Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 47: Chân kinh chứng khoán để không Mất sạch tiền vì chơi chứng khoán 2022

Nhiều người mới đầu tư (F0) có lãi nhiều lắm, nhưng vừa rồi rất nhiều trong số đó phải trả lại hết cho thị trường. Đầu tư chứng khoán cũng giống lái xe ra đường, rủi ro là điều ai cũng phải gặp. Khi mới đầu tập lái, bạn sẽ vấp ngã vài lần nhưng rồi cũng sẽ quen. Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 47: Chân kinh chứng khoán để không Mất sạch tiền vì chơi chứng khoán 2022.

Chân kinh chứng khoán !

Thị trường chứng khoán thăng hoa nên 10 công ty đứng đầu thị phần môi giới lãi kỷ lục năm 2021, còn nhóm dưới cũng xuất hiện công ty lãi gấp 118 lần cùng kỳ.

Hàng loạt công ty chứng khoán đầu năm 2021 đặt kế hoạch thận trọng bởi quan ngại thị trường sẽ hạ nhiệt sau một năm tăng nóng. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược hoàn toàn. Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn ồ ạt chảy vào chứng khoán giúp các công ty trong ngành có thêm một năm kinh doanh thành công.

Chẳng ai thành công hay nhận được chân kinh mà không trải qua 82 kiếp nạn. Trên thị trường chứng khoán cũng vậy chỉ khác các kiếp nạn do tổ lái, truyền thông và cảm xúc bạn tạo ra.

Bạn không thể tránh kiếp nạn bởi không có kiếp nạn không có chân kinh. Bạn chỉ có thể tự trang bị tốt hành lý để lên đường.

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 45: Các nguồn học tài chính miễn phí, tài liêu Học tài chính Online miễn phí

1/ Hạn chế sử dụng tiền vay (gồm vay bên ngoài và vay margin).

Lợi ích khi dùng dịch vụ margin (đòn bẩy tài chính) là nhà đầu tư có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có. Sử dụng margin là cách để tối ưu hiệu suất đầu tư, bởi công cụ này tạo cơ hội để tăng lợi nhuận trong trường hợp thị giá cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất vay margin mà nhà đầu tư trả cho công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu dự báo sai xu hướng giá cổ phiếu, việc sử dụng đòn bẩy sẽ tác dụng làm trầm trọng hơn khoản lỗ mà nhà đầu tư phải gánh chịu.

Có bốn vấn đề lớn mà nhà đầu tư cần quan tâm khi sử dụng margin, gồm mã chứng khoán bạn muốn mua có được cấp margin không, tỷ lệ cho vay là bao nhiêu, hạn mức cho vay (room margin) mà công ty chứng khoán cấp cho mã cổ phiếu và lãi suất vay margin.

Margin là một trò lừa tâm lý nguỵ trang khéo léo. Cơ chế giống việc tiêu dùng bằng thẻ visa trả chậm, nỗi đau sót tiền ngay lúc chi tiêu sẽ giảm đi so với việc bạn dùng tiền mặt.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ (margin) dao động trong khoảng 9-14% tùy công ty và các chương trình khuyến mãi. Trường hợp cổ phiếu giảm hoặc nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay, nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ.

Margin còn ác hơn ở chỗ nó trộn lẫn vào sức mua. Tiền mặt bạn chỉ mua được 10,000 cổ nhưng khi đặt lệnh nó hiện số lượng cổ phiếu có thể mua là 30,000, điều này kích thích lòng tham trong bạn.

Trong trường hợp phải bổ sung, công thức tính như sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 46: Top 30 Lời khuyên cho người mới chơi chứng khoán năm 2022

2/ Loại bỏ tâm lý mua đáy – bán đỉnh.

Mua đáy, bán đỉnh là một chiến lược đầu tư mạo hiểm vì hành vi thị trường là không thể đoán trước. Tuy nhiên, chiến lược này có thể trở nên an toàn hơn khi áp dụng vào bất động sản, bởi phần lớn các bất động sản sẽ có xu hướng tăng giá trị. Có sáu điều cần lưu ý khi áp dụng chiến lược “mua đáy, bán đỉnh” trong đầu tư bất động sản.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Tâm lý này chỉ gây thêm lầm than vì không ai biết đỉnh, đáy ở đâu. Cầu mà không được thì khổ thôi.

Để trở thành một nhà đầu tư bất động sản thành công, bạn cần tiếp tục mua bất động sản. Đôi khi bạn không thể đợi thị trường địa phương của mình trở thành thị trường của người mua. Nếu địa phương sẽ vẫn là thị trường của người bán trong tương lai gần, bạn nên thử xem xét một thị trường bất động sản ở một tỉnh hoặc thành phố khác.

Điều này khá khó khăn và rủi ro khi mua hoặc bán bất động sản bên ngoài thị trường địa phương của bạn. Đầu tư ở địa phương khác sẽ phát sinh rất nhiều chi phí phụ liên quan, chẳng hạn như đi đến thị trường đó để kiểm tra bất động sản. Bạn sẽ có thể không quen thuộc với những thị trường này như khi ở địa phương của mình. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư e ngại và dễ dàng bỏ lỡ cơ hội tốt.

Hiểu cho đúng thì chỉ có vùng giá đỉnh, vùng giá đáy. Bạn nên vui vẻ với việc bán sớm một chút chia nhiều điểm bán khi giá còn tăng và mua rải đinh khi có tín hiệu xác nhận.

3/ Đừng áp lực làm giàu nhanh từ chứng khoán.

