Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 26: Hướng dẫn định giá cổ phiếu chi tiết với 4 Cách đơn giản từ A -Z

Vấn đề là các phương pháp định giá đều mang nhiều yếu tố lý thuyết học thuật và không dễ để áp dụng. Đối với nhiều nhà đầu tư không có nhiều kiến thức tài chính thì việc định giá cổ phiếu thực sự là 1 thách thức. Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 26: Hướng dẫn định giá cổ phiếu chi tiết với 4 Cách đơn giản từ A -Z 

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu tức là tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu. Hay hiểu nôm na là ta đánh giá xem cổ phiếu đó đang giá bao nhiêu tiền.

Sau đó, ta sẽ tiến hành mua vào cổ phiếu đó nếu giá cổ phiếu thấp hơn đáng kể so với giá trị ta định giá.

Giá trị thực là giá trị ta phải tính toán thông qua các phương pháp định giá cổ phiếu.

Giá thị trường là giá mà các nhà đầu tư mua bán trên thị trường hiện nay thông qua các sàn chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM… Tất cả các giao dịch thực hiện online.

Thông thường, thị giá trị thật sẽ xấp xỉ với giá thị trường (gọi là thị trường hiệu quả), tuy nhiên vẫn có một số ít, tầm 5%-20% sẽ có giá trị thực lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với giá thị trường. Khi nào:

 • Giá thị trường >= Giá trị thực:  Ta không mua và bán cổ phiếu ra
 • Giá trị trường < Giá trị thực đáng kể thì ta sẽ tiến hành MUA vào.

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 25: Định giá cổ phiếu là gì? 5 công thức định giá cổ phiếu kinh điển mới 2022

CÁCH ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU DỰA TRÊN CÁC CHỈ SỐ CƠ BẢN 

Chỉ số P/B (giá trên giá trị sổ sách)

Chỉ số P/B là viết tắt của Price to Book Value Ratio (PBR)

P: Price giá

B: Book value là giá trị sổ sách của doanh nghiệp

Chỉ số P/B (Price-to-Book ratio – Giá/Giá trị sổ sách) là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá của một cổ phiếu so với giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó. Tỷ lệ này được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó.

Vì công tác kế toán phải tuân thủ những tiêu chuẩn ngặt nghèo, nên giá trị ghi sổ của tài sản hoàn toàn không tính tới các tài sản vô hình như thương hiệu, nhãn hiệu, uy tín, bằng sáng chế và các tài sản trí tuệ khác do công ty tạo ra. Giá trị ghi sổ không có ý nghĩa nhiều lắm với các công ty dịch vụ vì giá trị tài sản hữu hình của họ không lớn.

Công thức tính như sau:

Giá cổ phiếu
P/B = ———————————————-
Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ

* Ưu điểm

– với giá trị sổ sách thì luôn là số dương, định giá bằng P/B luôn luôn là dương nên lúc nào cũng tính được. P/B thể hiện giá cp gấp bao nhiêu lần tài sản ròng của doanh nghiệp tức là số tiền phải trả cho 1 đồng vốn chủ sở hữu.

– Eps thì có thể âm nhưng giá trị sổ sách thì không thể âm nên những công ty mà tạm thời làm ăn thua lỗ thì cta vẫn có thể sử dụng P/B để định giá DN hoặc những DN có tài sản lớn hay thanh khoản cao như các ngân hàng, công ty tài chính bảo hiểm hay đầu tư, dùng P/E không chính xác nhưng giá trị sổ sách thì rất khó thay đổi.

Nếu một doanh nghiệp đang bán cổ phần với mức giá thấp hơn giá trị ghi sổ của nó (tức là có tỷ lệ P/B nhỏ hơn 1), khi đó có hai trường hợp sẽ xảy ra: hoặc là thị trường đang nghĩ rằng giá trị tài sản của công ty đã bị thổi phồng quá mức, hoặc là thu nhập trên tài sản của công ty là quá thấp.

– P/B ít khi thay đổi còn Eps thì thay đổi thường xuyên vì nó dựa trên lợi nhuận 4 quý nên đánh giá không chính xác lắm.

