Chỉ số gos là gì ? 5 Lợi ích và Lưu Ý Biên Lợi Nhuận gộp

Việc đánh giá các tỷ số tài chính trong chứng khoán có tầm quan trọng lớn đối với việc phân tích cơ bản các hoạt động của doanh nghiệp. Giúp đánh giá cổ phiếu dựa trên các yếu tố định lượng. Mặt khác, các số liệu trong báo cáo tài chính năm khi độc lập thường không nói lên nhiều điều. Vì vậy, cần kết hợp chúng để tạo ra các chỉ số tài chính. Nhờ các chỉ số tài chính này, chúng ta có thể theo dõi tình hình kinh doanh của công ty chặt chẽ hơn và đánh giá mức độ rẻ hay đắt của một cổ phiếu. Vậy Chỉ số gos là gì ? 5 Lợi ích và Lưu Ý Biên Lợi Nhuận gộp , hayc cùng theo dõi bài viết này nhé.

GOS (tiếng Anh là Gross on Sales) có nghĩa là lợi nhuận gộp. Lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa doanh thu và giá vốn hàng bán tương ứng với doanh thu.

GPM (Gross Profit Margin) là biên lợi nhuận gộp hay tỷ suất lợi nhuận gộp. GPM thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm giữa lợi nhuận gộp trên doanh thu bán hàng (hoặc doanh thu hoạt động).

Ý nghĩa của chỉ số tài chính GOS là gì (thuật ngữ tài chính)
Cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp?

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp bán hàng là:

Tỷ suất lợi nhuận gộp bán hàng = lợi nhuận gộp bán hàng / doanh thu bán hàng × 100%. Trong đó lợi nhuận gộp bán hàng = doanh thu thuần của doanh thu – giá thành sản phẩm.

Tỷ suất lợi nhuận gộp cần được tính toán dựa trên giá chưa bao gồm thuế. Nếu giá vốn đã bao gồm thuế, bạn cần chuyển giá vốn đã có thuế thành giá chưa có thuế. Giá chưa bao gồm thuế = giá đã bao gồm thuế ÷ (1 + thuế suất hiện hành).

Công thức tính GOS chứng khoán
Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

GOS = Doanh thu – Giá vốn bán hàng

Từ đó, ta cũng tính được tỷ suất lợi nhuận gộp:

GPM = GOS/Doanh thu x 100%

Hoặc trong một số trường hợp, doanh thu được thay bằng doanh thu thuần, thì:

GPM = GOS/Doanh thu thuần x 100%

Lưu ý: Tỷ suất lợi nhuận gộp cần được tính toán dựa trên giá chưa bao gồm thuế. Nếu giá vốn đã bao gồm thuế thì cần chuyển về giá vốn chưa có thuế để tính.

Cách tính: Giá chưa bao gồm thuế = Giá đã bao gồm thuế : (1 + Thuế suất hiện hành)

>>>> ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU – Khi nào Mua – Khi nào Bán – Tuân thủ kỷ luật

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG GOS:

  • Các doanh nghiệp đa số đều có tỷ suất lợi nhuận gộp ổn định qua các thời kỳ. Nên đột nhiên tỷ suất lợi nhuận gộp tăng giảm mạnh cần tìm hiểu nguyên nhân ngay để nhận biết là cơ hội hay rủi ro.
  • Ngành có tính chu kỳ thường có tỷ suất lợi nhuận gộp không ổn định giữa các kỳ.
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng theo thời gian là tín hiệu tốt và ngược lại.
  • So sánh tỷ suất lợi nhuận gộp nên so sánh với các doanh nghiệp có cùng ngành nghề, đặc điểm, tính chất tương đồng sẽ phản ánh chính xác hơn. Chọn những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao trong cùng ngành xem xét. Buffet đã từng nói, những doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao hơn so với trung bình trong ngành đó thường có lợi thế cạnh tranh được hiểu như con hào bao quanh lâu đài.

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Biên lợi nhuận gộp là gì ?
Biên doanh số gộp là một chỉ số cần thiết khi nhìn thấy xét doanh số của doanh nghiệp. Nó lý giải số vốn lãi mà công ty kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Đây cũng là một thành phần cơ bản đại diện cho mức độ sinh lời và sức cạnh tranh của công ty. Xét về giá trị tuyệt đối, chỉ số này sẽ đo lường sự chênh lệch giữa giá thành và ngân sách cấu thành nên món hàng, dịch vụ (hay còn gọi là giá vốn).

>>>> Các Dấu hiệu của một cổ phiếu tồi, doanh nghiệp không tốt nên tránh

Biên doanh số gộp cao là dấu hiệu cho thấy khả năng sinh lợi của doanh nghiệp đang rất tích cực. áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm là tiền đề để xây dựng chính sách giá. bên cạnh đó cũng nên sử dụng nó trong việc đàm phán các ngân sách mua nguyên vật liệu với các nhà sản xuất.

Việc tính phần trăm lợi nhuận gộp cận biên cho từng món hàng sẽ giúp bạn so sánh sự đóng góp của chúng vào toàn bộ công việc mua bán. Tỉ suất này được thể hiện dưới dạng phần trăm, tương đương như tỉ suất biên.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp
Để tính được chỉ số biên lợi nhuận gộp, người ta cũng tính giống như công thức tính thông thường, chỉ khác là nó chỉ áp dụng cho một dòng sản phẩm cụ thể:

Biên lợi nhuận gộp = Doanh thu (đã trừ thuế) – Chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Lợi nhuận gộp cận biên = (Lợi nhuận gộp / Doanh thu bán hàng) x 100%

Ví dụ: Doanh nghiệp A bán được tổng doanh số là 16 tỷ đồng và tổng chi phí là 12 tỷ đồng, như vậy:

Biên lợi nhuận gộp = 16 tỷ – 12 tỷ = 4 tỷ
Lợi nhuận gộp cận biên = (4 tỷ/16 tỷ) x 100% = 25%
Có thể thấy rằng, nó thường được áp dụng cho một sản phẩm cụ thể hơn là áp dụng cho cả một doanh nghiệp. Đồng thời giúp bộ phận điều hành của doanh nghiệp sẽ có những chiến lược điều chỉnh giá sao cho phù hợp hơn.

Những lưu ý về biên lợi nhuận mà doanh nghiệp cần nắm chắc
Như đã nói ở trên, biên lợi nhuận chỉ có thể đánh giá được mức độ sinh lời khi hoàn thành một sản phẩm chứ nó không thể đánh giá được lợi nhuận chung của toàn doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu lợi nhuận của một sản phẩm sau khi sinh ra làm giảm đi lợi nhuận chung của doanh nghiệp thì điều đó có nghĩa là sản phẩm này không còn đảm bảo được tính hiệu quả trong kinh doanh và việc nên ngừng sản xuất sản phẩm đó là điều mà doanh nghiệp nên làm.

Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

Chi phí vật tư nguyên liệu
Chi phí nhân công
Lãi vay phát sinh
Thuế

Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu được một cách chi tiết hơn và đưa ra sự lựa chọn đầu tư sáng suốt cho mình. Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc của bạn. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp  bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này !

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân Dautulagi.com !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Xem thêm

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu nhanh dễ hiểu cho nhà đầu Tư F0

Đầu Tư Là Gì Chào Các bạn thân mến, Trong bài viết này Đầu tư là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366