Công thức tính giá trị thực cổ phiếu đơn giản để ra Quyết Định mua cổ phiếu đúng lúc

Các chuyên gia nghi ngờ: “Giá cổ phiếu gần với giá trị thực, có thể mua được”. Đây là khuyến nghị mà các chuyên gia thị trường thường đưa ra. Khi thị trường sụp đổ, chỉ số chứng khoán được chốt. Nó liên tục giảm xuống mức thấp mới Vậy làm cách nào để biết được giá trị thực của cổ phiếu, Công thức tính giá trị thực cổ phiếu đơn giản để ra Quyết Định mua cổ phiếu đúng lúc mời các bạn theo dõi bài viết này.

Định giá cổ phiếu là gì ? 
Định giá cổ phiếu là cách nhà đầu tư tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu, có thể hiểu đơn giản là Nhà đầu tư đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền tại thời điểm hiện tại. Việc định giá sẽ hữu ích khi Nhà đầu tư muốn xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu nhằm đưa ra quyết định đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Có rất nhiều các xác định giá trị của cổ phiếu dựa vào P/E, P/B, dựa vào chiết khấu dòng tiền trong tương lai…. Tuy nhiên với một người không chuyên sâu về tài chính chứng khoán thì quả là khó khăn. Việc xác định giá trị thực của cổ phiếu để làm căn cứ xác định giá mua cổ phiếu đó.

Những lưu ý về định giá cổ phiếu : 
Khi thực hiện định giá cổ phiếu, bạn cần lưu ý rằng, không có công thức chung duy nhất nào được sử dụng để định giá cho toàn bộ các doanh nghiệp, công ty trên thị trường. Mỗi doanh nghiệp, công ty sẽ có những điều kiện vĩ mô, chu kỳ kinh doanh, định hướng trong tương lai, năng lực doanh nghiệp. nhà đầu tư là khác nhau. Tuy vậy, khi định giá cổ phiếu, có thể chia theo từng phân khúc. Lựa chọn các phân khúc phù hợp với bản thân để thực hiện định giá. Định giá cổ phiếu không nhất thiết phải biết tất cả các công thức, định giá tất cả các công thức. Bạn chỉ cần lựa chọn một phân khúc phù hợp để thực hiện định giá.

Những lưu ý về kỹ thuật định giá cổ phiếu

Nhà đầu tư nên cân nhắc những điều sau trước khi tìm hiểu chi tiết về bí mật giá cổ phiếu: Không có kỹ thuật định giá chung cho tất cả các công ty. Bởi vì mọi loại hình công ty, mọi chu kỳ kinh doanh, mọi điều kiện vĩ mô, định hình tương lai, nội lực của công ty và khả năng của các nhà đầu tư đều được ấn định một giá trị khác nhau. Và đôi khi có những công ty. Bạn không thể đặt giá, chúng tôi tránh xa điều đó! rất dễ nhầm lẫn giữa các đại sư, mỗi vị lại có cách đánh giá khác nhau; kèm theo vô số triết lý và tiêu chí đánh giá. Buffett: “Bất cứ ai tin rằng họ có thể định giá được tất cả các công ty đều là ảo tưởng”.

Tuy nhiên, chúng ta có thể lựa chọn nhiều hơn từ mỗi thị trường. Bạn không thể đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây của chính nó, cũng như bạn không thể phân tích một con cá.Pelé, Messi, Ronaldo được đánh giá theo trình độ bóng đá của họ chứ không phải bóng rổ hay trình độ quần vợt. Do đó, khi đánh giá, chúng ta không thể chỉ sử dụng P / E, P / B, tốc độ. Phát triển, ROA, ROE, chiết khấu dòng tiền. Tạo ra kết quả. Nếu nó dễ dàng như vậy, những người học kinh tế, tài chính hoặc toán học sẽ là nhà vô địch, nhưng trên thực tế thì không. Nó là như vậy. Rất nhiều nhà đầu tư giá trị nổi tiếng trong lĩnh vực y dược, triết học, hóa học, đại cương hoặc các bạn trẻ mới tốt nghiệp 12/12 … họ là những nhà đầu tư Master Value, tôi có thể kể tên họ, trong đó có một số nhà đầu tư nổi tiếng.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Xem thêm : Những lưu ý để chơi chứng khoán & đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Định giá CP phổ thông theo phương pháp hệ số P/E

Hệ số P/E là hệ số giữa giá cổ phiếu và thu nhập hàng năm của một cổ phiếu đem lại cho người nắm giữ. Thông thường, người ta thường dùng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty nhân với hệ số P/E trung bình ngành hoặc của một công ty tương tự về qui mô, ngành nghề và đã được giao dịch trên thị trường. Việc áp dụng hệ số P/E để tính giá cổ phiếu tại Việt nam còn gặp phải nhiều khó khăn do thiếu số liệu và TTCK chưa phát triển.