* Nhược điểm

– Khó khăn hơn cũng có ở những công ty tăng trưởng nhanh hoặc đối với những giá trị sổ sách bị “làm đẹp” BCTC thì cũng không tốt.

– Không phù hợp để định giá cổ phiếu của các công ty dịch vụ, nơi mà tài sản vô hình như con người, độ trung thành của khách hàng…

– Chỉ số P/BV sẽ không phải là một chỉ số tốt để so sánh các doanh nghiệp trong cùng ngành, do sự khác biệt về mô hình, chiến lược kinh doanh, phân khúc
-> do vậy nên chúng ta nên sử dụng kết hợp nhiều phương pháp.

* Ý nghĩa P/B

– P/B thấp thì cp đang bị định giá thấp, tài sản thực tế của công ty thấp hơn trong phần BCTC

Chỉ số P/B chỉ thực sự có ích khi nhà đầu tư xem xét các doanh nghiệp có mức độ tập trung vốn cao hoặc các công ty tài chính, bởi giá trị tài sản của các công ty này tương đối lớn.

Nếu như điều kiện đầu tiên xảy ra, các nhà đầu tư nên tránh xa các cổ phiếu này bởi vì giá trị tài sản của công ty sẽ nhanh chóng được thị trường điều chỉnh về đúng giá trị thật.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

=>> P/B cao hay thấp là tốt thì phụ thuộc vào rất nhiều như lợi nhuận DN, tốc độ tăng trưởng, cạnh tranh hay rủi ro về mặt tài chính, các yếu tố vĩ mô chi phối,…, kỳ vọng của NĐT vào cổ phiếu là lớn. P/B thì nên càng thấp càng tốt.

– Tính P/B như nào thì hợp lý, P/B định giá thấp thì thường là <1.5, càng cao thì rủi ro càng lớn. Tuy nhiên đối với các DN tăng trưởng tốt, có triển vọng thì P/B cao, tăng trưởng ở P/B cũng không có vấn đề còn đối với DN bình thường thì ta có thể so sánh P/B của doanh nghiệp trong nhiều năm. P/B tăng nhưng doanh nghiệp không tăng trưởng thì chúng ta cần xem xét lại trong các BCTC

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 24: Chỉ số ROE là gì? 5 Cách Sử dụng chỉ số ROE trong phân tích doanh nghiệp 2022

Chỉ số P/S

– Chỉ số P/S là giá trên doanh thu của mỗi cổ phần, NĐT sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để bỏ ra cho 1 đồng doanh thu.

Vì lợi nhuận có thể dễ dàng làm cho sai lệch đi hoặc giá trị sổ sách thì bị xào nấu nên không đáng tin cậy nên họ sử dụng chỉ số P/S

Công thức tính P/S

P/S = Giá cổ phiếu/ Doanh thu mỗi cổ phần.

Trong đó: Doanh thu mỗi cổ phiếu = Tổng doanh thu/ Số lượng cổ phiếu lưu hành.

Hoặc: P/S = Tổng vốn hóa/Tổng doanh thu thuần.

Trong đó:

 • P = Price = Market price: Giá cổ phiếu tại thời điểm hiện tại.
 • S = Sales per share: Doanh thu thuần trên mỗi cổ phiếu.

– P/S lại gặp 1 nhược điểm khi gặp các DN doanh thu cực cao những khi chi lại chi nhiều hơn -> lợi nhuận âm -> sẽ khó định giá công ty sắp phá sản hay không. Ngoài ra Chỉ số P/S có thể cung cấp cho chúng ta về bán hàng nhưng không thể nắm bắt được sự khác biệt về cấu trúc chi phí giữa các công ty

* Ý nghĩa của chỉ số P/S thấp:

– Cổ phiếu đang bị định giá thấp

– Công ty đang gặp vấn đề (tài chính, kinh doanh, lợi nhuận âm…)

– Doanh nghiệp có biên lợi nhuận thấp, mức cạnh tranh yếu

* Ý nghĩa của chỉ số P/S cao:

– Cổ phiếu đang định giá cao.

– Triển vọng công ty trong tương lai rất tốt.

