Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 32: Top 10 bộ nến Nhật thường thấy khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chào mọi người, mình quay trở lại rồi đây. Thật sự là mình rất vui khi những bài viết của mình nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ và phần nào đó đã giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với thị trường chứng khoán. Thôi không dài dòng nữa, chúng ta vào bài luôn. Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 32: Top 10 bộ nến Nhật thường thấy khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Giới thiệu

Hôm trước mình đã hướng dẫn mọi người về các loại nến rồi. Tuy nhiên câu hỏi đặt là liệu khi chúng ta đã nắm vững được quy luật về từng cây nến thì đã nên bắt đầu tìm điểm mua và điểm bán chưa?

Câu trả lời là chưa nên, để có thể xác định được điểm mua và điểm bán của thị trường, một người phân tích cần nắm vững những kỹ thuật sau:

 1. Lựa chọn loại cổ phiếu để phân tích

 2. Nắm vững kiến thức về từng cây nến và cách xử lý

 3. Nắm vững kiến thức về các bộ nến và cách xử lý

 4. Lựa chọn phương pháp phân tích kỹ thuật phù hợp nhất

Kỹ thuật đầu tiên là kỹ thuật khó nhất, để tránh bài viết quá dài và nhàm chán thì mình sẽ viết riêng 1 bài về nó. Kiến thức về từng loại nến và cách xử lý mình đã có đề cập chi tiết trong bài hướng dẫn gần đây nhất, hi vọng những kiến thức đó không quá khó hiểu để mọi người có thể tiếp cận được.

Và hôm nay chúng ta sẽ học về các bộ nến thường thấy. Đây là những kiến thức cực kỳ quan trọng khi phân tích kỹ thuật, kết hợp với các phương pháp phân tích để có thể hình nên phong cách phân tích phù hợp nhất với mỗi người.

Dưới đây là những bộ nến thường gặp, cách xử lý và lý do hình thành của từng bộ.

Nến Nhật (hay mô hình nến Nhật) là một công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, để mô tả những biến động giá của một tài sản trong một phiên giao dịch cụ thể, tài sản đó có thể là chứng khoán, phái sinh hay tiền điện tử.

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 31: Cây Nến trong chứng khoán là gì? Những loại nến sẽ xuất hiện trên đồ thị cách xủ lý hợp lý

Bộ nến Nhật thường thấy khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Nến đầu tiên thuộc trong nhóm anh em họ hàng nhà Doji chính là Dragonfly Doji. Nhân nói về mẫu nến này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nến doji trước đã nhé.

Nến Doji là một trong những mô hình đảo chiều phổ biến nhất không chỉ vì giá trị hiệu quả chúng mang lại, mà còn vì hình dáng đặc biệt, rất dễ nhận ra. Với phần thân nến bị co lại nằm ở giữa cho thấy giá đóng cửa và mở cửa đều bằng nhau, nên trông chúng giống như 1 cây thánh giá vậy. Doji thường xuất hiện sau một động thái giảm giá hoặc tăng giá kéo dài, hoặc đôi khi là trong thị trường đi ngang.

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Tương tự như nến doji chuồn, mô hình Bullish Engulfing cũng xuất hiện ở cuối 1 xu hướng giảm. Các bạn lưu ý, mẫu nến này buộc phải nằm ở cuối xu hướng giảm chúng mới mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt nếu Bullish Engulfing lại nằm đúng vùng kháng cự thì hiệu quả của chúng sẽ càng có giá trị hơn.

Bullish Engulfing mang ý nghĩa là nến nhấn chìm tăng, ngược với mẫu này chính là nhấn chìm giảm mà bạn có thể tham khảo trong phần sau.

 • Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.
 • Cây thứ 1 là 1 cây nến giảm.
 • Cây thứ 2 sẽ là 1 cây nến TĂNG bao trùm toàn bộ thân của cây nến đầu tiên. Chỉ cần che phủ phần body hay thân nến không nhất thiết phải che phủ toàn bộ cả râu nến.
 • Tín hiệu đảo chiều sẽ trở nên mạnh hơn khi nến đỏ là một cây doji.

Piercing Pattern (nến Đường nhọn)

Được hình thành vào cuối xu hướng giảm, là  mô hình 2 nến tương tự như nến nhấn chìm tăng được chúng tôi giới thiệu trước đó.

 • Nằm cuối xu hướng giảm giá
 • Gồm 2 nến
 • Nến 1 là nến giảm giá khá lớn
 • Nến thứ 2 sẽ là 1 nến tăng giá có chiều dài ít nhất phải bằng 50% so với nến giảm đứng trước nó.
 • Giá mở cửa của nến tăng (nến thứ 2) gần như phải tạo ra 1 khoảng cách biệt (như bạn nhìn thấy được đánh dấu bằng chữ GAP ở trong hình).

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 29: 3+ Cách Đọc hiểu báo cáo kết quả kinh doanh doanh nghiệp 2022

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Nến Spinning Top

Nến có thân nhỏ, râu dài thể hiện dấu hiệu 2 phe bán và mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường. Tâm lý của các nhà đầu tư cũng đang do dự trong việc mua và bán. Khó có thể dự đoán trong tương lai giá sẽ tăng hay giảm.

Nến Hammer – Búa

Đặc điểm:

 • Có râu nến ở phía dưới dài hơn phần thân nến.

 • Râu nến phải dài gần gấp 2 lần thân nến.

 • Nến Hammer vừa có thể là nến giảm (Bearish – màu đỏ) hoặc nến tăng (Bullrish – màu xanh).

