Cách tính cổ phần khi tăng vốn Theo Công Thức Chuẩn 2021

Cổ phần là thuật ngữ quen thuộc đối với doanh nghiệp nói chung và công ty cổ phần nói riêng. Nhìn chung mỗi doanh nghiệp đều có một định hướng phát triển riêng và sử dụng cổ phần như một công cụ để theo đuổi định hướng đó. Vậy Cách tính cổ phần khi tăng vốn Theo Công Thức Chuẩn 2021 thế nào thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Công ty cổ phần là công ty đối vốn nên cổ phần được xem như là linh hồn của loại hình doanh nghiệp này và người sở hữu cổ phần chính là những ông chủ. Tuy nhiên khác với những loại hình doanh nghiệp còn lại, người sở hữu cổ phần chưa chắc đã tham gia vào quá trình điều hành doanh nghiệp mà họ chỉ đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận còn việc điều hành thì họ lại giao cho chủ thể khác. Do đó, quyền năng của cổ phần cũng tương đối đa dạng và được thể hiện ở từng trường hợp khác nhau đặc biệt là ở khâu lấy ý kiến trong cuộc học Đại hội đồng cổ đông.

– Một thực tế là nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong cách xác định tổng cổ phần sau khi phát hành và thường nhầm lẫn giữa cổ phần và lợi nhuận thu được từ việc phát hành cổ phần. Luật Minh Gia gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn tham khảo và xử lý phù hợp với tình huống của mình.

Có một bạn hỏi như sau : “Công ty mình đang có 3 cổ đông vốn điều lệ là 500tr và cổ phần lần lượt là 36%, 14%, 50%. Hiện tại thì hai cổ đông 14% và 50% muốn góp vốn thêm 250tr nữa để giảm tỉ lệ cổ phần của cổ đông còn lại xuống. Mọi người cho mình hỏi cách tính % cổ phần sau khi tăng vốn điều lệ 250tr là như nào ?

Câu trả lời : ”Bạn lấy tổng số vốn điều lệ cũ cộng với vốn điều lệ mới sau đó chia cho 100 thì sẽ Biết 1 % tương ứng với bao nhiêu tiền.”

Nguyên tắc chia lợi nhuận trong công ty cổ phần
Quy định tại khoản 5 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 thì cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác.

Theo khoản điều 135 Luật doanh nghiệp 2020 quy định nguyên tắc chia lợi nhuận trong công ty cổ phần như sau:

Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật.
Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.
Trường hợp cổ đông chuyển nhượng cổ phần của mình trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm trả cổ tức thì người chuyển nhượng là người nhận cổ tức từ công ty.
Trường hợp chi trả cổ tức bằng cổ phần, công ty không phải làm thủ tục chào bán cổ phần nhưng phải đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thanh toán cổ tức.

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Sau Khi mở tài khoản chứng khoán TCBS Thành Công các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Xem thêm : Có nên mua cổ phiếu khi sắp tăng vốn ? | Đầu Tư Là Gì

Bản chất công thức tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức và tăng vốn
Việc định giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu hay thực hiện quyền mua ưu đãi nó được thực hiện theo định luật bảo toàn vốn hoá và dòng tiền. Tức là tổng vốn và tiền trước khi chia bằng tổng vốn sau khi chia. Ở góc độ toán học thì chia cũng như không chia.

Công thức tính giá điều chỉnh sau khi chia cổ tức và tăng vốn


Công thức tính giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền như sau:
Trong đó:

P: Giá hiện tại của cổ phiếu

P’: Giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Pa: Giá cổ phiếu phát hành thêm

a: Tỷ lệ phát hành thêm cổ phiếu (%)

β: Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng (cổ tức bằng cổ phiếu)

C: Cổ tức bằng tiền mặt

Xem thêm : Khi nào thì bị call margin VPS và Cách xử lý bị call margin VPS

Ví dụ: Cổ phiếu VNM trước ngày giao dịch không hưởng quyền có giá là 100000 (P = 100000). Công ty dự tính:

Chia cổ tức bằng tiền mặt 15%: C = 1500đ
Tỉ lệ chia cổ phiếu thưởng 100:10 => β = 0.1 (10%)
Phát hành thêm quyền mua ưu đãi là 100:20 với giá 10000đ=> a = 0.2 (20%), Pa = 10000đ
Vậy giá cổ phiếu VNM vào ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là:

P’ = (100000 + 10000*0.2 – 1500)/(1 + 0.2 + 0.1) = 77308 đ

Lợi tích sau khi tăng vốn
Việc chia cổ phiếu thưởng bản chất là công ty giữ lại phần lợi nhuận của công ty để tiếp tục tái đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Và sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thì vốn chủ sở hữu doanh nghiệp không đổi, chỉ tăng vốn điều lệ.

Việc thực hiện quyền mua cổ phiếu ưu đãi giúp doanh nghiệp huy động thêm vốn từ chính cổ đông hiện hữu, giúp tăng nguồn vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Việc tăng vốn này có thể có lợi hoặc có thể có hại về dài hạn:

Có lợi: khi công ty dùng số vốn tăng thêm để đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp phát triển, tăng thêm lợi nhuận. Từ đó giá cổ phiếu sẽ tăng lên trong dài hạn
Có hại: Khi công ty dùng số vốn tăng thêm đó nhưng đầu tư sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, gây thất thoát vốn, thua lỗ. Từ đó giá cổ phiếu sẽ giảm đi trong dài hạn
Như vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc tiềm năng phát triển và triển vọng phát triển của doanh nghiệp trước khi tham gia game tăng vốn này.

Lời kết

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Xem thêm

Cập Nhật Kết Quả Kinh Doanh của doanh nghiệp Tháng Mười 2021

Cập Nhật Thông tin doanh nghiệp, tin tức hoạt động kinh doanh, sản xuất, hợp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366