– Doanh nghiệp có thể có biên lợi nhuận gộp cao, lợi thế cạnh tranh cao.
 • Doanh thu ít bị bóp méo hơn so với lợi nhuận. Nên chỉ số P/S sẽ có tính chính xác hơn.
 • Có thể dùng định giá cả những công ty làm ăn thua lỗ. (khác với chỉ số P/E).
 • Vì doanh thu biến động thấp hơn lợi nhuận nên P/S sẽ ổn định, điều này khác với chỉ số P/E.
 • Thực tiễn ghi nhận doanh thu, do cách hoạch toán.
 • Chỉ số P/S có thể cung cấp cho chúng ta về bán hàng nhưng không thể nắm bắt được sự khác biệt về cấu trúc chi phí giữa các công ty.

Định giá doanh nghiệp để tìm ra các DN đang bị định giá thấp để chúng ta mua, kỳ vọng vào tương lai DN sẽ về đúng giá trị của nó -> phương pháp đầu tư giá trị

EV/EBITDA

EBITDA – Lợi nhuận trước lãi vay, trước thuế và trước khấu hao (tiếng Anh: Earning Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization) được hiểu là lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi chưa bị trừ đi chi phí lãi vay, chi phí thuế và chi phí khấu hao. Bản chất nó cũng đánh giá năng lực kinh doanh của doanh nghiệp khi thuế suất bằng 0, không phải chịu lãi vay và cũng không phải chịu chi phí khấu hao.

EV là giá trị của doanh nghiệp

EV=Vốn hóa thị trường + nợ -tiền

EBITDA= Lợi nhuận trước thế + lãi vay + khấu hao

EBIT= lợi nhuận trước thuế + lãi vay

Trong các chỉ số định giá cơ bản như P/E, P/B, P/S thì có thể nói 2 chỉ số EV/EBIT và EV/EBITDA có sự gần giống với chỉ số P/E nhất.
Tuy nhiên điểm khác biệt của chúng cũng rất rõ rệt:

– EV/EBIT loại bỏ sự thay đổi trong cơ cấu vốn, nhằm giúp nhà đầu tư có cái nhìn chính xác hơn khi các doanh nghiệp có cấu trúc vốn khác nhau, hiểu đơn giản là quy đồng mẫu những công ty có mức nợ và tiền mặt khác nhau.

– EV/EBITDA thì mạnh dạn hơn loại bỏ sự thay đổi trong cơ cấu vốn, và khấu hao nhằm giúp nhà đầu tư có cái nhìn chính xác hơn khi các doanh nghiệp có cấu trúc vốn khác nhau, hay ngành khác nhau.
* Ưu điểm:

– Được sử dụng phổ biến với những NĐT chuyên nghiệp

 • Lãi vay: lãi vay trong cấu trúc vốn của các doanh nghiệp là khác nhau, dẫn đến chi phí lãi vay sẽ khác nhau. Ngoài ra, lãi vay là một chỉ tiêu tài chính được sử dụng như một tấm chắn thuế bởi nó là chi phí, mà thuế thì được tính sau khi đã trừ chi phí.
 • Thuế: Thuế thu nhập doanh nghiệp có thể thay đổi nhiều, phụ thuộc vào các khoản lãi lỗ ở kỳ trước, sự liên quan này có thể làm thay đổi lợi nhuận ròng thực tế dẫn đến không phản ánh được năng lực hoạt động của doanh nghiệp ở kỳ đang đánh giá. Bên cạnh đó, thuế suất ở các lĩnh vực khác nhau là khác nhau. Khi loại bỏ thuế, EBITDA thể hiện chân thực hơn năng lực tạo ra lợi nhuận giữa các ngành.
* Nhược điểm:

– Không tính đến chi phí vốn

– Khó tính toán khi có những tăng trưởng biến động, khác nhau

– EBITDA không đại diện cho dòng tiền mặc dù nó loại bỏ khấu hao mặc dù nó loại bỏ khấu hao. Nó là một chỉ tiêu tốt để đánh giá khả năng tạo lợi nhuận nhưng với dòng tiền thì không. Lý do là nó không bao hàm sự thay đổi trong vốn lưu động của doanh nghiệp.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 50: Có nên chơi chứng khoán Việt Nam 2022 hay không?

Qua bài viết này bạn hiểu được có nên chơi chứng khoán ở thời điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366