Có nên mua cổ phiếu khi sắp tăng vốn ? | Đầu Tư Là Gì

Hàng loạt cổ phiếu vừa và nhỏ tăng sốc gần đây bất kể biến động thị trường, trong đó có những mã tăng đến vài lần chỉ trong vòng một tháng. Quy mô vốn hóa doanh nghiệp trong thời gian ngắn đột biến cả ngàn tỷ đồng. Vậy Có nên mua cổ phiếu khi sắp tăng vốn ? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi này.

Với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hẳn không còn xa lạ gì về câu chuyện phát hành cổ phiếu. Chào bán cổ phần là việc mà công ty tăng thêm số lượng cổ phần hay nói cách khác chào bán cổ phần chính là cách thức để công ty tăng vốn điều lệ.

Một trong những vai trò cốt lõi của thị trường chứng khoán chính là tạo kênh huy động vốn cho doanh nghiệp thì việc doanh nghiệp niêm yết phát hành cổ phiếu để tăng vốn là điều đương nhiên.

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, có thể kể đến các hình thức chào bán cổ phần bao gồm: chào bán cho các cổ đông hiện hữu, chào bán ra công chúng và chào bán cổ phần riêng lẻ.

Phát hành thêm cổ phiếu mà không đi kèm tăng nguồn tài chính

Trường hợp này công ty không thu tiền thêm từ cổ đông, phát hành cổ phiếu thưởng từ lợi nhuận giữ lại hoặc từ thặng dư vốn.

Bản chất của việc phát hành tăng vốn là khi công ty công bố phát hành cổ phiếu thưởng lấy từ lợi nhuận giữ lại và từ thặng dư vốn thì đồng nghĩa với việc chuyển một phần hay toàn bộ số dư từ tài khoản thặng dư vốn và lợi nhuận giữ lại sang tài khoản vốn điều lệ.

Kết quả của nghiệp vụ này là sự tăng lên của vốn điều lệ (tăng số lượng cổ phiếu), giảm số dư kế toán của lợi nhuận giữ lại và thặng dư vốn mà giá trị doanh nghiệp vẫn không thay đổi. Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư tại công ty không đổi.

Số lượng cổ phiếu tăng lên trong khi vốn hóa không đổi thì thị giá của cổ phiếu đó sau chia sẻ giảm đi. Việc có thêm cổ phiếu nhưng nhưng giá cổ phiếu lại giảm đi tương ứng không khiến cho nhà đầu tư vui thêm nếu trong trường hợp giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm hay cung cổ phiếu đang lớn thì việc phát hành thêm chỉ làm giá cổ phiếu ngày càng lao dốc.

Xem thêm :  Hướng dẫn chi tiết Đầu tư hàng hóa phái sinh Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Vậy tại sao doanh nghiệp lại thích phát hành?

Doanh nghiệp phát hành thêm có thể để đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa nợ và vốn chủ sở hữu. Khi công ty đang có mức tỷ lệ nợ cao, việc phát hành thêm sẽ làm giảm tỷ lệ này. Điều này giúp cho doanh nghiệp ở trong tình trạng tài chính lành mạnh, giảm thiểu rủi ro thanh khoản cũng như nguy cơ vỡ nợ từ nguồn vốn vay.

Bên cạnh đó, vốn điều lệ có tầm ảnh hưởng không nhỏ đối với những công ty có phát sinh các giao dịch lớn, hay có nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh, bởi vốn điều lệ đảm bảo cho khả năng hoạt động của doanh nghiệp cũng như khả năng thanh toán nếu như có những tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch.

Với lĩnh vực ngân hàng thì thời gian qua chúng ta có thể thấy được làn sóng tăng vốn của các “ông lớn” ngân hàng như: VPBank, VietinBank, ACB, BIDV, Techcombank… diễn ra ồ ạt để đủ nguồn lực nhằm mở rộng tín dụng cũng như vươn tầm thế giới và khu vực.

Đặc biệt là tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các ngân hàng thương mại Việt Nam ngày càng sụt giảm thì việc tăng vốn để đáp ứng chuẩn mực Basel II ngày càng cấp thiết.

Xem thêm :

Thu nhập quốc dân là gì? Cách tính Thu nhập quốc dân năm 2021

Đối với công ty đại chúng, khi có nhu cầu tăng vốn, công ty có thể phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Nhất là đối với những công ty có tình hình kinh doanh thuận lợi và được nhà đầu tư đánh giá cao thì đây là cách thức hiệu quả để thu hút thêm nguồn vốn.

Điều kiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu:

Có quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu;
Có đủ nguồn thực hiện căn cứ từ báo cáo tài chính gần chính được kiểm toán từ các nguồn sau đây:
Thặng dư vốn;
Quỹ đầu tư phát triển;
Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối;
Quỹ khác (nếu có) được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ theo quy định của pháp luật.
Lưu ý: Tổng giá trị các nguồn vốn nêu trên phải đảm bảo không thấp hơn tổng giá trị vốn cổ phần tăng thêm theo phương án được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
Công ty thực hiện phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu phải thực hiện báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Bên trên là những thông tin hữu ích giúp bạn đầu tư chứng khoán  mà Dautulagi muốn chia tới các bạn. Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai.

Hãy truy cập vào dautulagi.com thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân Dautulagi.com !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

100 triệu đầu tư gì 2022 Xu Hướng Đầu Tư Tài Chính 2022 An Toàn Cổ Tức Cao Ổn Định

Tôi là nhân viên ngân hàng, không sành sỏi chứng khoán. Đồng nghiệp tôi gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366