Cách mua cổ phiếu ưu đãi như nào? Cách Chọn mua cổ phiếu ưu đãi cổ tức cao hàng năm

So với các dạng cổ phiếu, trái phiếu thông thường thì cổ phiếu ưu đãi cũng không kém phần hấp dẫn. Mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi không giống với mệnh giá của các cổ phiếu thông thường. Mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây để tìm hiểu Cách mua cổ phiếu ưu đãi như nào? Cách Chọn mua cổ phiếu ưu đãi cổ tức cao hàng năm.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được coi là một loại tài sản đặc biệt, là đầu tư rất có tiềm năng. Trước khi quyết định tham gia vào thị trường mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần nắm rõ khái niệm cổ phiếu là gì cũng như cách khai thác lợi nhuận từ cổ phiếu.

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu khái niệm “Cổ phiếu là gì?”.

Cổ phiếu là chứng chỉ được công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ nhằm xác nhận quyền sở hữu một hay một số cổ phần của công ty đó. Cụ thể hơn, khi công ty cần gọi vốn, số vốn cần gọi sẽ chia thành những phần bằng nhau được gọi là cổ phần.

Người mua cổ phần được gọi là cổ đông và sẽ được cấp giấy xác nhận quyền sở hữu cho cổ phần, giấy xác nhận này được gọi là cổ phiếu. Có thể nói, cổ phiếu là bằng chứng và cơ sở để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông với công ty. Số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ tương ứng với quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần.

>>>>> Cách mua chứng chỉ quỹ ETF nên Mua chứng chỉ quỹ ETF ở đâu ?

Lợi ích của cổ phiếu

Tính thanh khoản. Thông thường, cổ phiếu phổ thông có thể được mua và bán nhanh chóng và dễ dàng hơn các khoản đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ trang sức. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua hoặc bán khoản đầu tư của mình để thu về tiền mặt. Hưởng lợi về thuế.

 • Cổ phiếu phổ thông rất dễ giao dịch.
 • Nhờ sự phát triển vượt bậc của Internet, bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về các công ty niêm yết và việc phân tích sẽ chính xác hơn. Do vậy, việc đầu tư cổ phiếu cổ thông cũng khá an toàn
 • Đầu tư cổ phiếu phổ thông sẽ đưa lại lợi nhuận lớn nếu công ty phát triển.

Đối với cổ đông thường – sở hữu cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông)

 • Quyền tham dự: các cổ đông sẽ có quyền bỏ phiếu bầu và tự ứng cử vào vào các vị trí của công ty, có quyền tham dự các cuộc họp và bỏ phiếu quyết định các vấn đề của công ty.
 • Quyền mua CP mới: khi bạn đã nắm một tỷ lệ sở hữu nhất định của công ty, nếu công ty có đợt phát hành CP tiếp theo, bạn có quyền được ưu tiên mua trước khi phát hành ra thị trường. Số CP tối đa bạn mua có tỷ lệ bằng tỷ lệ số CP bạn đang nắm giữ, bằng cách này công ty tạo điều kiện đảm bảo duy trì tỷ lệ sở hữu của bạn sau khi công ty tăng vốn.
 • Quyền nhận giá trị thanh lý: khi công ty thua lỗ, giải thể thì cổ đông có quyền nhận lại gia trị thanh lý tài sản, nhưng là người cuối cùng nhận được sau khi công ty chi trả các khoản nợ và chi phí.
 • Quyền chuyển nhượng: cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng CP cho bất kỳ ai ở bất kỳ thời điểm nào, trừ một số trường hợp bị hạn chế bởi điều lệ công ty.
 • Quyền nhận thu nhập: cổ đông có quyền nhận được thu nhập (cổ tức) từ công ty khi công ty làm ăn có lãi.

Đối với cổ đông ưu đãi (nắm giữ cổ phiếu ưu đãi)

 • Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi biểu quyết thì có các quyền giống cổ đông thường, nhưng không có quyền chuyển nhượng cỏ phiếu cho người khác.
 • Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi hoàn lại thì có quyền được nhận lại vốn góp bất cứ khi nào muốn hoặc theo điều kiện được ghi trên CP của CP ưu đãi hoàn lại.
 • Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi cổ tức thì có quyền nhận cổ tức ở mức cao hơn so với CP thường, được ưu tiên nhận cổ tức trước CP thường và nhận lại vốn trước CP thường khi công ty giải thể thanh lý tài sản.

Cổ phiếu ưu đãi (Preferred stock/share) là gì?

Cổ phiếu ưu đãi được xem là một loại chứng khoán có tính chất giống như cổ phiếu phổ thông (hay còn gọi là cổ phiếu thường – Common shares). Khi sở hữu loại cổ phiếu này thì bạn cũng là một cổ đông của công ty. Tuy nhiên, nếu cổ đông nắm giữ cổ phiếu này sẽ được tính là cổ đông ưu đãi. Bạn sẽ hưởng được nhiều những lợi thế nhất định về mặt cổ tức hoặc quyền biểu quyết. Khi công ty phá sản, nếu thanh lý tài sản thì các cổ đông ưu đãi cũng được ưu tiên hơn là cổ đông thường.

