Đánh chụm trong chứng khoán là gì ? Cách chọn doanh nghiệp tốt để đánh chụm hiệu quả

Có hiểu biết cơ bản về các thuật ngữ chứng khoán giúp nhà đầu tư tìm hiểu các kiến thức đầu tư trên thị trường nhanh nhạy hơn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Mua đuợc một cổ phiếu tăng giá chưa phải đã giầu, ôm một siêu cổ phiếu tăng 10 lần chưa chắc đã giàu. Đánh chụm trong chứng khoán là gì ? Cách chọn doanh nghiệp tốt để đánh chụm hiệu quả 

Chứng khoán

Một bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu chứng khoán với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác. Chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác.

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch. Thuật ngữ này thường đề cập đến bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, nhưng định nghĩa pháp lý của nó khác nhau tùy theo thẩm quyền. Ở một số quốc gia và ngôn ngữ, thuật ngữ “chứng khoán” thường được sử dụng theo cách nói hàng ngày để chỉ bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, mặc dù chế độ pháp lý và quy định cơ bản có thể không có định nghĩa rộng như vậy.

>>>>> Nhóm ngành tăng trưởng 2022 : BĐS – Phân bón – Xăng dầu

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động mua bán, chuyển nhượng và trao đổi các loại chứng khoán như:

 • Cổ phiếu
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư
 • Trái phiếu
 • Chứng khoán phái sinh

Đây là việc làm kiếm lời hoặc muốn điều hành doanh nghiệp, bằng cách thay đổi chủ thể nắm giữ chứng khoán. Nắm được thị trường chứng khoán giúp chủ đầu tư huy động được vốn, khả năng sinh lời cao.

Thị trường chứng khoán bao gồm:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp (primary market). Hay còn được gọi là thị trường cấp một: là thị trường mua, bán các loại chứng khoán mới phát hành.

Tại thị trường chứng khoán sơ cấp, nhà phát hành đóng vai trò là người huy động vốn, còn người mua đóng vai trò là nhà đầu tư. Nhà phát hành trong chứng khoán ở đây có thể hiểu là Chính quyền địa phương hoặc Chính Phủ.

Tiền bán chứng khoán sẽ thuộc về nhà phát hành nhằm giải quyết vấn đề thêm vốn xây dựng công trình hay thiết hụt ngân sách.

 • Thị trường chứng khoán thứ cấp hay còn gọi là Secondary. Đây là thị trường mà chứng khoán được mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư sau khi đã được phát hành lần đầu tại thị trường sơ cấp.
 • Mục tiêu chủ yếu của thị trường thứ cấp là tạo tính thanh khoản.

Tiền thu được từ việc mua bán chứng khoán không thuộc về nhà phát hành mà thuộc về nhà đầu tư chứng khoán (tức người mua).

>>>>> Nhận định cổ phiếu ITA 2022 trở lại thời hoàng kim có nên mua ITA ?

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Đánh chụm trong chứng khoán là gì ?

Để thể hiện sự tự tin của bạn, khi bạn đánh rất nhiều mã thì sự tự tin bạn chưa đủ. Sẽ rơi vào tình trạng con ăn to thì đánh nhỏ, con thua to thì đánh lớn. Nếu cứ lôi con ăn to ra khoe còn một đống thua thì im như thóc. Cao thủ loại này chiếm 90%. Cứ vài năm là chết hết.

Người ta hay bảo, ở chỗ đông người mà thì thầm với nhau thì một là vay tiền, hai là nói xấu người khác. Nhưng ở các sàn chứng khoán, khi có trên hai người chụm đầu vào nhau thì ở đó (đa phần là) có một tin đồn đang trong “quá trình hình thành và phát triển”. Khi đám này tản ra và sà vào các bàn giao dịch cũng là lúc tin đồn biến thành sự “cố tình nhẹ dạ”

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Trước khi muốn bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán, hãy suy nghĩ thật kĩ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư, tìm cho mình một chiến lược chung của cả thị trường mà bạn quyết định sẽ đầu tư vào đó. Đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công sau này của các nhà đầu tư. Xác định được khoảng thời gian đầu tư sẽ giúp chúng ta có những cái nhìn cận cảnh nhất về các loại cổ phiếu định mua.

Ví dụ bạn muốn trở thành nhà đầu tư lâu dài, bạn muốn tìm cho mình những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường. Để tìm được những cổ phiếu như thế, chúng ta cần đánh giá tình hình hoạt động của loại cổ phiếu đó trong những năm qua, từ đó phân tích về điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức của chúng và sau đó quyết định có đầu tư hay không.

Cách chọn doanh nghiệp tốt để đánh chụm hiệu quả

Phân tích cơ bản, kỹ thuật và định lượng là những phương pháp thông dụng để nhà đầu tư mới chọn cổ phiếu và kiểm soát rủi ro danh mục.

Để hình thành phương pháp đầu tư cho những người mới tham gia thị trường chứng khoán là việc rất quan trọngĐiều này giống như khi vào rừng phải mang theo la bàn hoặc bản đồ, nếu thiếu sẽ khó xác định phương hướng để đến mục tiêu. Trong chứng khoán, mục tiêu đó chính là lợi nhuận.

Mỗi người có phong cách và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau nên phương pháp đầu tư cũng sẽ khác nhau, miễn sao chúng đều giải quyết được bài toàn tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Phân tích cơ bản được thực hiện dựa vào số liệu từ báo cáo tài chính, tin tức của doanh nghiệp, các thống kê hoặc dự đoán triển vọng ngành. Nhà đầu tư căn cứ những thông tin này để gia nhập thị trường (tức mua vào) khi tài sản của doanh nghiệp dưới giá trị thật.

Phân tích cơ bản phù hợp để nhà đầu tư thiết lập danh mục dài hạn. Vì thế, nhược điểm lớn nhất của nó là không thể giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro ngắn hạn và chỉ ra chiến lược hành động cụ thể.

 • Đối với quy mô doanh nghiệp: Doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì giá trị sẽ càng cao, có thể có sản phẩm dịch vụ phát triển tốt hơn và dễ dàng tiếp cận vốn hơn.
 • Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp và thị trường: Tốc độ tăng trưởng của công ty bạn cần đuổi kịp tốc độ tăng trưởng của thị trường. Doanh nghiệp bạn nắm bắt được xu hướng của thị trường càng nhanh thì sẽ càng có lợi thế cạnh tranh.
 • Tiềm năng tăng trưởng trong tương lai: Thể hiện khả năng phát triển và mang lại lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp có khả năng phát triển, mở rộng ngành hàng kinh doanh trong tương lai cũng như tiềm năng phát triển của ngành cao thì giá trị doanh nghiệp sẽ cao hơn.
 • Khả năng sinh lời: Doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ có giá trị hơn những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp hoặc bị lỗ.
 • Lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp: Lợi thế cạnh tranh bền vững giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng và duy trì lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh hoặc hàng nhái trong tương lai.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366