Dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì ? Sử dụng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật để đầu tư hiệu quả

NHÀ ĐẦU TƯ Là Gì ? – Xin chào các bạn,

Trong chứng khoán, có nhiều công cụ phân tích kỹ thuật (TA) và chỉ số mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để thử và dự đoán chuyển động giá trong tương lai. Chúng có thể bao gồm các khung phân tích thị trường hoàn chỉnh, ví dụ như Phương pháp Wyckoff, Lý thuyết sóng Elliott, hoặc Lý thuyết Dow. Chúng cũng có thể là các chỉ số. Dãy số Fibonacci xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau từ khoa học cho đến nghệ thuật. Trong phân tích đầu tư chứng khoán, dãy số này cũng có nhiều ảnh hưởng, đặc biệt là với các nhà phân tích kỹ thuật, nhiều công cụ phân tích, dự báo đắc lực đã ra đời dựa trên lý thuyết về dãy số này như: Fibonacci retracement, Fan, Time Extension…Vì vậy bài viết hôm nay, Dautulagi sẽ giới thiệu Dãy số fibonacci trong chứng khoán là gì ? Và cách sử dụng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật để đầu tư hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé !

Lịch sử hình thành của dãy số Fibonacci

Năm 1202, nhà toán học Fibonacci người Ý, đã lần đầu công bố dãy số trong cuốn sách Liber Abacci, qua 2 bài toán: Bài toán con thỏ và bài toán số các “cụ tổ” của một ong đực.

Dãy Fibonacci là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1, các phần tử tiếp theo được xây dựng theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử liền trước.

Dãy Fibonacci: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89,…

Sau đó, chuỗi này có thể được chia nhỏ thành các tỷ lệ mà một số người tin rằng sẽ cung cấp manh mối về sự di chuyển của thị trường tài chính.

Dãy Fibonacci có ý nghĩa rất quan trọng vì cái gọi là tỷ lệ vàng 1,618, hoặc tỷ lệ ngược 0,618 của chính nó. Trong dãy Fibonacci, bất kỳ số nhất định nào cũng xấp xỉ 1,618 lần số đứng trước, bỏ qua một vài số đầu tiên. Mỗi số cũng bằng 0,618 lần số ở bên phải của nó, một lần nữa bỏ qua vài số đầu tiên trong dãy. Tỷ lệ vàng có mặt ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, từ số lượng đường gân trên lá đến sự cộng hưởng từ của các vòng quay trong tinh thể nicoban niobate.

Dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì ?

Các số Fibonacci phổ biến trên thị trường tài chính là 0.236, 0.382, 0.618, 1.618, 2.618, 4.236. Các tỷ lệ hoặc tỷ lệ phần trăm này có thể được tìm thấy bằng cách chia các số nhất định trong dãy số cho các số khác.

Mặc dù không phải là số Fibonacci chính thức, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các mức 0.5, 1.0 và 2.0.

Các tỷ lệ này rất hữu ích vì chúng dự đoán một động thái tương tự với những gì vừa xảy ra trên biểu đồ giá. Các con số Fibonacci này phản ánh giá có thể đi bao xa sau một mức di chuyển giá trước đó.

Ví dụ: nếu một cổ phiếu tăng từ $1 đến $2; sau đó mức giảm xuống $1.76 là mức thoái lui 23.6% của mức di chuyển giá $1 trước đó.

Xem thêm: 

Phân loại dãy số Fibonacci:

Một số nhà đầu tư tin rằng số Fibonacci đóng một vai trò quan trọng trong tài chính. Như đã thảo luận ở trên, dãy số Fibonacci có thể được sử dụng để tạo ra tỷ lệ mà các nhà đầu tư sử dụng. Chúng bao gồm: 23.6%, 38.2%, 50% 61.8%, 78.6%, 100%, 161.8%, 261.8%, 423.6%. Các tỷ lệ này được áp dụng bằng nhiều kỹ thuật khác nhau:

1. Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)

Fibonacci retracement là một công cụ rất phổ biến, được sử dụng nhiều bởi các nhà giao dịch theo trường phái kỹ thuật.

Bằng các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ, công cụ này giúp họ xây dựng chiến lược trong giao dịch, lựa chọn các mức giá mục tiêu hoặc cắt lỗ hợp lý.

Khái niệm Fibonacci thoái lui còn được áp dụng trong một số chỉ báo như mẫu hình Gartley hay lý thuyết sóng Elliott nổi tiếng và nhiều chỉ báo khác.

Fibonacci thoái lui sử dụng các đường ngang để chỉ ra các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Các cấp độ được tính bằng cách sử dụng các điểm cao và thấp của biểu đồ. Sau đó, năm đường sẽ được vẽ: đường đầu tiên ở mức 100% (mức cao trên biểu đồ), đường thứ hai ở mức 61.8%, đường thứ ba ở mức 50%, đường thứ tư ở mức 38.2% và đường cuối cùng là 0% (mức thấp trên biểu đồ). Sau một đợt biến động giá lên hoặc xuống đáng kể, các mức hỗ trợ và kháng cự mới thường nằm gần hoặc tại các đường này.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

2. Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension)

Fibonacci mở rộng là những đường ngang trên biểu đồ cho biết nơi sóng giá mạnh có thể đạt đến.

