Cách mua cổ phiếu hưởng quyền trên VPS 2022 từ A đến Z

Khi tham gia đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nhận được cổ phiếu phát hành thêm là chuyện rất thường gặp nhưng để đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu như thế nào thì chắc nhiều người chưa biết. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS. Cách mua cổ phiếu hưởng quyền trên VPS 2022 từ A đến Z

1. Cổ phiếu phát hành thêm là gì?

Khi một công ty công bố phát hành cổ phiếu là hoạt động tăng vốn điều lệ (và tăng số lượng cổ phiếu), nhằm mục đích có thêm vốn để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, trả nợ… nhà đầu tư có thể đăng ký quyền mua tại các công ty chứng khoán (cổ phiếu đã thực hiện lưu ký) hoặc tại văn phòng giao dịch của công ty (cổ phiếu chưa thực hiện lưu ký).

Ví dụ về hoạt động phát hành thêm cổ phiếu tại công ty cổ phần tập đoàn nhựa Đông Á (15/04/2021):

Cổ đông A có tên trong danh sách tại ngày đăng ký cuối cùng sở hữu 654 cổ phần ăn với tỷ lệ thực hiện quyền 100/15 số cổ phiếu được nhận cho cổ đông A là 654 x 15% = 98,1 cổ phiếu theo nguyên tắc làm tròn cổ đông thực tế được nhận là 98 cổ phiếu và 1.000₫ tiền mặt cho 0,1 cổ phiếu lẻ. Số cổ phần lẻ này sẽ được công ty mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá 10.000₫/cổ phiếu.

>>>>> Cách mua cổ phiếu ACB Nhận định cổ phiếu ACB trong năm 2022 tiềm năng tăng giá

Nhựa Đông Á phát hành thêm cổ phiếu

2. Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và cách đăng ký quyền mua cổ phiếu tại VPS

Các thủ tục đăng ký quyền mua chứng khoán tại VPS bao gồm:

Bước 1: Hoàn thành đăng ký mua chứng khoán phát hành thêm trên website của VPS: https://smartone.vps.com.vn/

Bước 2: Đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu

Vào mục “Tiện ích” trên VPS Smartone =>> Chọn “Đăng ký thực hiện quyền” =>> trong phần này nhà đầu tư có thể lựa chọn đăng ký hoặc từ chối quyền, nếu đăng ký quyền mua cổ phiếu thì chọn “Đăng Ký” như trong hình:

Hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS trên VPS Smartone

Trong phần thông tin quyền, nhà đầu tư có thể xem được hết các thông tin về tên mã cổ phiếu, mệnh giá phát hành, tỷ lệ… Phần “Số chứng khoán đặt mua” nhà đầu tư nhập số lượng cần mua =>> “Tài khoản cắt tiền” là tiểu khoản nhà đầu tư chọn để thực hiện lấy tiền để đăng ký quyền mua =>> Như trong ví dụ phần “Số dư tài khoản cắt tiền” không đủ 4.000.000 đồng thì nhà đầu tư cần nạp đủ số tiền, sau khi đủ số tiền =>> nhà đầu tư bấm “Đồng ý“:

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

>>>>> Cách Mua Cổ Phiếu Bamboo Airways 2022 Loạn Giá vì Tin tức CỔ PHIẾU OTC BAV

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu VPS chỉ với 2 bước đơn giản

Bước 3: Nhà đầu tư sang mục “Trạng thái thực hiện quyền mua” để theo dõi tiến trình thực hiện quyền mua.

Bước 4: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

3. Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS

Trường hợp nhà đầu tư muốn thực hiện chuyển nhượng quyền mua chứng khoán thì cần phải liên hệ với phòng dịch vụ khách hàng của VPS (Tổng đài 19006457 hoặc Email: hotrokhachhang@vps.com.vn).

Về cơ bản thì các thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS sẽ bao gồm:

Bước 1: Hai bên chuyển nhượng hoàn thành giấy đề nghị chuyển nhượng quyền mua chứng khoán

Hướng dẫn cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS

Bước 2:

  • Trường hợp 1: hai bên chuyển nhượng cùng mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại VPS, bên nhận chuyển nhượng nộp tiền vào tài khoản thực hiện quyền của VPS (khách hàng có thể chuyển khoản nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS hoặc nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng tại sàn giao dịch VPS)
  • Trường hợp 2: Trường hợp hai bên khác thành viên lưu ký, bên nhận chuyển nhượng cần đăng ký mua chứng khoán và nộp tiền tại thành viên lưu ký nơi nhận chuyển.

Bước 3: Sau khi nhận được báo cáo phân bổ quyền mua và giấy báo nợ chứng khoán từ Trung tâm Lưu ký, VPS hoặc thành viên lưu ký của bên nhận chuyển nhượng sẽ phân bổ chứng khoán chi tiết vào tài khoản của các khách hàng đã đăng ký mua.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn thực hiện quyền mua cổ phiếu VPS và Cách đăng ký chuyển nhượng quyền mua chứng khoán tại VPS, hy vọng bài viết hay và hữu ích với nhà đầu tư.

** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366