Cách nhận cổ tức chứng khoán Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức trong 2021

Mới bước chân vào thị trường chứng khoán nên rất nhiều người chưa thực sự nắm rõ những thông tin về thị trường cổ phiếu như Cổ tức là gì? Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào? Và kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu ra sao để hưởng cổ tức cao nhất?… Vì vậy để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo thông tin qua bài viết mà mình đã tổng hợp dưới đây nhé !

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu cổ tức là gì? 
– Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty. Khi công việc kinh doanh của công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận được tái đầu tư vào việc kinh doanh và lập các quỹ dự phòng gọi là lợi nhuận giữ lại, phần lợi nhuận còn lại được chi trả chọ các cổ động gọi là cổ tức. Giá trị của cổ tức được xác định theo từng năm tại đại hội cổ đông hàng năm của công ty.
– Hai hình thức chi trả cổ tức phổ biến hiện nay là trả bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu, vậy sự khác nhau giữa 2 hình thức này là như thế nào, nhận cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu có lợi hơn, mọi người cùng nhìn vào bảng so sánh sự khác biệt giữa 2 hình thức này dưới đây

+ Trả cổ tức bằng cổ phiếu: Công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông, thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

 • Ưu điểm: Đối với cổ phiếu ít thanh khoản thì trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường. NĐT tránh bị đánh thuế 2 lần so với thuế đánh vào cổ tức bằng tiền mặt. Công ty có thể giữ lại tiền để khắc phục khó khăn, hoặc mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông.
 •  Nhược điểm: NĐT phải chờ 2-3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản có thể bán được cổ phiếu trả cổ tức. Doanh nghiệp đầu tư những dự án không hiệu quả có thể khiến giá cổ phiếu giảm thêm.

+ Trả cổ tức bằng tiền mặt: Hình thức này sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.

 • Ưu điểm: Mang lại cảm giác chắc chắn cho cổ đông khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu. Chứng minh là công ty có dòng tiền vững mạnh, an toàn khi đầu tư.
 • Nhược điểm: Cổ đông sẽ phải chịu Thuế cổ tức chứng khoán. Thuế cổ tức chứng khoán: Khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, bạn sẽ bị đánh thuế 5%, điều đó có nghĩa nếu công ty trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu, bạn chỉ thực nhận 1.900 đồng. Đối với công ty đang khó khăn về tài chính, hay công ty đang giai đoạn phát triển nhanh, mở rộng thì trả cổ tức bằng tiền mặt làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp phải vay nợ để trả tiền cổ tức.

Cách để nhận được cổ tức chứng khoán?

Cách nhận cổ tức tiền mặt hay cổ tức cổ phiếu là như nhau. Người sở hữu cổ phiếu sẽ nhận cổ tức thông qua tài khoản chứng khoán.
Tiền hoặc cổ phiếu sẽ được chuyển về tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư theo đúng ngày mà doanh nghiệp cam kết chi trả.

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Bạn cần phải mở một tài khoản chứng khoán để nhận các khoản cổ tức này. Các đơn giản nhất là mở tài khoản online tại Công ty chứng khoán Techcombank.

Các bạn có thể tham khảo 3 cách để mở tài khoản Techcombank.

Để được nhận cổ tức, bạn chỉ cần nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Ngày giao dịch không hưởng quyền (Ngày GDKHQ) là ngày giao dịch mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự Đại hội cổ đông…

Một khái niệm khác bạn có thể đã biết là Ngày đăng ký cuối cùng. Ngày ĐKCC là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán, và là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Trong trường hợp cổ phiếu bạn nắm giữ là cổ phiếu đã niêm yết, cổ tức sẽ được trả trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của bạn.
Trong trường hợp cổ phiếu bạn nắm giữa là cổ phiếu chưa niêm yết (OTC), bạn cần liên hệ và đến trực tiếp doanh nghiệp để nhận cổ tức.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức trong 2021 mà mình đã tích lũy được trong thời gian qua, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cổ phiếu tốt nhất nhé !

Để có được hướng đầu tư cổ phiếu đúng đắn và nhận được lợi nhuận từ cổ tức, trước khi mua cổ phiếu, các nhà đâu tư cần xem xét và dựa trên những tiêu chí đánh giá sau:

Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp mua cổ phiếu

 • Ngành nghề không có tính cạnh tranh cao và ổn định, có khả năng tăng trưởng trong tương lai
 • Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp không đòi hỏi tái đầu tư, nguồn vốn ban đầu ít và thu lợi nhuận cao
 • Lợi thế về mạng lưới hoạt động và chi phí sản xuất thấp, chi phí chuyển đổi cao
 • Ban lãnh đạo có tính liêm chính và điều hành công ty ổn định, có chiến lược kinh doanh tốt, tỷ lệ chi trả cổ tức cao

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

 • Khả nang thu nhập và nguồn lợi nhuận, hoạt động của dòng tiền có tốt không, trong tương lai cổ phiếu có khả năng tăng trưởng không.
 • Giá trị thực của một cổ phiểu thông qua phân tích các mô hình định giá tuyệt đối.
 • Lợi nhuận tăng tốc trong giai đoạn liên tiếp của doanh nghiệp và xét về thu nhập của những quý trước đó để phân tích thu nhập trong tương lai.

Cần xem xét tổng thể và phân tích về doanh nghiệp và mức tăng trưởng cổ phiếu để đưa ra quyết định đúng đắn. Việc mua cổ phiếu tốt nhưng cũng không đảm bảo được khả năng sinh lời cho nhà đầu tư. Yếu tố quyết định còn phụ thuộc vào thời điểm mua – bán cũng như những kiến thức và sự kiên nhẫn trong quá trình đầu tư trên thị trường để mang đến sự thành công cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Cách Đầu tư Chứng Khoán cho người mới bắt đầu mang lại hiệu quả.

Như vậy là mình đã vừa phân tích và chia sẻ cho các bạn Cách nhận cổ tức chứng khoán và Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức tốt nhất. Hi vọng bài viết giúp ích được nhiều cho bạn trước khi bạn quyết định xuống tiền mua cổ phiếu.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Xem thêm

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu nhanh dễ hiểu cho nhà đầu Tư F0

Đầu Tư Là Gì Chào Các bạn thân mến, Trong bài viết này Đầu tư là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366