Đầu tư dài hạn nên chọn cổ phiếu nào năm 2022 ?

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản, nhưng thực tế thì lại không dễ trả lời chút nào. Mỗi cách đầu tư đều có ưu nhược điểm khác nhau và nó phụ thuộc vào chiến lược của từng nhà đầu tư. Nhưng thực tế chứng minh, đầu tư dài hạn tốt hơn đầu tư ngắn hạn. Đầu tư dài hạn nên chọn cổ phiếu nào năm 2022 ?

Chọn cổ phiếu nào để đầu tư đều đặn trong 5 năm?

Không có thời gian theo dõi thị trường, tôi muốn chọn ra những mã cổ phiếu phù hợp cho đầu tư đều đặn mỗi tháng và nắm giữ trong 5 năm.

Hiện tại, tôi có một số tiền nhàn rỗi, đang tìm hiểu để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tôi dự định đầu tư hàng tháng, liên tục trong 5 năm.

Tuy nhiên, quỹ thời gian của tôi không đủ để theo dõi thị trường liên tục. Do đó, tôi hướng đến việc đầu tư đều đặn hàng tháng và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Tôi đang gặp một số khó khăn trong việc lọc cổ phiếu. Nhờ quý độc giả có kinh nghiệm trong việc chọn lọc cổ phiếu cho tôi lời khuyên.

Hãy cùng theo dõi một số ý kiến của các thành viên chúng tôi

“Yêu cầu của bạn nói khó không khó nói dễ không dễ. Đơn giản nhất là đầu tư vào các quỹ, nhất là các quỹ ETF hiện tại phí quản lí rất thấp, tính minh bạch cao, dựa vào chỉ số chung của 1 rổ cổ phiếu được lựa chọn (như bộ chỉ số Diamond, FinLead). Đó đều là các doanh nghiệp đủ tốt để nắm giữ dài hạn.

Nếu bạn hướng đến việc chọn từng doanh nghiệp thì tuỳ khẩu vị rủi ro và kì vọng. 1 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sẽ có triển vọng phát triển với tốc độ nhanh hơn 1 doanh nghiệp đầu ngành, bù lại sự an toàn và sức chống chọi rủi ro của doanh nghiệp đầu ngành luôn cao hơn. Để chọn được từng mã, bạn cần bỏ thời gian ra nghiên cứu ban đầu, và mỗi quý nên dành 1 buổi đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp đó, để đảm bảo công ty không đi chệch hướng kì vọng ban đầu. Xem xét vai trò người lãnh đạo công ty cũng rất quan trọng. Lãnh đạo có tài năng, có toàn tâm với công ty hay không.

Và quan trọng nhất là rèn luyện tính kiên nhẫn và niềm tin, tránh bị biến động giá nhất thời làm ảnh hưởng tâm lí. Giá trên sàn từng ngày phản ánh cung cầu và tâm lí, nhưng xu hướng thì luôn đi theo sự phát triển của doanh nghiệp.
Bạn muốn đầu tư tính bằng năm, thì phải bỏ thời gian nghiên cứu và học hỏi tính bằng tháng và năm. Học được rồi thì kiến thức đó sẽ đi theo rất rất nhiều năm nữa.

Chúc bạn đầu tư lợi nhuận và luôn có giấc ngủ ngon với khoản đầu tư của mình.”

“Thực ra không cần bỏ thời gian để xem bảng điện tử nhiều, nếu bạn là nhà đầu tư giá trị. Lọc cổ phiếu, đầu tiên là lọc ngành, vì mỗi ngành khác nhau có cách đọc báo cáo tài chính khác nhau; Sau đó là chọn doanh nghiệp nào có sản phẩm mà bạn am hiểu về sản phẩm đó nhất; Tiềm năng tăng tăng giá của nó trong tương lai 2-3 năm trung hạn và 5-10 năm dài hạn. Tiếp theo xem các khoản nợ vay của doanh nghiệp trên vốn chủ sở hữu nếu lớn hơn 50% loại ngay. Cuối cùng xác định giá trị hiện tại của cổ phiếu đó (vốn hoá) nếu giá cổ phiếu hiện tại lớn đến nổi doanh nghiệp dù có tiếp tục tăng trưởng thì giá trị tương lai của nó cũng khó vượt qua được thì cũng không đâù tư.

Mình là nhà đầu tư F0, đó là cách lọc cổ phiếu của mình.

“Bđs có VHM, nhóm sữa có VNM, GTN, MCM, cao su tự nhiên có DRI, xăng dầu có PLX, giấy bao bì có DHC, nhựa+kcn có AAA, xây dựng có HBC là những cp đang ở chân sóng có thể vứt bỏ đó trong vài năm tới”

“Nếu mua nắm dài hạn và an toàn nên chọn: VNM, FPT, HPG, NLG”

“Không có chuyện không coi bảng điểm mà kiếm được lời đâu, chỉ có đầu tư vào quỹ ETF tương đối an toàn thôi. Chứ nói VNM từ 120k nó xuống 80k giờ nó lên gần 90k. Vậy nó giảm bao nhiêu phần trăm. Điểm mua của cổ phiếu mới là quyết định. Giống vàng vậy đó, nếu mua từ 2007 giá vàng khoảng 2 triệu, thì để dành được. Vàng giờ 60 triệu, mua để dành thì cũng chưa biết có lời không nữa nhá.”

