Kinh nghiệm định giá cổ phiếu Rèn luyện tính kiên nhẫn chọn điểm mua Cổ Phiếu Tốt Nhất

Nếu muốn tham gia đầu tư vào cổ phiếu, công thức tìm giá trị cổ phiếu là điều bắt buộc đối với các nhà đầu tư. Cũng như tính giá cổ phiếu trong trường hợp tỷ lệ tăng trưởng cổ tức thay đổi trong nhiều năm. Định giá cổ phiếu đơn giản và hiệu quả là gì?. Các chuyên gia nghi ngờ: “Giá cổ phiếu sát giá thì mua được giá trị thực”. Đây là khuyến nghị thường được đưa ra bởi các chuyên gia trên thị trường. Khi thị trường sụp đổ, các cổ phiếu chỉ số tiếp tục giảm xuống các “mức thấp” mới. Vậy làm thế nào để rèn luyện được Kinh nghiệm định giá cổ phiếu Rèn luyện tính kiên nhẫn chọn điểm mua Cổ Phiếu Tốt Nhất.

Định giá cổ phiếu là gì ? 

Định giá cổ phiếu là xác định giá trị thật của của cổ phiếu, có giá bao nhiêu tiền trong thời gian nhất định. Định giá cổ phiếu có thể hiểu như việc bạn xác nhận xem cổ phiếu đó có tiềm năng không, giá trị ở hiện tại như thế nào cũng như qua đó đánh giá được có nên mua hay nên bán cổ phiếu vào thời điểm này hay không
Có rất nhiều các xác định giá trị của cổ phiếu dựa vào P/E, P/B, dựa vào chiết khấu dòng tiền trong tương lai…. Tuy nhiên với một người không chuyên sâu về tài chính chứng khoán thì quả là khó khăn. Việc xác định giá trị thực của cổ phiếu để làm căn cứ xác định giá mua cổ phiếu đó.

Cách định giá cổ phiếu:
Để định giá cổ phiếu có rất nhiều cách thức khác nhau, với mỗi thị trường sẽ có cách thức định giá khác nhau vậy nên bạn không thể nào áp dụng hoàn toàn như nhau đối với cổ phiếu niêm yết với cổ phiếu chưa niêm yết hay đơn giản giản là cổ phiếu nước ngoài với cổ phiếu Việt Nam.

Dưới đây là những phương pháp định giá cổ phiếu đơn giản nhất hiện nay được nhiều người sử dụng mọi người có thể tham khảo.

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/E
P/E là gì?
Dựa vào chỉ số PE để định giá cổ phiếu là phương pháp được đánh giá là phù hợp, dễ thực hiện và hiện nay đa số đều sử dụng phương pháp này. Dưới đây là cách định giá cổ phiếu dựa trên PE mọi người có thể tham khảo.

Định giá cổ phiếu phổ thông theo phương pháp chiết khấu luồng thu nhập (DCF):

Phương pháp này dựa trên một nguyên lý cơ bản là “một đồng tiền của ngày hôm nay luôn có giá trị hơn một đồng tiền của ngày mai, do đó, giá trị của doanh nghiệp được xác định bằng các luồng thu nhập dự kiến mà doanh nghiệp đó thu được trong tương lai được quy về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu chúng bằng một mức lãi suất phù hợp”.

Trong phương pháp DCF có 3 thông số cơ bản nhất cần được xác định, đó là luồng thu nhập công ty sẽ thu về trong tương lai, mức lãi suất chiết khấu luồng thu nhập đó và thời hạn tồn tại dự tính của doanh nghiệp. Phương pháp này được áp dụng phổ biến ở những nước mà TTCK phát triển, nơi thường có đầy đủ thông tin về lịch sử cũng như thông tin hiện tại và dự báo hợp lý về tình hình tài chính và rủi ro của doanh nghiệp. Hiện nay, việc áp dụng công thức này ở Việt Nam cũng được nhiều người chấp nhận bởi giá cổ phiếu phản ánh được tương đối đầy đủ mọi mặt bản chất hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, tại Việt Nam việc áp dụng công thức này có một số khó khăn làm cho việc ước tính nguồn thu trong tương lai của các công ty khó có thể chính xác như: tình hình môi trường kinh doanh có nhiều biến động, công tác dự báo chưa chính xác… Do đó, công thức này được tính gộp theo hướng 5 năm:

P = Po + E1/(1+r) + E2/(1+r)2 + E3/(1+r)3 + E4/(1+r)4 + E5/(1+r)5

P: giá trị thực của cổ phiếu

Po: giá trị cổ phiếu hiện tại

Ei: nguồn thu trong năm i của công ty

r: lãi suất thị trường

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Xem thêm : Các bạn có thể tham khảo nơi Mở tài khoản chứng khoán tốt nhất Việt Nam, nên mở tài khoản Chứng Khoán ở công ty nào?

