Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức ? Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào ?

Các bạn thân mến,

Nhiều người mới đầu tư vào cổ phiếu lần đầu thì nên nắm bắt rõ thông tin về thời gian bán, cũng như các vấn đề như cổ tức… Vậy thì mua cổ phiếu bao lâu nhận được cổ tức, bao lâu được bán sẽ được? Và cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào?… Bài viết hôm nay Dautulagi sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các vấn đề này. Hãy cùng tham khỏa bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin nhé !

Đầu tiên, NĐT cần hiểu rõ Cổ tức là gì?

Cố tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông đối với một công ty cổ phần, cổ tức được chi trả dưới 2 dạng đó là tiền mặt hoặc cổ phiếu. Với công ty khi cần huy động vốn hoặc cần chia trả cổ tức họ sẽ tiến hành bán cổ phiếu để thu tiền về thực hiện. Vậy nên các cổ đông góp vốn cho công ty cổ phần thì theo đúng kỳ hạn chi trả cổ tức có thể là 1 quý, 1 năm thì sẽ được công ty chia cỏ tức.

Vậy mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức:

Để nhận được cổ tức không phụ thuộc vào thời gian mua cổ phiếu mà là mọi người mua vào thời điểm nào, việc chia cổ tức sẽ tùy thuộc vào công ty phát hành, đặc biệt có những cổ phiếu sẽ không chia cổ tức. Tuy nhiên, để mua cổ phiếu được chi trả cổ tức mọi người nên nắm rõ thông tin về 2 mốc thời gian sau đây:
+ Ngày thanh toán và khóa sổ
Theo quy định của về chứng khoán thì ngày thanh toán và khóa sổ là rất quan trọng, vậy nên ai mới bắt đầu vào thị trường này cần tìm hiểu rõ hơn.

T+3: Đây là ngày mà bạn nhận được chứng khoán khi mua chứng khoán, có nghĩa là ngày mua chứng khoán là T+0 thì sau 3 ngày chứng khoán mới vài tài khoản của mọi người.


Khi một công ty nào đó công bố chia cổ tức thì sẽ công bố 2 thông tin:

  • Số cổ tức được chia trên mỗi cổ phiếu
  • Ngày khóa sổ

=> Để có tên trong sổ đăng ký cổ phần vào ngày đó, các nhà đầu tư phải mua cổ phiếu từ ít nhất là 3 ngày làm việc trước đó.
+ Ngày giao dịch không được hưởng cổ tức
Ngày không giao dịch không được chia cổ tức là ngày trước đó và sau ngày này sẽ không được chia cổ tứ của lần đó. Như vậy có nghĩa là mọi người giao dịch trước 2 ngày T+3 là sẽ không được chia cổ tức. Và ngày này giá cổ phiếu sẽ sụt xuống một khoảng xấp xỉ với giá trị phần cổ tức được chia. Giá cổ phiếu sẽ tụt giảm có thể nhiều hơn hoặc ít hơn số cổ tức được chia một chút, tùy thuộc hoàn toàn vào các yếu tố hàng ngày hàng giờ vẫn ảnh hưởng đến giá của nó.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Vậy nên xét chung thì việc mua cổ phiếu để nhận cổ tức không phải là sự lựa chọn hoàn toàn có lợi cho nhà đầu tư, bởi những ai không được chia cổ tức, bởi giá cổ phiếu vào ngày này sẽ giảm theo giá trị cổ tức.

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu của công ty X nào đó vào ngày 20/1/2021 và chia cổ tức 2000đ/ cp và ngày cống ty khóa sổ là 31/1/2021, Vậy giao dịch không được hưởng cổ tức là 29/1/2021 bởi theo quy định T +3 thì cố phiếu thuộc ở hữu chính thức của mọi người sẽ rơi vào 1/2/2021. Như vậy thì sẽ được chia cổ tức trong lần khác còn lần này thì không được.

Vậy nên, với việc mua cổ phiếu để nhận cổ tức sẽ không quan trong bạn mua cổ phiếu đó trong thời gian bao lâu mà mua cổ phiếu đó vào thời điểm nào theo quy định ngày thanh toán và quy định T +3.

Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào ?

Cách nhận cổ tức tiền mặt hay cổ tức cổ phiếu là như nhau. Người sở hữu cổ phiếu sẽ nhận cổ tức thông qua tài khoản chứng khoán.
Tiền hoặc cổ phiếu sẽ được chuyển về tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư theo đúng ngày mà doanh nghiệp cam kết chi trả.

Bạn cần phải mở một tài khoản chứng khoán để nhận các khoản cổ tức này. Các đơn giản nhất là mở tài khoản online tại Công ty chứng khoán Techcombank.

=>> Nếu các bạn chưa có tài khoản chứng khoán thì có thể tham khảo ngay  Mở Tài Khoản Chứng Khoán Online tại Techcom Securities (TCBS) trong 3 phút (eKYC) 100% online nhanh chóng và thao tác dễ dàng tại: https://dautulagi.com/tcbs

Các bạn có thể tham khảo 3 cách để mở tài khoản Techcombank.

Để được nhận cổ tức, bạn chỉ cần nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Ngày giao dịch không hưởng quyền (Ngày GDKHQ) là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự Đại hội cổ đông…

Một khái niệm khác bạn có thể đã biết là Ngày đăng ký cuối cùng. Ngày ĐKCC là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán, và là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Trong trường hợp cổ phiếu bạn nắm giữ là cổ phiếu đã niêm yết, cổ tức sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của bạn.
Trong trường hợp cổ phiếu bạn nắm giữa là cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), bạn cần liên hệ và đến trực tiếp doanh nghiệp để nhận cổ tức.

Xem thêm: Cách Đầu tư Chứng Khoán cho người mới bắt đầu mang lại hiệu quả.

Như vậy là mình đã vừa phân tích và chia sẻ cho các bạn Cách nhận cổ tức chứng khoán. Hi vọng bài viết giúp ích được nhiều cho bạn trước khi bạn quyết định xuống tiền mua cổ phiếu. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn! Chúc các bạn đầu tư thành công!

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Chú ý:

  • https://dautulagi com/mua-co-phieu-bao-lau-thi-nhan-duoc-co-tuc-cach-nhan-co-tuc-chung-khoan-nhu-the-nao/ (127)
  • https://dautulagi com/mua-co-phieu-bao-lau-thi-nhan-duoc-co-tuc-cach-nhan-co-tuc-chung-khoan-nhu-the-nao/#:~:text=Để được nhận cổ tức dự Đại hội cổ đông… (11)

Đánh Giá

User Rating: 5 ( 1 votes)

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366