Đầu tư gì khi lạm phát ? 10 Lưu ý để tiền đẻ ra tiền cực hiệu quả 2022

Tôi sinh năm 1986, sống tại Thủ Đức, làm ngành công nghệ thông tin, có tiền tích lũy 1,5 tỷ đồng. Do dịch bệnh nên 11 tháng qua, tôi vẫn gửi tiết kiệm để phòng rủi ro, chưa dám đầu tư. Từ tháng 12, gia đình tôi không muốn để tiền trong ngân hàng nữa vì lãi suất thấp. Tôi lo ngại tiền rẻ đi khi vật giá leo thang và nguy cơ lạm phát trong những năm tới khi tiền được bơm ra nền kinh tế thông qua các gói kích cầu, hoạt động đầu tư công đẩy mạnh. Liệu tôi có nên đầu tư bất động sản trong bối cảnh này và nên chọn loại bất động sản nào để vừa an toàn vừa có lợi nhuận? Đầu tư gì khi lạm phát ? 10 Lưu ý để tiền đẻ ra tiền cực hiệu quả 2022

Có nên đầu tư bất động sản khi ‘tiền rẻ’?

Hiện nay, ở hầu hết các quốc gia đều phân chia tài sản quốc gia thành 2 loại: bất động sản và động sản, nhưng còn có sự khác nhau trong khái niệm cụ thể về bất động sản. Tuy nhiên, có một điểm tương đối thống nhất trong khái niệm bất động sản là những tài sản gắn liền với đất đai và không di dời được.

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động,lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản.

Nhìn lại đợt lạm phát gây tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam gần nhất là năm 2012, mức lạm phát khi đó lên đến 17,27%. Tháng 1/2012, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có lúc lên đến 17% một năm, kinh doanh sản xuất khó khăn khiến mọi người đổ dồn tiền gửi tiết kiệm. Vàng khi đó dao động trong khoảng 40-41 triệu đồng một lượng.

Đầu tư bất động sản liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản để kiếm lợi nhuận. Cải thiện bất động sản như là một phần của chiến lược đầu tư bất động sản thường được coi là một chuyên ngành phụ của đầu tư bất động sản gọi là phát triển bất động sản. Bất động sản là một hình thức tài sản có thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác, nó cũng thâm dụng vốn (mặc dù vốn có thể thu được thông qua đòn bẩy thế chấp) và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền. Nếu những yếu tố này không được nhà đầu tư hiểu và quản lý tốt, bất động sản trở thành một khoản đầu tư rủi ro.

Thị trường bất động sản ở hầu hết các quốc gia không có tổ chức hoặc hiệu quả như thị trường của các công cụ đầu tư khác có thanh khoản cao hơn. Các tài sản riêng lẻ là duy nhất đối với chính nó và không thể thay thế trực tiếp. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với một nhà đầu tư đang tìm cách xác định giá cả và cơ hội đầu tư. Vì lý do này, việc định vị các tài sản để đầu tư có thể liên quan đến công việc và cạnh tranh đáng kể giữa các nhà đầu tư để mua các tài sản riêng lẻ có thể rất khác nhau tùy thuộc vào kiến thức về tính khả dụng của tài sản đó.

Trong khi đó, so sánh với thực trạng tháng 12 năm nay, lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp kỷ lục ở mức 5% một năm, kinh doanh sản xuất khó khăn khiến mọi người đổ dồn tiền sang các kênh đầu tư khác. Vàng trong nước dao động trong khoảng 60-61 triệu đồng một lượng, chênh lệch 10-11 triệu đồng một lượng so với vàng thế giới. Fed có khả năng điều chỉnh chính sách theo hướng lo ngại lạm phát giảm bớt có thể kết thúc đà tăng giá vàng.