Tại các thị trường đã phát triển, theo số liệu thống kê về chỉ số P/E, hệ số này từ 8-15 là bình thường, nếu hệ số này lớn hơn 20 thì công ty đang được đánh giá rất tốt và người đầu tư trông đợi trong tương lai, mức thu nhập trên một cổ phiếu của công ty sẽ tăng nhanh. Trường hợp công ty có hệ số P/E thấp có thể là do thị trường không đánh giá cao công ty đó hoặc chưa hiểu biết nhiều về công ty.

Định giá cổ phiếu phổ thông theo phương pháp chiết khấu luồng thu nhập (DCF):

Phương pháp này dựa trên một nguyên lý cơ bản là “một đồng tiền của ngày hôm nay luôn có giá trị hơn một đồng tiền của ngày mai, do đó, giá trị của doanh nghiệp được xác định bằng các luồng thu nhập dự kiến mà doanh nghiệp đó thu được trong tương lai được quy về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu chúng bằng một mức lãi suất phù hợp”.

Trong phương pháp DCF có 3 thông số cơ bản nhất cần được xác định, đó là luồng thu nhập công ty sẽ thu về trong tương lai, mức lãi suất chiết khấu luồng thu nhập đó và thời hạn tồn tại dự tính của doanh nghiệp. Phương pháp này được áp dụng phổ biến ở những nước mà TTCK phát triển, nơi thường có đầy đủ thông tin về lịch sử cũng như thông tin hiện tại và dự báo hợp lý về tình hình tài chính và rủi ro của doanh nghiệp. Hiện nay, việc áp dụng công thức này ở Việt Nam cũng được nhiều người chấp nhận bởi giá cổ phiếu phản ánh được tương đối đầy đủ mọi mặt bản chất hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, tại Việt Nam việc áp dụng công thức này có một số khó khăn làm cho việc ước tính nguồn thu trong tương lai của các công ty khó có thể chính xác như: tình hình môi trường kinh doanh có nhiều biến động, công tác dự báo chưa chính xác… Do đó, công thức này được tính gộp theo hướng 5 năm:

P = Po + E1/(1+r) + E2/(1+r)2 + E3/(1+r)3 + E4/(1+r)4 + E5/(1+r)5

P: giá trị thực của cổ phiếu

Po: giá trị cổ phiếu hiện tại

Ei: nguồn thu trong năm i của công ty

r: lãi suất thị trường

Định giá cổ phiếu dựa trên cơ sở tài sản ròng có điều chỉnh:

Quan điểm chung của phương pháp này cho rằng, một công ty có giá trị không kém hơn tổng các giá trị của từng loại tài sản riêng trừ đi các khoản nợ. Tài sản riêng ở đây được hiểu bao gồm cả những giá trị lợi thế của công ty. Giá CP của công ty có thể được tính theo phương pháp tổng quát sau:

P = (Giá trị tài sản ròng + giá trị lợi thế)/Tổng số cổ phiếu định phát hành

Phương pháp này thường được sử dụng để tính toán giá tham chiếu và so sánh. Ở Việt Nam, áp dụng phổ biến cho các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện cổ phần hoá. Tuy nhiên, giá trị tài sản ròng của công ty dù được định giá chính xác đến đâu cũng chỉ thể hiện giá trị thanh lý của công ty, trong khi đó đối với người đầu tư mua cổ phiếu thì tương lai của công ty mới là điều đáng quan tâm hơn cả.

Trong các doanh nghiệp cổ phần hoá ở Việt Nam, có nhiều loại tài sản không xác định được giá do không có thị trường, nhưng giá trị quyền sử dụng đất đang làm nhiều doanh nghiệp bị định giá thấp đi rất nhiều so với thực tế.

Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về cách mua hoặc bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn! Chúc các bạn đầu tư thành công!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết NHỮNG QUY LUẬT BẤT BIẾN CỦA TTCK VIỆT NAM BẠN CẦN BIẾT để hiểu hơn về Thị Trường Chứng Khoán nhé.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366