Pnl là gì ? 5 Điểm quan trọng PnL trong đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp

Xin chào các bạn,

PnL trong kinh doanh hay doanh nghiệp chính là báo cáo về tình trạng lãi hay lỗ. Đối với các doanh nghiệp thì PnL đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy để hiểu rõ hơn về PnL là gì? Hãy cùng Đầu tư là gì tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Ở vị trí chủ doanh nghiệp, bạn hoàn toàn không thể hoặc sẽ vô cùng khó khăn trong việc kiểm soát dòng tiền của mình nếu như không có một bản báo cáo tổng hợp những thông tin cần thiết liên quan đến lời lỗ. Chính vì thế, việc lập bản báo cáo P&L là một việc vô cùng cần thiết. Dựa trên các số liệu được cung cấp, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được hiệu quả hoạt động của công ty, để từ đó đưa ra những giải pháp kịp thời.

Vậy Pnl là gì ?


P&L là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Profit and loss” để nhắc đến vấn đề về lãi và lỗ. Thuật ngữ này được hiểu trong lĩnh vực kinh doanh là báo cáo về tình trạng lợi nhuận của một doanh nghiệp trong kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu đó là báo cáo về việc hiện doanh nghiệp đang lãi hay lỗ.

Vai trò của P&L trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Vai trò của báo cáo kinh doanh này rất quan trọng dùng để đánh giá doanh nghiệp đó có tình trạng hoạt động như thế nào? Từ đó, doanh nghiệp đề ra được những kế hoạch để định hướng cho mình cải thiện tình trạng tại sao cho phù hợp. Trong hợp tác nhiều công ty, doanh nghiệp cũng sẽ nhìn vào các chỉ số P&L để đánh giá và đưa ra quyết định có trở thành đối tác hay không.

Cũng qua P&L các doanh nghiệp sẽ có phương pháp để có thể nắm được những nguyên do gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Những số liệu thống kê trong báo cáo kinh doanh được lấy từ những báo cáo doanh thu của doanh nghiệp do các bộ phận sales tổng hợp.

Từ những kết quả đó của bảng báo cáo được lập sẽ cho doanh nghiệp đó biết được rằng tình trạng kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp họ có thực sự hiệu quả hay không? Nếu tình trạng kinh doanh đang trong trạng thái thua lỗ liên tục thì cần phải có những hướng giải quyết và xử lý vấn đề này sao cho hiệu quả.

Ý nghĩa của P&L trong hoạt động kinh doanh
Trong hoạt động kinh doanh thì báo cáo kinh doanh P&L sẽ thể hiện sự lãi lỗ của một doanh nghiệp. Từ đó chúng ta có thể nhận thấy được ý nghĩa của P&L với cách doanh nghiệp là phản ánh tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Hay nói một cách khác nó sẽ cho thấy được công ty này đang trên đà phát triển hay có dấu hiệu giảm sút nghiêm trọng.

Ý nghĩa của P&L trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp như sau:

  • Giúp các doanh nghiệp xác định được nguyên nhân khiến doanh thu tăng hoặc giảm. Từ đó kịp thời đưa ra những giải pháp hữu dụng.
  • Cung cấp nguồn số liệu để lập nên những bản báo cáo kinh doanh từ sổ sách và giấy tờ có liên quan.
  • Thể hiện được doanh thu cũng những những khoản lợi nhuận từ những hoạt động bán hàng hay các dịch vụ doanh nghiệp. Qua đó xây dựng những bản báo cáo kinh doanh cho doanh nghiệp chi tiết, xác thực nhất.

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Sau Khi mở tài khoản chứng khoán TCBS Thành Công các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Xem thêm : 

5 bước chuẩn bị cho bản báo cáo P&L

1. Tổng hợp dữ liệu từ mọi nguồn
Bản báo cáo P&L phải được thu thập, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và minh bạch trong mọi kê khai. Chủ doanh nghiệp phải có một hồ sơ rõ ràng về số tiền vào và ra từ hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp quỹ thời gian hằng ngày của bạn không cho phép bạn làm điều này, hãy thuê một nhân viên kế toán, hoặc sử dụng một phần mềm kế toán để hỗ trợ tổng hợp tất cả các thông tin liên quan.

2. Chọn khoảng thời gian
Trước khi bắt đầu chuẩn bị báo cáo P&L, trước tiên hãy xác định khoảng thời gian mà chủ doanh nghiệp cần đối chiếu. Điều này gần như là “kim chỉ nam” để giúp chủ doanh nghiệp có thể tiến hành các bước tiếp theo, liên quan đến các chỉ số doanh thu – chi phí – lợi nhuận.

3. Tra cứu doanh thu
Doanh thu đến từ tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được từ các hoạt động kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu, doanh thu của bạn sẽ đến từ việc bán hàng từ mọi kênh.

4. Đối chiếu với chi phí
Đối với chi phí, chủ doanh nghiệp cần phải tính đến tiểu tiết nhỏ nhất cho các chi phí mà công ty đã chi cho công tác vận hành.

5. Xác định chỉ số lợi nhuận
Lợi nhuận có được từ doanh thu trừ đi chi phí. Từ đây, chủ doanh nghiệp cũng có tiếp cơ sở để xác định thu nhập ròng của mình, chính là thu nhập sau thuế. Để tiết kiệm thời gian, Jenfi khuyên bạn hãy sử dụng một phần mềm để giúp bạn tạo báo cáo P&L. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo mọi thao tác đều được thực hiện một cách chính xác và chi tiết nhất.

Ngoài ra Mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng dễ dàng chỉ với 3 phút ngay tại: https://dautulagi.com/tcbs

Trên đây là những chia sẻ về PnL trong đầu kinh doanh của doanh nghiệp. Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu được một cách chi tiết hơn về PnL. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh P&L sẽ mang đến cái nhìn tổng quan cho doanh nghiệp. Giúp nhã lãnh đạo có cơ sở vạch ra chiến lược kinh doanh phù hợp hơn.

Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về cách mua hoặc bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp  bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết về thị trường chứng khoán !

Tham gia các Khóa học đầu tư chứng khoán để trau đồi kĩ năng đọc, phân tích kỹ thuật biểu đồ trong chứng khoán để có thể lựa chọn mua cổ phiếu tốt nhất.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân Dautulagi.com !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Xem thêm

Cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo là gì ? Danh sách các cổ phiếu bị cảnh báo năm 2021

[ Đầu Tư Là Gì ] Trong thời gian gần đây với ảnh hưởng không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366