Tín phiếu ngân hàng là gì ? Sự khác biệt tín phiếu và trái phiếu là gì?

Tín phiếu là một khái niệm là một khái niệm được sử dụng thường xuyên trong lĩnh vực tài chính và chúng ta cũng thường hay bắt gặp trong cuộc sống và công việc. Đầu tư Là Gì sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về Tín phiếu ngân hàng là gì ? Sự khác biệt tín phiếu và trái phiếu là gì?

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu là chứng chỉ ghi nhận khoản nợ ngắn hạn được phát hành theo phương thức do pháp luật quy định để vay tiền.

Tín phiếu xác nhận quyền chủ nợ, quyền được hưởng lợi tức ổn định của người sở hữu và nghĩa vụ tương ứng của chủ thể phát hành. Vì vậy, tín phiếu có nghĩa là phiếu làm tin cho người sở hữu nó. Cách thức phát hành tín phiếu do pháp luật quy định tùy thuộc vào loại tín phiếu và ai là người phát hành.

Tín phiếu kho bạc là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng Trung ương điều hành chính sách tiền tệ. (tại Việt Nam, tín phiếu kho bạc do Bộ Tài chính phát hành). Tín phiếu kho bạc thường có kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 9 tháng với một hay nhiều mức mệnh giá. Tín phiếu kho bạc thường được coi là không có rủi ro tín dụng (rủi ro phá sản).

Mục đích của phát hành tín phiếu là gì?

Tạo ra lợi nhuận thông qua lãi suất, tối giản hoá lượng tiền lưu thông trên thị trường.

Thắt chặt chính sách tiền tệ tài chính và điều tiết đồng tiền luân chuyển.

Góp phần ngăn chặn lạm pháp với đồng tiền Việt Nam.

Cải thiện các quy định và chính sách tiền tệ.

Tăng số lượng cung cấp tiền.

Kích thích hoạt động và tình hình kinh tế giữa các tổ chứ/doanh nghiệp tài chính.

>>>>> Kinh nghiệm mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng Techcombank TCBS

Các hình thức mua bán tín phiếu Kho bạc

Có hai hình thức mua bán tín phiếu kho bạc Nhà nước:

Thứ nhất, bán tín phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, bán cho Ngân hàng trung ương, sau đó bán lại cho nhà đầu tư. Đây là cách bán chủ yếu nhất của tín phiếu kho bạc.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Trái phiếu

Chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định.

Người phát hành có thể là doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước, chính quyền. Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu hoặc không được ghi. Trái chủ là người cho nhà phát hành vay và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

>>>>> Cập Nhật Lãi suất trái phiếu ngân hàng MSB 2021 Đầu tư Trái phiếu ngân hàng MSB cùng TCBS

Sự khác biệt tín phiếu và trái phiếu là gì?

Tín phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ đều được quản lý và phát hành theo luật nhà nước. Nhưng chúng có những đặc điểm khác nhau như sau:

– Thứ nhất: chủ thể phát hành và mục đích: Tín phiếu kho bạc là do kho bạc nhà nước phát hành để xác nhận các khoản vay ngắn hạn. Còn trái phiếu chính phủ là do chính phủ nhà nước phát hành để huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc các chương trình cụ thể.

– Thứ hai: Thời gian đáo hạn: Tín phiếu có thời gian ngắn dưới 1 năm. Còn trái phiếu có thời hạn dài hơn từ 1 – 5 năm hoặc có thể dài hơn nữa.

– Thứ ba: mức lãi suất của tín phiếu thường thấp hơn trái phiếu. Và có rủi ro thấp gần như bằng 0 trong các loại công cụ tài chính trên thị trường.

– Thứ tư: đối tượng sở hữu: Tín phiếu kho bạc thường được nắm giữ chủ yếu bởi các ngân hàng thương mại, hoặc số ít hộ gia đình và các công ty tài chính trung gian. Trong khi đó, trái phiếu chính phủ có số lượng người sở hữu đa dạng hơn bao gồm tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ hoặc bất cứ cá nhân nào…

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366