Lệnh atc khớp như thế nào ? Cách Sử Dụng Lênh ATC tốt nhất

Khi giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư thường sẽ rất quan tâm đến việc khớp lệnh nhanh chóng để không bỏ lỡ cơ hội mua được giá tốt khi mã cổ phiếu có thông tin tích cực hoặc cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro khi thị trường downtrend hay hoảng loạn, thì việc chọn ra loại lệnh khi đặt mua hay bán cổ phiếu/chứng chỉ quỹ cho phù hợp lại rất quan trọng, và lệnh ATC khớp như thế nào?

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? 

ATC là viết tắt của từ tiếng Anh: At The Close – Giao dịch tại giá đóng cửa. Lệnh ATC trong chứng khoán (lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Hiểu một cách đơn giản, lệnh ATC lệnh cho phép một giao dịch chứng khoán được thực hiện ở tại thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường.

Đặc điểm của ATC

Là lệnh để tranh mua hoặc tranh bán trong thời điểm cuối phiên giao dịch, nếu bạn nhận định thời điểm cuối phiên giao dịch giá có thể thấp thì có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua; hoặc bạn thấy giá có thể cao thì có thể sử dụng lệnh ATC để tranh bán.

– Là lệnh được ưu tiên trước lệnh giới hạn (tức lệnh LO – Limit Oder) trong khi so khớp lệnh.

– Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa (từ 10h15-10h30)

– Lệnh ATC sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa đối với lệnh không được thực hiện hoặc phần lệnh còn lại chưa được thực hiện.

– Lệnh ATC cũng giống như lệnh ATO nhưng được áp dụng ở thời điểm giá đóng cửa (còn lệnh ATO – At The Open được áp dụng ở thời điểm giá mở cửa)

– Khi đặt lệnh ATC thì không cần ghi mức giá cụ thể, mà chỉ cần nhập ATC.

>>>>> Nhóm Chat Chứng khoán Zalo – Đầu tư Chứng Khoán Dài hạn Big Đầu Tư

Ưu điểm của lệnh ATC

Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh ở thời điểm cuối phiên giao dịch sẽ có tác dụng giúp nhà đầu tư nắm được giá đóng cửa.
Khi thực hiện lệnh ATC, các nhà đầu tư có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán chứng khoán với mức giá tốt nhất tại cuối phiên giao dịch. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có thể dùng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Nếu nhận thấy giá khớp thấp thì nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua và ngược lại nếu nhận thấy giá khớp cao thì nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh bán.

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Nhược điểm của lệnh ATC

Nhà đầu tư không được phép hủy hay sửa lệnh ATC.
Khi thực hiện lệnh ATC đòi hỏi các nhà đầu tư phải có sự tính toán và nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán để không gặp phải những rủi ro khi mua phải giá cao hay bán với giá thấp.
Các nhà đầu tư sẽ khó có thể kiểm soát được giá khớp bởi lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh. Các nhà đầu tư cũng cần lưu ý bởi có thể gặp phải trường hợp giá bán quá thấp hoặc giá mua quá cao.

>>>>> Dịch vụ TƯ VẤN KHUYẾN NGHỊ – ROOMVIP Đầu Tư Chứng Khoán của Big Đầu Tư

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Với lệnh ATC, việc mua hay bán chứng khoán sẽ được tuân theo nguyên tắc ưu tiên về giá cả và thời gian. Cụ thể như sau:

Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh bán và mua có chung mức giá thì việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch khi thực hiện sẽ được ưu tiên trước.
Ưu tiên về giá: Nếu giá của lệnh bán thấp hơn hoặc giá lệnh mua cao hơn thì việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước.
Khi xác định giá đóng cửa, các lệnh giao dịch sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch. Tuy nhiên các mức giá sẽ không được ghi mà chỉ nhập ATC cùng nội dung giống với lệnh giới hạn.

Lệnh ATC là loại lệnh được áp dụng rất phổ biến trên thị trường chứng khoán, nhất là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Với lệnh ATC, nhà đầu tư chỉ được sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa. Chính đặc điểm này giúp lệnh ATC trở thành công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố dẫn đến những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải như bán giá thấp, mua giá cao. Cho nên những nhà đầu tư chứng khoán khi đặt lệnh ATC cần thận trọng và tính toán một cách kỹ càng nhất.

Cách Sử Dụng Lênh ATC tốt nhất

Trên sàn UPCOM, lệnh ATC chỉ có thể sử dụng chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục
Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch là U
Trước khi đặt lệnh ATC bạn nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.
Phiên ATC trong giao dịch chứng khoán không thể hủy lệnh hoặc bổ sung, sửa đổi
Trong phiên ATC nếu bạn đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại thì lệnh này sẽ khớp
Trên bảng giá nếu chỉ có ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được
Bạn nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa ATC vào áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ATC tạm thời bởi lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Lời kết

Trên đây là danh mục những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn được chúng tôi nghiên cứu và phân tích dựa trên sự thay đổi của thị trường hiện tại, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không hoàn toàn chính xác. Trước khi mọi người lựa chọn đầu tư bất kỳ mã cổ phiếu nào cần định giá chính xác để đảm bảo về mọi mặt đều đáp ứng điều kiện đầu tư của mình.

Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về cách mua hoặc bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn ! Chúc các bạn đầu tư thành công !

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết NHỮNG QUY LUẬT BẤT BIẾN CỦA TTCK VIỆT NAM BẠN CẦN BIẾT để hiểu hơn về Thị Trường Chứng Khoán nhé.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Xem thêm

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu nhanh dễ hiểu cho nhà đầu Tư F0

Đầu Tư Là Gì Chào Các bạn thân mến, Trong bài viết này Đầu tư là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366