Quan sát thị trường chứng khoán, tính đến tháng 12/2021, Vn-Index dao động quanh mức kỷ lục 1.500 điểm. Tín dụng tăng trưởng, dòng tiền vào thị trường dồi dào từ nhà đầu tư mới (F0). Bất động sản ghi nhận nguồn cung và lực cầu tăng trở lại sau những tháng dở phong tỏa đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, nhưng vẫn giảm tốc so với năm 2020. Nhà đầu tư có xu hướng chuyển một phần lợi nhuận từ các kênh khác vào thị trường bất động sản, chủ yếu là tài sản gắn liền với đất.

Từ dữ liệu của năm nay cho thấy, năm 2022 các chỉ số của thị trường đầu tư vẫn thuận lợi trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp. Nếu bạn lo ngại tiền rẻ đi hoặc lo xa về nguy cơ lạm phát cao trong những năm tới, có thể cân nhắc đến một trong các kênh đầu tư: bất động sản liền thổ (đất nền, nhà phố), chứng khoán, vàng. Đây là ba kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay và có khả năng chống trượt giá (mất giá đồng tiền).

Theo dự báo của nhiều tổ chức độc lập, kênh đầu tư vàng có thể đạt mức tăng trưởng 8-10% một năm; chứng khoán có hiệu ứng tốt nhất với biên lợi nhuận bình quân 15-30% một năm và bất động sản nói chung đạt 12-15% một năm.

Mỗi kênh đầu tư đều có ưu điểm riêng. Vàng là kênh tích lũy đơn giản nhất, phù hợp với mọi túi tiền và thanh khoản cao. Chứng khoán biến động nhanh, đòi hỏi phải có kiến thức và theo dõi diễn biến thị trường thường xuyên, thanh khoản cũng ở mức cao. Trong khi đó, bất động sản liền thổ được xem là kênh trú ẩn an toàn, khá ổn định, nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu pháp lý, giá trị tài sản lớn, thanh khoản chậm hơn vàng và chứng khoán.

Ngoài ra, bất động sản đòi hỏi bạn phải đầu tư dài hạn mới tích lũy được lợi nhuận tốt. Tùy vào khẩu vị riêng và khả năng tài chính (vốn tự có, vốn vay mượn) của từng người, việc chọn kênh đầu tư để chống trượt giá có thể không giống nhau.

Bất động sản (“real estate” hay “real property”) có nghĩa ngược với động sản (“personal property”).

Người sở hữu bất động sản được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký quỹ, để di chúc lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của mình. Thị trường bất động sản có liên hệ mật thiết với thị trường vốn, thị trường tài chính.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Lưu ý để tiền đẻ ra tiền cực hiệu quả 2022

“Bạn cứ gửi ngân hàng tạm thời gian nữa rồi tính, các mạng xã hội đa số do môi giới họ đăng tin vậy thôi thực tế bđs đang hầu như không có giao dịch, với kinh tế khó khăn như thế này nó vẫn giảm giá trong 3 năm tới đó. Không nên vội vàng”

“Cách đây 10 năm tôi mua 1 miếng đất 8m ngang tính sau này để lại cho con trai với giá 800tr nay đã hơn 10tỷ.”

“Nếu ai theo dõi BĐS ở 1 số khu vực nhất định thì có thể thấy rất ít giao dịch, nhà đăng đi đăng lại, có những căn từ cuối 2019 đầu 2020 tới giờ vẫn đăng lại mà giá không hề giảm, thậm trí còn tăng nữa . Đúng là sau 2 năm nhà tăng giá là đương nhiên, nhưng với dân buôn thì chẳng ai muốn tồn mấy tỉ vốn trong 2 năm để kiếm thêm 1 200tr chênh lệch cả . Và nếu mua nhà để kiếm lời cá nhân thì tôi nghĩ phải để đấy cả chục năm, chứ tự mình mua đi bán lại khó lắm, thêm 1% môi giới nữa thì chẳng được là bao . Tôi nghĩ hiện tại chưa nên mua nhà vì dịch bệnh vẫn còn, tiền vẫn phải có mà phòng xa và giá nhà đang không hợp lý (theo ý kiến cá nhân và giá đất tại nơi tôi sống)”

“1,5 tỷ bạn có thể mua đất nền vùng ven như: Long An, Thủ Dầu Một, Biên Hòa… pháp lí rõ ràng là ok.”