“Chứng khoán không dành cho những người tham lam, mua bằng mọi giá , mà dành cho những người hiểu biết, đầu tư dài hạn, coi tích sản cổ phiếu như 1 kênh đầu tư lâu dài…”

“Quan trọng nhất là bạn cần hiểu biết về doanh nghiệp mà bạn đầu tư, để có thể định giá đúng về doanh nghiệp trong tương lai. Muốn vậy thì bạn cần có một số kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính, và nghiên cứu rõ thông tin về các doanh nghiệp. Các việc này đều cần thời gian, công sức cả.

Nếu bạn không có những cái ở trên, thì nên đầu tư vào quỹ ETF, hoặc đầu tư theo những người mà bạn thực sự tin tưởng”

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

“TTCK Việt Nam đang phát triển song song với sự phát triển của quốc gia nên câu trả lời cho bạn thật đơn giản. Nghe theo chuyên gia tư vấn của sàn chứng khoán, hàng ngày họ bảo mua và bán thì bạn mua và bán vì họ được nhận lương để làm việc này.”

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Thế, có bao nhiều cách đầu tư cổ phiếu dài hạn mang lại hiệu quả cao?

Đầu tư cổ phiếu dải hạn được hiểu đơn giản là việc nhà đầu tư mua những cổ phiếu tăng trưởng tốt ở mức thấp. Sau đó nằm giữ trong một thời gian dài (thường là trên 1 năm). Rồi bán ra thị trường. khi giá đã tăng đáng kể. Đây được coi là chiến lược chung của các nhà đầu tư. Tức là những người có tầm nhìn xa, chịu khó. Và phải luôn giữ thái độ kiên nhẫn, Phương châm của họ tựa như câu nói của Denis Waitley: “Thành công hầu như hoàn toàn dựa trên sự nỗ lực và kiên trì, Thêm vào đó, nghị lực cần để thử một phương pháp khác hay một sự nỗ lực khác chính là bí mật của chiến tháng”.

>>>>> Cách mua cổ phiếu 1 công ty Tốt Tăng Trưởng Nhận cổ tức đều hàng năm

Ưu nhược điểm của đầu tư dài hạn

Để kết quả đầu tư mang lại là tốt nhất thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà cần cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Trước khi quyết định nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn hãy tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của từng hình thức đầu tư để xác định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu nhược điểm của đầu tư dài hạn

+ Ưu điểm

 • Đầu tư dài hạn giúp bạn định hình những kế hoạch, chiến lược lâu dài một cách chắc chắn và thông minh.
 • Đầu tư dài hạn sẽ xây dựng cho bạn tính kiên trì và kết quả, lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai.
 • Đầu tư dài hạn có phát sinh những rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải, bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.
 • Tạo ra một nguồn vốn và lãi khổng lồ khi quyết định đầu tư của bạn thành công.

+ Nhược điểm:

 • Đòi hỏi người đầu tư dài hạn phải có nguồn vốn lớn vì lĩnh vực này cần rất nhiều thời gian và chi phí để sinh lời tốt.
 • Đòi hỏi người đầu tư dài hạn cần có một kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác ở mức độ cao.
 • Đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì cao, thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất.

>>>>> Cách mua cổ phiếu trên Agribank Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Agribank 2022

Chiến lược đầu tư của đầu tư dài hạn

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn? Lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư thường sử dụng một trong ba chiến lược dưới đây:

 • Đầu tư cổ tức: nhiều người thường lãng quên cái này mà chỉ tập trung ăn chênh lệch mua bán. Tuy nhiên, nếu đầu tư dài hạn vào một công ty trả cổ tức cao và trả cổ tức thường xuyên, thì lợi nhuận thu về khá cao, có khi còn cao hơn lãi suất tiết kiệm.
 • Đầu tư giá trị: tìm những công ty bị định giá thấp so với thị trường bằng cách sử dụng một số chỉ số đánh giá như NAV, P/E, EV/EBIT…. Nếu tìm thành công, bạn sẽ mua được cổ phiếu với giá thấp nhưng tương lai có thể lên giá rất cao khi được thị trường định giá lại.
 • Về đầu tư tăng trưởng: ưu tiên tìm những công ty có tiềm năng phát triển như công ty công nghệ, sinh học…, nói chung là kỳ vọng rằng tăng trưởng về sau rất cao. Những cổ phiếu nhóm này thường thuộc nhóm blue chip, hay bị định giá cao hơn thực tế nên bạn cũng cần phải cân nhắc một chút, đừng đi theo đám đông kẻo rủi ro rất cao.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn?

Sau khi đã tìm hiểu qua về 2 loại hình đầu tư chứng khoán, giờ hãy cùng chúng mình phân tích xem nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn tốt hơn nhé.

Đầu tư chứng khoán là cuộc đấu trí trên thương trường, mang đến rủi ro rất lớn. Việc nên đầu tư loại chứng khoán nào phần lớn phụ thuộc vào người đầu tư. Theo đó:

 • Nếu bạn là người thích sự an toàn thì nên lựa chọn đầu tư dài hạn.
 • Còn nếu là người ưa mạo hiểm muốn nhận được khoản lợi nhuận lớn thì nên chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366