Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì? Top 10 Ưu điểm và rủi ro Giao dịch hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở nên rất phổ biến trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Đây là một trong những danh mục đầu tư được các nhà đầu tư lựa chọn giúp đa dạng danh mục đầu tư. Với nhiều bất ổn về dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế,… nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn một kênh đầu tư mới hoàn toàn tiện lợi và chuyên nghiệp đó là gia dịch hàng hóa. Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì? Top 10 Ưu điểm và rủi ro Giao dịch hàng hóa phái sinh.

Phái sinh hàng hóa là gì?

Là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua/bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa,… được các sở giao dịch hàng hóa quy định.

Hàng hóa phái sinh hay phái sinh hàng hóa là một công cụ tài chính giúp bạn đầu tư vào một loại hàng hóa mà không cần sở hữu loại hàng hóa đó. Thông thường, giá của hàng hóa phái sinh sẽ mô phỏng và biến động giống như giá của hàng hóa trong thực tế.

Hiểu một cách đơn giản hơn, nhà đầu tư không phải mua bán tích trữ hàng, mà chỉ cần giao dịch trực tuyến trên phần mềm.

Và nếu muốn, nhà đầu tư đã có thể bán đi và ngược lại, có thể mua lại ngay sau khi bán để thu lời đầu cơ thị trường giá xuống.

Các loại hàng hóa được đầu tư
Các mặt hàng được giao dịch tại Việt Nam được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm lại có các mã hàng hóa như danh sách sau:

Nhóm nông sản: đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, lúa mì, ngô.

Nhóm nguyên liệu công nghiệp: Bông, cacao, cà phê, cao su, đường.

Nhóm năng lượng: Bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt.

Nhóm kim loại: Dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế.

Trong đó ngành hàng nông sản được xem là mặt hàng thường xuyên được giao dịch nhất trên thị trường hiện nay.

I/ VAI TRÒ CỦA GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

Đầu tư hàng hóa phái sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư không chỉ về lợi nhuận mà còn tính an toàn, đầu tư lâu dài đó chính là lý do vì sao hình thức đầu tư này lại được yêu thích đến như vậy. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn cho mình đơn vị giao dịch uy tín để đảm bảo đầu tư an toàn, hiệu quả

1/ Tạo cơ chế xác lập giá

Xác lập giá là hành động xác định giá chung cho một tài sản. Nó xảy ra mỗi khi người bán và người mua tương tác trong một trao đổi có quy định.

Ví dụ, một nhà giao dịch tại Châu Âu giao dịch hợp đồng tương lai của Ngô  và một thương nhân ÚC giao dịch cùng 1 hợp đồng sẽ thấy giá dầu giống nhau và yêu cầu báo giá trên sàn giao dịch của họ cùng một lúc, có nghĩa là giao dịch này là minh bạch.

2/ Phương tiện quản lý rủi ro phái sinh hàng hóa

Việc giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ giúp nhà đầu tư phòng hộ rủi ro khi có nhu cầu giao dịch thực sự tài sản cơ sở và phòng hộ rủi ro liên quan đến biến động giá của tài sản.

Ví dụ: Nếu nông dân nghĩ rằng chi phí của lúa mì sẽ giảm do thời điểm thu hoạch sẽ thu hoạch, ông sẽ bán một hợp đồng tương lai lúa mì. ĐIều này có nghĩa là người ta có thể  lựa chọn, một giao dịch bằng cách bán hợp đồng kỳ hạn trước và sau đó, để lại bằng cách mua nó. Nông dân cần phải phòng ngừa rủi ro giảm giá cây trồng trong khi các hãng hàng không cần phải phòng ngừa nguy cơ tăng chi phí nguyên liệu. Mặc khác, các nhà máy xay lúa cần phải phòng ngừa giá cây trồng tăng vì đây là những mặt hàng đầu vào chính của họ.

3/ Tăng tính hiệu quả của thị trường hàng hóa phái sinh

Khác với chứng khoán, khi nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh thì chỉ cần ký quỹ với sở giao dịch một khoản tiền nhỏ trong giá trị danh nghĩa của hợp đồng tương lai (HĐTL) để có thể giao dịch được HĐTL, như vậy số lượng người có thể tham gia giao dịch nhiều hơn, tính thanh khoản thị trường lớn hơn và mức giá của sản phẩm đó được thiết lập cũng chính xác hơn.