“Bạn hãy nghĩ Covid 19 này dạy cho mọi người điều gì. Đó là hãy hiểu tiền mặt quan trọng thế nào khi bệnh xảy ra. Nghĩ thế nào nếu muốn lấy tiền nhưng toàn xã hội đang giãn cách, mọi hoạt động bị ngưng trệ, bạn bán nhưng ai rảnh hơi mua trừ phi bạn bán giá rất thấp, vậy bạn cần bán mà người mua thì thờ ơ thì bạn tự rước chuyện buộc phải bán lỗ để lấy tiền mặt làm việc khác. Tôi có 1,5 tỷ tôi sẽ chia làm nhiều kênh, tiết kiệm, bảo hiểm đầu tư, chứng khoán, mua nhà cấp 4 giá rẻ dễ bán khi cần hoặc mua đất đai ở xa chứ không mua bất động sản đã hình thành vì chả dại chôn tiền và chạy trả nợ cho ngân hàng mùa dịch Covid là tự đi nuôi ngân hàng miễn phí.”

“Chả có kênh nào là tốt nhất an toàn nhất cả. Tốt hay không là do bản thân mỗi người xem mình mạnh về lĩnh vực gì thì cứ thế mà quất. Tại sao lại ko nên vay và tại sao lại chỉ vay tối đa 25-30% nhỉ. Nếu cân đối được dòng tiền tôi có thể vay 50% thậm chí 70% chứ sao lại cứ phải dập khuôn cứng nhắc làm gì”

“Theo ý kiến riêng tôi, Bất động sản vẫn cứ tăng mặc cho dịch bệnh hay ảnh hưởng thị trường, bởi viêt nam là 1 thị trường đặc thù. chỉ khổ người lao động thấp tích cóp 5-10 năm thì giá nhà cũng đã tặng đến 10-20 lần rồi”

“Mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán phải lao tâm khổ tứ tìm mã này, ngành kia, rồi phập phồng theo dõi bảng điện tử. Lâu lâu thị trường điều chỉnh bán tháo nhìn vào tài khoản bị giảm lại xót

Tốt nhất tìm mảnh đất vùng ven SG, có vị trí tiềm năng (có nhà dân ở xung quanh, có khu công nghiệp, đường đất đá cũng không sao, chỉ cần gần đường chính, k mồ mả,…), nhờ môi giới mang hồ sơ lên Địa chính huyện kiểm tra quy hoạch, tối xách xe lượn vài vòng xem dân tình ở như thế nào.

>>>>> Cách mua cổ phiếu thế giới di dộng Có nên mua cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) 2022 không?


Cuối cùng ra công chứng chốt tiền mang sổ đỏ về cất. Tối nằm ngủ ngon, ngày lo công việc chính của mình
Dăm ba tháng chạy qua nghía đất, ngắm dân tình xây thêm nhà, xưởng (đô thị hóa nên nhu cầu mua xây ở, xây xưởng), kết giao với hàng xóm xung quanh (để lại số điện thoại).”

“Với 1,5 tỷ đồng rất khó cho bạn để 100m2 đất vùng ven cho dù là hẻm xe hơi,.. nếu có thêm 1 tỷ nữa hãy tính chuyện đầu tư bds ,lên dùng 50% số tiền 1,5 tỷ để mua vàng 20% để tiền dự phòng lúc nguy cấp 30% gửi bank và đừng suy nghĩ quá nhiều về % lãi suất.”

“Nghịch lý là dịch bệnh làm ăn khốn khó nhưng giá nhà đất lại tăng chóng mặt. Do tâm lý đầu cơ tích trữ đẩy giá bds lên cao và phần lớn do cò đất mà ra. Bạn đừng nôn nóng, tình hình này lại quay về năm 2010 thôi. Giá trị ảo thì sao mà bền vững được”

“Số tiền này bạn vẫn có thể đầu tư tại Bà Rịa Vũng Tàu. Tuy nhiên cần tìm hiểu để nắm rõ giá các khu vực và tính pháp lý liên quan tới tài sản. M mong có chừng đó để đầu tư mà ko đc đây.”