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp PB
PB là gì
PB là viết tắt của Price to Book Value Ratio (PBR), còn gọi tỷ số P/B là một trong những chỉ số tỷ số thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng (ghi ở báo cáo tài chính) của doanh nghiệp. Đây là chỉ số thể hiện chi phí bạn phải bỏ ra để sở hữu 1 đồng vốn sở hữu.

Cách tính hệ số PB
Ví dụ về chỉ số PB
Một công ty có giá trị tài sản ghi nhận trên bảng cân đối kế toán là 200 tỷ VND, tổng nợ 150 tỷ VND, như vậy giá trị ghi sổ của công ty là 50 tỷ . Hiện tại công ty có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, như vậy giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu là 25.000 VND. Nếu giá thị trường của cổ phiếu đang là 75.000 VND, thì P/B của cổ phiếu được tính như sau:

P/B = 75.000/25.000 = 3

PB bao nhiêu là tốt nhất
Không có chỉ số PB nào là tốt cả, bởi mỗi ngành nghề sẽ có sự cạnh tranh khác nhau. Vậy nên khi bạn dựa trên chỉ số PB để định giá cổ phiếu thì bắt buộc phải đặt trong mô hình so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành. Chỉ số này còn tùy thuộc vào quy mô của một doanh nghiệp, vậy nên không thể đặt một mã cổ phiếu lớn so với một công ty có mã cổ phiếu tầm trung hoặc nhỏ được.

Vậy nên khi so sánh cần sự tương quan để đảm bảo đưa ra nhận địn được khách quan và chính xác nhất cho bản thân.

Những lưu ý về kỹ thuật định giá cổ phiếu

Nhà đầu tư nên cân nhắc những điều sau trước khi tìm hiểu chi tiết về bí mật giá cổ phiếu: Không có kỹ thuật định giá chung cho tất cả các công ty. Bởi vì mọi loại hình công ty, mọi chu kỳ kinh doanh, mọi điều kiện vĩ mô, định hình tương lai, nội lực của công ty và khả năng của các nhà đầu tư đều được ấn định một giá trị khác nhau. Và đôi khi có những công ty. Bạn không thể đặt giá, chúng tôi tránh xa điều đó! rất dễ nhầm lẫn giữa các đại sư, mỗi vị lại có cách đánh giá khác nhau; kèm theo vô số triết lý và tiêu chí đánh giá. Buffett: “Bất cứ ai tin rằng họ có thể định giá được tất cả các công ty đều là ảo tưởng”.

Tuy nhiên, chúng ta có thể lựa chọn nhiều hơn từ mỗi thị trường. Bạn không thể đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây của chính nó, cũng như bạn không thể phân tích một con cá.Pelé, Messi, Ronaldo được đánh giá theo trình độ bóng đá của họ chứ không phải bóng rổ hay trình độ quần vợt. Do đó, khi đánh giá, chúng ta không thể chỉ sử dụng P / E, P / B, tốc độ. Phát triển, ROA, ROE, chiết khấu dòng tiền. Tạo ra kết quả. Nếu nó dễ dàng như vậy, những người học kinh tế, tài chính hoặc toán học sẽ là nhà vô địch, nhưng trên thực tế thì không. Nó là như vậy. Rất nhiều nhà đầu tư giá trị nổi tiếng trong lĩnh vực y dược, triết học, hóa học, đại cương hoặc các bạn trẻ mới tốt nghiệp 12/12 … họ là những nhà đầu tư Master Value, tôi có thể kể tên họ, trong đó có một số nhà đầu tư nổi tiếng.

>>>>     Review Sách ebook Giao dịch lớn PDF Tải miễn phí Ebook Đầu Tư Chứng Khoán PDF Giao dịch lớn

Phân tích Định Giá cổ phiếu MBB dựa trên ứng dụng TCBS

Cổ phiếu MBB được định giá lại ở mặt bằng cao hơn đáng kể có thể lý giải là do triển vọng lạc quan về ngành ngân hàng, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán và KQKD Q1/2021 của MBB rất ấn tượng (lợi nhuận thuần tăng 107,5% so với cùng kỳ).

Ngoài ra các bạn có thể tải ứng dụng TCBS để định giá cổ phiếu MBB một cách nhanh chóng và chính xác hơn nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung về định giá cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về cách mua hoặc bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn! Chúc các bạn đầu tư thành công!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết NHỮNG QUY LUẬT BẤT BIẾN CỦA TTCK VIỆT NAM BẠN CẦN BIẾT để hiểu hơn về Thị Trường Chứng Khoán nhé.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366