II/ ĐẶC ĐIỂM CỦA HÀNG HÓA PHÁI SINH

Dù xuất hiện tại Việt Nam khá lâu nhưng giao dịch hàng hóa vẫn còn khá xa lạ với đa số người Việt Nam. Đầu tư hàng hóa được giao dịch rất phổ biến trên thế giới và được xem là lĩnh vực, một trong các kênh đầu tư tiềm năng nếu biết cách khai thác đúng cách. Việc nắm được những thông tin cơ bản về giao dịch này giúp các nhà đầu tư có thể thu lại được “nguồn lợi nhuận khồng lồ” từ việc chênh lệch giá cả các loại hàng hóa đầu tư.

Theo các chuyên gia, thị trường hàng hóa sẽ tiếp tục mở rộng và thu hút được lượng đầu tư rất lớn trong năm 2020 và các năm sau đó hứa hẹn đây sẽ là kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

1/ Đối tượng giao dịch hàng hóa

Hàng hóa phái sinh bao gồm các tài nguyên nhiên nhiên như đậu tương, cà phê, dầu mỏ, lúa mì, khí đốt dầu mỏ, ngô,… Hàng hóa phái sinh sẽ được giao dịch qua các hợp đồng kỳ hạn trên toàn thế giới bởi người sản xuất và người mua. Khi một hợp đông kỳ hạn hết hạn, những nhà giao dịch này sẽ giao dịch các hàng hóa thực tế. Loại hình thứ hai tham gia vào thị trường hàng hóa là những nhà đầu cơ, tức là các nhà giao dịch hàng hóa trong một thời gian ngắn nhằm một đích kiếm một khoản lợi nhận nhanh chóng.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

2/ Vì sao nên giao dịch hàng hóa phái sinh?

Dù bạn có phải là một nhà giao dịch hay không (Trader)? thì giá các sản phẩm như ngô, lúa mì, xăng, dầu thô,…. sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Trong quá khứ, chỉ có những nhà đầu tư có nhiều vốn cũng như trình độ chuyên môn và thời gian mới có thể tham gia vào thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh này. Nhưng đến hôm nay, công nghệ thông tin phát triển nên việc tiếp cận với thị trường hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn, mở ra với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp, cho phép các nhà giao dịch trực tuyến tận dụng tối đa các biến động ngắn hạn của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.

3/  Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa

Không giống như các thị trường đầu tư khác, ví dụ như ngoại hối, nơi mà giá trị của một đồng tiền có mối liên hệ chặt chẽ với hiệu suất của khu vực kinh tế sử dụng nó. Thị trường hàng hóa phái sinh này bị ảnh hưởng chủ yếu bởi cung cầu. Đây là những điều bạn cần biết để theo dõi các yếu tố quan trọng quyết định đến cung và cầu trong thị trường hàng hóa này.

A. Thiên tai

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất để thị trường hàng hóa này, vì một tác động nhỏ của thời tiết như bão, hạn hán, ngập lục,… cũng có thể làm mất mùa và tác động đến sản phẩm gây biến động mạnh trên thị trường hàng hóa.

B. Các sự kiện chính trị

Các lực lượng địa chính trị có tác động trực đến ngành hàng hóa, và tác động này có thể được coi là rủi ro và cũng là cơ hội. Ngoại quốc tế, chia rẽ dân sự và biến động tỷ giá có thể làm gia tăng đáng kể biến động trên thị trường hàng hóa.

C. Giá trị của đồng “Bạc Xanh”

Vì hàng hóa được định giá bằng đồng Dollar Mỹ, nên các biến động ảnh hưởng đến đồng USD cũng sẽ tác động trực tiếp đến giá cả của hàng hóa như dầu mỏ, khí đốt, nông sản, cà phê,….