“Nếu đó là tiền nhàn rỗi thì nên mua thôi bạn. Nên chọn chỗ nào mà pháp lý rõ ràng là được. Mình không hiểu ở đâu không có giao dịch chứ ở quê mình thuộc huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa VT mấy năm nay đất tăng chóng mặt.”

“Các thành phố lớn, tp Hcm, Hn, Đnang thì đất không bao giờ giảm, chỉ có chững lại chút hoặc hơi khó thanh khoản ( khi dịch) mà thôi. Còn lại không siết vay nó lại ào ào tăng lên. Cứ đất mà chơi, sổ mà cầm thì chắc ne, nếu vay thì không nên quá 20% ( vào giai đoạn này).”

“Tôi mượn câu của Buffet nói về vàng và tôi thấy nó đúng với suy nghĩ của cá nhân tôi về đầu cơ đất.
: Chủ sở hữu của những tài sản như đất “không được truyền cảm hứng bởi những gì mà bản thân tài sản đó có thể tạo ra, mà bởi niềm tin rằng những người khác sẽ khao khát nó trong tương lai”. Tôi đã tham gia lướt sóng BĐS và đã bỏ vì không thấy có cảm hứng với nó.”

“Chỉ sợ không có tiền chứ có tiền đầu tư vào BDS là nhất, ít tiền thì đầu tư vùng ven. đảm bảo sau chu kỳ 5 năm bạn thu lời gấp 5 lần ngân hàng. gặp sốt đất thì còn ngon hơn nữa.”

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư bảo toàn vốn tốt

Đánh giá về tiềm năng của các kênh đầu tư thời điểm cuối năm, giới chuyên gia có chung nhận định, hậu giãn cách vì Covid-19, BĐS đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của giới đầu tư sành sỏi, có tầm nhìn dài hạn nhờ nhiều yếu tố thuận lợi.

Đầu tiên phải kể đến là nhu cầu của phân khúc này, nguồn cầu nhà đất đang cao do dồn nén kéo dài từ dịch bệnh, đà phục hồi kinh tế của cả nước nói chung và TP.HCM cùng các tỉnh phía Nam nói riêng đang trất tích cực cùng với khả năng sinh lời tốt, ổn định đã được bảo chứng thời gian qua của BĐS so với các kênh đầu tư khác như vàng và chứng khoán nên thời điểm cuối năm 2021 và đầu 2022, BĐS vẫn sẽ là kênh đầu tư hàng đầu thu hút dòng tiền.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đang làm đầu mối chủ trì để trình Chính phủ thông qua chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030, đề xuất phải có các quỹ như Quỹ tín thác bất động sản, Quỹ tiết kiệm nhà ở và Quỹ phát triển nhà ở. Đây đều là những mô hình mà các nước triển khai tương đối tốt trong thời gian vừa qua.

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào các kênh có tiềm năng gia tăng giá trị lớn như BĐS. Các chuyên gia nhận định, BĐS vẫn là kênh đầu tư dài hạn, ổn định và an toàn, ít biến động hơn so với các loại hình đầu tư khác. Khảo sát người mua nhà của trang Batdongsan cho thấy, 92% phản hồi sẽ tiếp tục đầu tư BĐS trong năm sau. Ngay sau khi tình hình giãn cách được nới lỏng, cùng với các chiến dịch vaccine phủ sóng rộng rãi, nhu cầu tìm mua BĐS cũng nhanh chóng hồi phục theo tiến trình mở cửa. Đặc biệt thị trường phía Nam, nhiều phân khúc đã có sự bứt phá mạnh mẽ, thu hút dòng tiền nhà đầu tư.

>>>>> Danh sách cổ phiếu kì vọng cao sẽ hái quả trong năm 2022

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366