Một chỉ báo thường được các nhà giao dịch theo trường phái kỹ thuật sử dụng để xác định các thời điểm mà tại đó giá sẽ có những thay đổi đáng kể về xu hướng hay sự đảo chiều xu hướng thường xảy ra tại các đường Fibonacci Time Extension này.

Biểu đồ kỹ thuật này bao gồm một loạt các đường thẳng đứng tương ứng với chuỗi các số trong dãy(1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34,…).

3. Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arc)

Xác định điểm cao và thấp của biểu đồ là bước đầu tiên để tạo ra các Fibonacci vòng cung. Sau đó, với chuyển động giống như la bàn, ba đường cong sẽ được vẽ ở 38.2%, 50% và 61.8% từ điểm mong muốn. Các đường này dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như các phạm vi giao dịch.

Fibonacci vòng cung là những chuyển động giống như la bàn xuất phát từ mức cao hoặc mức thấp đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự.
4. Fibonacci quạt (Fibonacci Fan)


Fibonacci quạt bao gồm các đường chéo. Sau khi định vị được điểm cao và thấp của biểu đồ, một đường thẳng đứng vô hình sẽ được vẽ qua điểm ngoài cùng bên phải. Đường vô hình này sau đó được chia thành 38.2%, 50% và 61.8%, và các đường chéo sẽ được vẽ từ điểm ngoài cùng bên trái qua mỗi điểm này. Các đường này sẽ chỉ ra các khu vực hỗ trợ và kháng cự.

Fibonacci quạt là các đường chéo được tạo ra bằng cách sử dụng mức cao và mức thấp đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự.
5. Fibonacci vùng thời gian (Fibonacci Time Zone)

Fibonacci thoái lui là các đường nằm ngang trên biểu đồ cho biết các khu vực hỗ trợ và kháng cự.

Không giống như các phương pháp Fibonacci khác, Fibonacci vùng thời gian là một chuỗi các đường thẳng đứng. Chúng được tạo ra bằng cách chia biểu đồ thành các đoạn với các đường thẳng đứng cách nhau theo các khoảng tăng theo dãy số Fibonacci (1, 1, 2, 3, 5, 8, 13,…). Mỗi đường thẳng đứng cho biết thời gian mà sự biến động giá chính sẽ được xảy ra.

Fibonacci vùng thời gian là những đường thẳng đứng được thiết kế để dự đoán khi nào các biến động giá lớn sẽ xảy ra trong tương lai.
Nhìn chung, Fibonacci vòng cung, quạt, mở rộng và vùng thời gian là những khái niệm tương tự nhưng được áp dụng cho biểu đồ theo những cách khác nhau. Mỗi loại Fibonacci này giúp chỉ ra được các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng, dựa trên tỷ lệ Fibonacci được áp dụng cho các lần di chuyển giá trước đó. Các mức hỗ trợ hoặc kháng cự này có thể được sử dụng để dự đoán nơi giá có thể ngừng giảm hoặc tăng trong tương lai.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo Làm Giàu Qua Chứng Khoán William J. O’Neil PDF Tải về Làm Giàu Qua Chứng Khoán sách miễn phí Pdf tại Sách Hay Free của Dautulagi.com !

Hạn chế của việc sử dụng Fibonacci


Việc sử dụng các nghiên cứu Fibonacci được cho là theo khuynh hướng chủ quan vì nhà đầu tư phải sử dụng các mức cao và thấp do họ lựa chọn. Phụ thuộc vào sự lựa chọn mức cao và mức thấp sẽ ảnh hưởng đến kết quả mà nhà đầu tư nhận được.

Một tranh cãi khác phản đối các phương pháp giao dịch Fibonacci là có quá nhiều cấp độ thuộc các chỉ số Fibonacci khiến thị trường nhất định phải thay đổi hướng nếu gần một trong các mức đó. Điều này làm cho các chỉ báo chỉ có ý nghĩa sau khi sự chuyển động giá đã diễn ra. Vấn đề khó khăn nhất ở đây là rất khó để nhận biết được con số hoặc cấp độ nào thật sự quan trọng trong thời gian thực hoặc trong tương lai

Một số lưu ý khi dùng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật:

Các ngưỡng quan trọng có thể cho bạn xác suất thành công cao hơn với các dự đoán, tuy nhiên cũng như những chỉ báo khác, Fibonacci không phải lúc nào cũng đúng.

Việc lựa chọn khung thời gian, đỉnh và đáy để vẽ Fibonacci cũng không phải đơn giản, mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau, quan điểm phân tích khác nhau.

Do vậy, không có cách nào khác bạn hãy thường xuyên rèn luyện kỹ năng sử dụng Fibonacci để có thể sử dụng một cách thành thạo và tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

Tham gia ngay các Khóa học đầu tư để có thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán nhé !

Như vậy trên đây Dautulagi.com đã chia sẻ với các bạn những thông tin về Dãy số Fibonacci trong chứng khoán và những ứng dụng của Fibonacci trong phân tích kỹ thuật để đầu tư hiệu quả.

Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu được một cách chi tiết hơn và đưa ra sự lựa chọn đầu tư sáng suốt cho mình. Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc của bạn. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp  bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này !

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân Dautulagi.com !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Chú ý:

  • cách sử dụng fibonacci trong phân tích chứng khoán (1)
  • fibonacci chứng khoán (1)

Đánh Giá

User Rating: 5 ( 1 votes)

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366