Cổ phiếu ưu đãi được phân thành 4 loại chính: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi hoàn loại và cuối cùng là các cổ phiếu ưu đãi khác được quy định bởi những điều lệ công ty.

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức (Dividend preferred shares)

Đây là cổ phần được trả cổ tức với mức cao hơn so với cổ tức trả cho những cổ phần phổ thông. Cổ đông nắm trong tay cổ phiếu ưu đãi cổ tức được nhận cổ tức cố định, sẽ không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Mức cổ tức cố định này sẽ được thông tin đến cổ đông khi mua cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Đồng thời, nhà đầu tư vào cổ phiếu này sẽ nhận lại phần tài sản tương ứng với số cổ phần của họ ở công ty nếu công ty phá sản.

Tuy nhiên, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ không được quyền biểu quyết, có mặt trong đại hội cổ đông của công ty hoặc đề nghị người nào đó vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Để sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức, bạn cần tham khảo quy định riêng về điều kiện mua cũng như phương thức mua do từng doanh nghiệp phát hành. Chính vì thế, không phải ai cũng có thể mua cổ phiếu ưu đãi cổ tức.

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết (Voting preferred shares)

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết là một loại cổ phần sở hữu số phiếu biểu quyết nhiều hơn của cổ phần phổ thông. Tuy nhiên người sở hữu cổ phiếu này sẽ không có quyền chuyển nhượng cổ phần cho một người khác. Đây là loại cổ phiếu ưu đãi mà chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền hoặc các cổ đông sáng lập nên công ty mới được quyền nắm giữ.

Ưu đãi biểu quyết của các cổ đông sáng lập sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm, tính từ lúc công ty được cấp giấy chứng nhận đã đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này thì cổ phiếu ưu đãi này của cổ đông sáng lập sẽ tự chuyển đổi sang dạng cổ phiếu phổ thông.

 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại (Refundable preferred shares)

Loại cổ phiếu này là cổ phần mà các người sở hữu có quyền yêu cầu công ty hoàn lại vốn góp của họ, hoặc dựa theo các điều kiện ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại, bất kỳ lúc nào. Do không có quy định về ngày hoàn vốn nên đây là loại cổ phiếu ưu đãi vô cùng an toàn để nhà đầu tư cân nhắc.

Ngoài ra, người sở hữu cổ phiếu này cũng sẽ không có quyền được biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông của công ty hay đề cử ai đó vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát. Chính vì thế, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại được xem là công cụ tăng vốn hiệu quả đối với doanh nghiệp mà doanh nghiệp vẫn giữ nguyên quyền quyết định đối với công ty.

Một khuyết điểm của loại hình cổ phiếu ưu đãi này là các thông tin về giao dịch, điều kiện và cách thức mua cổ phiếu ưu đãi hoàn lại chưa được phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân là do hiện nay không có nhiều doanh nghiệp chọn phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại nên chưa tồn tại chuẩn chung trong việc giao dịch.

>>>>> Cách mua cổ phiếu BIDV Nhận định cổ phiếu BID 2022 có nên mua đầu tư lâu dài

Các đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi

Mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi không giống với mệnh giá của các cổ phiếu thông thường. Cổ phiếu thường chỉ có giá trị về mặt danh nghĩa, tuy nhiên mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi lại có ý nghĩa trong việc chia cổ tức cố định. Cổ tức của loại cổ phiếu này được ấn định theo tỷ lệ cố định trên mệnh giá. Do khả năng sinh lợi của cổ phiếu ưu đãi luôn ổn định theo thời gian nên giá của nó chỉ thay đổi tùy thuộc vào sự thay đổi của tỷ suất sinh lợi trên thị trường.

Khi không có thu nhập nào được sinh ra thì cổ tức ưu đãi sẽ không cần phải trả trong kỳ. Thay vào đó, khoản này sẽ được lũy kế để được trả vào các kỳ tiếp theo và khoản lũy kế này được xem là số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp. Thông thường thì khoản nợ cổ tức ưu đãi sẽ không được phép kéo dài hơn 3 năm. Tuy nhiên nếu không trả được thì công ty phải gia tăng quyền cho các cổ đông ưu đãi, đặc biệt là quyền bầu ban điều hành của doanh nghiệp hoặc quyền chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu thông thường.

Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi thường sẽ không có quyền được tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên như được đề cập ở trên, nếu cổ tức ưu đãi không được trả đúng hạn thì cổ đông ưu đãi sẽ yêu cầu thực thi quyền bầu ra một số thành viên trong ban điều hành của doanh nghiệp.