 • Râu nến phía trên rất nhỏ hoặc không có.

Ý nghĩa: nến búa Hammer thường xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm, nó báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh. Thể hiện tâm lý các nhà đầu tư đang tìm kiếm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực mua đè lên áp lực bán tạo nên dấu hiệu đảo chiều và tăng giá xuất hiện.

Nến Shooting Star – Sao băng

Đặc điểm: nến Shooting Star có hình dạng giống nến Inverted Hammer nhưng hoàn toàn khác nhau về tính chất. Nến Shooting Star xuất hiện trong thị trường có xu hướng tăng và thông báo khả năng sắp tạo đỉnh của xu hướng đó.

Ý nghĩa: nến Shooting Star thường xuất hiện trong xu hướng tăng báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh, có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực bán đè lên áp lực mua trước đó. Thể hiện dấu hiệu đảo chiều và giảm giá xuất hiện. Lưu ý phải quan sát thêm các chỉ báo khác để xác định chính xác sự đảo chiều.

Chú ý: GẤU là xu hướng GIẢM giá – BÒ là xu hướng tăng giá. Nến dùng để tiêu diệt bò tức là nến đó sẽ kết thúc xu hướng tăng để chuyển sang xu hướng giảm. Nến dùng tiêu diệt gấu tức là nến đó sẽ kết thúc xu hướng giảm để chuyển sang xu hướng tăng.

Nến Doji

Được coi là nến đặc biệt thể hiện sự lưỡng lự trong thị trường ngoại hối. Nến Doji còn được gọi là Doji Star. Cả phe mua và phe bán đều không kiểm soát được giá. Vậy việc hiểu cách những cây nến này hình thành rất quan trọng. Cây nến Doji cho thấy sự lưỡng lự và bất phân thắng bại giữa người mua và người bán; giá sẽ dao động trong phiên giao dịch nhưng kết thúc rất gần giá mở cửa.

Nến Doji bao gồm các loại sau:

Star Doji – Doji Sao trời

Có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều ngắn và có độ dài ngang bằng nhau.

Nến Long Legged Doji – Doji chân dài

Có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới rất dài và gần bằng nhau.

Nến Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

Có đặc điểm là không có bóng nến phía trên nhưng bóng nến phía dưới rất dài.

Nến Grave Stone Doji – Doji bia mộ

Có đặc điểm là không có bóng nến dưới mà chỉ có bóng nến trên rất dài.

Bullish Harami

Bullish Harami là một mô hình hai nến thường được tìm thấy để đánh dấu sự đảo chiều nằm cuối một xu hướng giảm. Với cây nến thứ nhất có màu đỏ và cây nến thứ hai tương đối nhỏ hơn có màu xanh lá cây. Giá mở của nến xanh đã tăng cao hơn so với giá đóng cửa của nến đỏ nên tạo ra 1 khoảng Gap. Giá mở và đóng của nến xanh nằm trong giá mở và đóng của nến đỏ. Từ “Harami” trong tiếng Nhật có nghĩa là một phụ nữ mang thai hoặc cơ thể.

 • Nến 1 với dạng Harami Bullish sẽ là nến đỏ dài.
 • Nến 2 sẽ là 1 nến xanh, nến tăng giá.
 • Nến thứ 2 phải tạo được 1 khoảng trống giá so với nến thứ nhất tưởng tượng giống như kiểu cái bụng bầu được nhô ra khỏi cơ thể vậy.

Inverted Hammer nến búa ngược

Inverted Hammer cho tín hiệu đảo chiều tăng, mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa.

Nếu đã biết đến mô hình Hammer (nến Búa), có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cả 2 mô hình Hammer và Inverted Hammer đều cho tín hiệu đảo chiều tăng. Mặc dù chúng hoàn toàn trái ngược nhau như chính tên gọi, một nến hướng đuôi xuống dưới, một nến đưa đuôi lên cao.

 • Thân nến nhỏ, bóng trên rất dài, bóng dưới ngắn.
 • Xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm.
 • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm.

Nến Sao mai Morning Star

Nên Sao mai Morning Star là mẫu mô hình 3 nến với cây đầu tiên là một cây nến dài màu đỏ, cây thứ hai là một cây nến tương tự như Doji / Hammer / Inverted Hammer (miễn là nến giữa có giá mở tương tự như giá đóng cửa là được), và nến thứ ba là một cây nến dài màu xanh lá cây. Mô hình này tất nhiên sẽ xuất hiện ở xu hướng giảm.

 • Xuất hiện trong xu hướng giảm .
 • Nến thứ 1 là cây nến giảm dài.
 • Nến thứ 2 có phần thân nhỏ, có thể là một nến Doji tăng hoặc giảm.
 • Nến thứ 3 buộc phải là một nến tăng cao.

Lực mua mới xuất hiện, nhiều người bán đã chuyển sang phe mua tạo ra áp lực đẩy giá lên cuối cùng đóng cửa ở mức cao cho thấy bên mua đã vùng lên để làm chủ tình thế. Cũng chính tại lúc này, nhiều người vào lệnh bán ở nến số 1 và số 2 đã chịu một khoản lỗ kha khá. Khi một số người phải cắt lỗ, thậm chí chuyển qua bên mua, giá sẽ tăng lên và hỗ trợ thị trường đảo chiều.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 50: Có nên chơi chứng khoán Việt Nam 2022 hay không?

Qua bài viết này bạn hiểu được có nên chơi chứng khoán ở thời điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366