học phân tích kỹ thuật chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao, Hay tham gia các Khóa học đầu tư để có thêm kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường đầu tư chứng khoán này nhé !

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân Dautulagi.com !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Đánh Giá

User Rating: 5 ( 2 votes)

Xem thêm

Cổ phiếu khuyến nghị vndirect – Cổ Phiếu VND khi nào chạy tiếp ?

Cổ phiếu khuyến nghị vndirect là một trong những cổ phiếu chứng khoán rất đáng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366