Cổ phiếu ưu đãi khác với cổ phiếu thường như thế nào?

Tiêu chí Cổ phiếu phổ thông Cổ phiếu ưu đãi
Cổ tức Cổ tức không ổn định, phụ thuộc chủ yếu vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ tức ổn định. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức có tỷ lệ cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông.
Quyền biểu quyết Có quyền biểu quyết. – Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có quyền biểu quyết cao hơn.
– Cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết.
Quyền chuyển nhượng Có quyền chuyển nhượng Không có quyền chuyển nhượng
Khả năng chuyển đổi Cổ phiếu phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông.
Khả năng thu hồi vốn khi công ty phá sản Sẽ nhận được tiền thanh lý tài sản thanh lý còn lại cuối cùng. Sẽ nhận được tiền thanh lý tài sản trước cổ đông phổ thông, sau những người sở hữu trái phiếu.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi là gì?

1. Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi

 • Đối với nhà đầu tư

Khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi, bạn sẽ được coi là cổ đông ưu đãi của công ty và nhận được mức cổ tức cao hơn nhiều so với những ai có cổ phiếu phổ thông. Đặc biệt loại cổ phiếu này sẽ không phụ thuộc vào việc kinh doanh công ty. Bên cạnh đó, bạn sẽ được nhận lại phần vốn góp của mình trong trường hợp công ty bị phá sản trước những người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Ngoài ra, loại cổ phiếu ưu đãi biểu quyết giúp nhà đầu tư có quyền biểu quyết cao hơn so với cổ phiếu thường. Họ sẽ có tiếng nói ảnh hưởng hơn trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến cơ cấu tổ chức hoặc phương thức mà công ty hoạt động. Hơn nữa loại cổ phiếu này có khả năng được chuyển thành cổ phiếu thông thường nên các nhà đầu tư có thể chuyển nhượng và kiếm lời tự do trên thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu đó có chiều hướng tăng lên đáng kể.

 • Đối với công ty cổ phần

Các công ty cổ phần sẽ thu hút được thêm những nguồn vốn kinh doanh đáng kể nhờ phát hành ra cổ phiếu ưu đãi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có quyền thu mua lại số cổ phần ưu đãi khi chi phí vốn được sử dụng để chi trả cho các quyền lợi từ loại cổ phiếu này khá cao.

2. Nhược điểm của loại cổ phiếu này

 • Một số loại của cổ phiếu ưu đãi do không được tự do chuyển nhượng cho người khác nên sẽ dễ khiến chủ sở hữu bị hạn chế việc kiếm lợi nhuận khi giá cổ phiếu trên thị trường đang tăng lên.
 • Ngoài ra những ai sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoặc cổ phiếu ưu đãi hoàn lại đều không được quyền biểu quyết như các cổ đông thông thường.
 • Phát hành càng nhiều sẽ càng tốn chi phí và đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả số vốn ban đầu cho những cổ đông ưu đãi nếu không may công ty phải giải thể hoặc phá sản.

Làm thế nào để mua cổ phiếu ưu đãi?

Điều khiến bạn quan tâm khi mua cổ phiếu ưu đãi là gì? Sau khi đã nghiên cứu công ty mà bạn muốn đầu tư và tình hình tài chính của doanh nghiệp thì bạn có thể mua cổ phiếu ưu đãi của công ty đó thông qua hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Tuy nhiên muốn mua cổ phiếu ưu đãi sẽ không dễ dàng như thế do đây là hình thức mua bán không phổ biến. Trước tiên thì bạn cần phải đăng ký quyền mua cổ phiếu, khi có quyền mua rồi thì bạn mới được mua cổ phiếu ưu đãi với mức giá thấp hơn. Muốn được đăng ký quyền mua thì bạn cần nắm trong tay số lượng cổ phiếu nhất định theo quy định của từng công ty/doanh nghiệp. Các nhà đầu tư có thể đăng ký quyền mua cổ phiếu ưu đãi tại các công ty môi giới chứng khoán như HSC, VNDirect,…

Hoặc bạn có thể mua trực tiếp với các công ty nhưng không phải công ty hoặc doanh nghiệp nào cũng hỗ trợ hình thức mua bán trực tiếp cổ phiếu của họ như thế này nên bạn phải cần tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Hy vọng những thông tin mà chúng mình vừa chia sẻ đã giúp bạn có thể hiểu được cổ phiếu ưu đãi là gì và những vấn đề xoay quanh loại cổ phiếu này. Dù bạn đầu tư vào kênh đầu tư nào, điều quan trọng nhất vẫn là tìm hiểu kỹ về chúng. Khi biết được những ưu và nhược điểm của từng loại thì bạn sẽ có thể dễ dàng đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Phương pháp quản lý vốn hiệu quả trong giao dịch chứng khoán 2022

Trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, việc quản trị tài chính luôn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366