Để quá trình giao dịch Hàng hóa phái sinh được diễn ra an toàn, hiệu quả bạn cần nắm chắc các thông tin sau:

Chọn sàn giao dịch uy tín: Được tư vấn đầy đủ, chi tiết và tránh được việc bị lợi dụng, lừa đảo.
Tìm hiểu kỹ, nẵm vững các kiến thức cơ bản trong đầu tư phái sinh
Để đảm bảo an toàn, bạn nên đăng ký một tài khoản giao dịch demo trên phần mềm CQG để hiểu về thị trường, cách thức giao dịch trước khi bắt đầu giao dịch chính thức. Đây chính là phần mềm liên thông quốc tế và giao dịch trực tiếp.

>>>>> Cách mua cổ phiếu thế giới di dộng Có nên mua cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) 2022 không?

III/ LỢI THẾ CỦA VIỆC GIAO DỊCH HÀNG HÓA

Giao dịch hàng hóa đã thành một kênh đầu tư tiềm năng hàng đầu được nhà nước công nhận và được Bộ Công Thương cấp phép. Đây cũng là một trong những cách phổ biến nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư, đặt biệt là trong thời điểm mà thị trường Bất động sản đang chửng lại và thị trường chứng khoáng đang đi xuống, vì hàng hóa có xu hướng biến động ngược chiều với chứng khoán.Và dưới đây là 2 lý do chính mà giải thích vì sao các nhà đầu tư lựa chọn thị trường hàng hóa:

Giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người mua lẫn người bán. Cụ thể:

Đối với người bán: Các bạn sẽ không cần bận tâm đến mức giá cả biến động trên thị trường và có thể yên tâm tập trung sản xuất để nâng cao sản lượng. Người bán cũng chủ động định giá được các sản phẩm và dự trù được lợi nhuận thu được tránh tình trạng bị ép giá khi vào mùa thu hoạch.
Đối với người mua: Những người tham gia đầu tư có thể xem đây như một công cụ cân bằng đối ứng giữa mua và bán. Bạn mua một số lượng lớn hàng hóa và bạn có thể thực hiện lệnh bán tương ứng. Do đó, đây là kênh đầu tư tiềm năng để bạn có thể tìm kiếm được sự chênh lệch về giá hàng hóa.

Tính thanh khoản cao

Nếu như đầu tư bất động sản hay gửi lãi ngân hàng sẽ mất một khoảng thời gian mới có lợi nhuận nhưng hàng hóa phái sinh thì ngược lại, tính thanh khoản của nó rất cao do đó nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận chỉ sau vài ngày.

Đầu tư mọi lúc, mọi nơi

Với hình thức đầu tư này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể đầu tư ở mọi lúc, mọi nơi phù hợp với cả những người bận rộn.

Bên cạnh đó, hàng hóa phái sinh còn có rất nhiều lợi ích khác cho nhà đầu tư có thể kể đến như tính đồn bẩy cao, nhiều sàn giao dịch, khả năng sinh lời cao…

>>>>> Cách mua cổ phiếu phái sinh Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

IV/ Tại sao nên đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh?

Trong vài năm trở lại đây, đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Lý do vì thị trường này ngày càng đa dạng về danh mục đầu tư. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu giảm sút. Các nhà đầu tư đã chuyển sang kênh đầu tư hàng hóa.

Về tính pháp lý đây là hoạt động đầu tư đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51. Trong thị trường hàng hóa phái sinh, tất cả các sàn giao dịch đều phải được đăng ký thành viên với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và được niêm yết tại Danh sách thành viên.
Về bản chất thì sản phẩm phái sinh là công cụ được sinh ra để phòng ngừa rủi ro cho sự biến động của giá cả trên thị trường của sản phẩm. Do đó, khi nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận hơn.
Về độ rủi ro thì giao dịch hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nên giá cả biến động không quá thấp so với thời điểm mua hòa vốn. Và khi tăng cũng không quá cao theo quy luật cung cầu. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm. Thêm nữa, thị trường hàng hóa phái sinh là kết nối liên thông với các sở giao dịch khác trên thế giới với giá trị giao dịch lên tới hàng tỷ đô la. Vì vậy việc một cá nhân hay tổ chức nào có thể thao túng giá hoặc kiểm soát thị trường là điều gần như không thể.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366