Đây có lẽ là điều gây tranh cãi nhất nhưng với tôi nó lại là hành trang rất tốt.

Thị trường là chiến trường rất khốc liệt. Cạm bẫy giăng khắp nơi từ bên ngoài (lái, truyền thông đưa tin rác) vào cả bên trong bạn (tham lam, sợ hãi, nuối tiếc).

Việc làm giàu là không thể vội vàng, không có chuyện sau một hay vài trăm đêm mà thành công. Đây là câu chuyện dài hơi hơn rất nhiều.

Nếu để chọn một trong những điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế có phần kém sắc của năm nay, đó phải là chứng khoán. Đầu năm 2020, khi đại dịch lần đầu xuất hiện, VN-Index lao dốc từ ngưỡng gần 1.000 điểm về đáy 650 điểm chỉ trong một tháng, và chỉ phục hồi vào cuối năm khi đại dịch được kiểm soát. Năm nay, đòn giáng từ Covid-19 đến kinh tế còn nặng hơn, kinh tế lần đầu tăng trưởng âm trong quý III, đợt bùng phát thứ tư có mức độ lớn hơn cả ba lần trước cộng lại nhưng chứng khoán vẫn lập kỷ lục.

Nếu bạn không phải môi giới hãy tìm cho mình một đam mê, một lý tưởng sống chân chính và theo đuổi. Đừng dành quá nhiều thời gian coi bảng điện nó chỉ khiến bạn thêm Fomo, túng quẫn, stress ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống và sức khoẻ của bạn. Nó khiến bạn làm gì cũng vội vàng đánh mất đi sự tập trung, bền bỉ trước đó.

4/ Không có bữa trưa miễn phí.

“Không có bữa trưa nào miễn phí” trong tiếng Anh là ‘There Ain’t No Such Thing as a Free Lunch’, viết tắt là TANSTAAFL.

“Không có bữa trưa nào miễn phí” là một cách để miêu tả giá trị của việc ra quyết định và tiêu dùng. Nó truyền tải ý tưởng rằng không có gì trong cuộc sống là thực sự miễn phí.

Cho và nhận luôn đi cùng nhau. Cái gì cũng có giá của nó.

Trong kinh tế học, TANSTAAFL mô tả khái niệm chi phí cơ hội, trong đó nêu rõ ràng rằng đối với mọi lựa chọn được đưa ra sẽ luôn có một lựa chọn không được chọn. Ra quyết định đòi hỏi phải đánh đổi và phải thừa nhận rằng không có dịch vụ miễn phí thực sự nào trong xã hội này. Ví dụ: các sản phẩm và dịch vụ được tặng miễn phí cho các cá nhân đã được trả tiền bởi người khác. Ngay cả khi không có ai nhận chi trả các chi phí trực tiếp, xã hội sẽ phải mang gánh nặng đó.

Khi bạn mua xe, mua điện thoại, đi ăn hàng, coi phim bạn phải trả giá tương ứng. Lẽ nào khi mua chứng khoán lại không phải trả giá.

Chỉ khác ở chỗ cái giá của mua chứng khoán nó không ghi trên hoá đơn để bạn có thể cầm nắm. Cái giá ấy vô hình nó là sự khó chịu với chuỗi ngày giá giảm đỏ màu hoa phượng mà bạn vẫn phải giữ vì chưa chạm tới điểm cắt lỗ, hoặc khi bạn dũng cảm cắt lỗ ngay vì cổ phiếu vi phạm nguyên tắc.

5/ Tiền không để chung một giỏ.

Luôn giữ lại ít nhất 5% tiền mặt để chi tiêu khi cần.

Trong giới đầu tư, không ai không biết đến quy tắc kinh điển: “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” – nhằm nhắc nhở rằng không nên đầu tư tất cả tiền mình có vào 1 loại hình đầu tư nhất định để hạn chế rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Thoạt đầu, tưởng chừng lời khuyên này rất dễ hiểu và dễ thực hiện, song trong một số lĩnh vực đặc thù như đầu tư tài chính thì việc áp dụng một cách máy móc và dập khuôn là điều rất khó.

Nếu tài sản lớn bạn không nên rót toàn bộ vào chứng khoán. Đây là kênh đầu tư rủi ro độ biến động lớn. Bạn nên chia theo tỷ lệ đầu tư các lớp tài sản trong đó ít nhất 30% vào tài sản nền tảng, có tính bền vững như trái phiếu, tiền gửi, bất động sản.

Nóng vội, làm giàu nhanh chỉ khiến bạn mất mát nhiều hơn. Hãy chia tài khoản chứng khoán làm 2 phần:

Một phần đầu tư dài hạn các cổ phiếu cơ bản tăng trưởng tốt (tham khảo danh mục các quỹ hoặc các chuyên gia đầu tư tăng trưởng).

Một phần đầu cơ ngắn hạn 1-3 tháng nếu bạn có phương pháp trading tốt.

“Việc “bỏ trứng” vào một hay nhiều giỏ không quan trọng bằng việc người cầm chiếc giỏ đó là ai và chiếc giỏ đó như thế nào. Nếu người cẩm giỏ không cẩn thận bị ngã hay là giỏ kém chất lượng thì tất cả trứng đựng trong đó cũng sẽ vỡ hoàn toàn”, ông Long minh họa cụ thể.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 50: Có nên chơi chứng khoán Việt Nam 2022 hay không?

Qua bài viết này bạn hiểu được có nên chơi chứng khoán ở thời điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366