Tăng vốn điều lệ thì giá cổ phiếu tăng hay giảm ? | Đầu Tư Là Gì

Việc tăng vốn của một công ty thường bao gồm việc đầu tư mở rộng sản xuất nhằm tạo tiền đề cho việc tăng thu nhập và lợi nhuận trong tương lai. Cũng có nhiều trường hợp huy động vốn vì mục tiêu trước mắt là công ty “sống được”. Dù mục tiêu là gì, kết quả thực tế là một vấn đề hoàn toàn khác. Vậy Tăng vốn điều lệ thị giá cổ phiếu tăng hay giảm , mời các bạn theo dõi bài viết này.

Thị trường chứng khoán khởi sắc, quy mô và thanh khoản thị trường tăng vọt đang là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch huy động vốn. Không bỏ lỡ cơ hội, mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã trình phương án tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu, cổ phiếu ưu đãi cho người lao động, chào bán cổ phiếu riêng lẻ… để chuẩn bị cho những kế hoạch đầu tư, kinh doanh sắp tới.

CTCP Nhựa và môi trường Xanh An Phát (AAA) đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành 83,6 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, giá chào bán 14.000 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, Công ty cũng phát hành 4 triệu cổ phiếu ESOP.

 

Hiện các ngân hàng đã đưa ra kế hoạch năm 2021 với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận dự kiến đạt mức 20,8% và đặt kế hoạch tăng vốn trong năm 2021, chủ yếu đến từ nguồn trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành thêm. Ngoài ra, hoạt động tìm kiếm đối tác chiến lược hay ký kết hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền… cũng là một trong những động lực mạnh mẽ cho đà tăng giá của cổ phiếu ngân hàng.

Chẳng hạn, mới đây, thông tin ông Nguyễn Đức Thụy, Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đăng ký mua 32,54 triệu cổ phiếu LPB, dự kiến nâng sở hữu từ 1,895% lên 4,92%, tương đương hơn 52,9 triệu cổ phiếu đã giúp cổ phiếu LPB tăng mạnh, có phiên đạt trần.

Ngân hàng Quân đội (MB) đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa hơn 9.795,6 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế theo phương án được đại hội cổ đông thông qua.

Tương tự, HĐQT HDBank cũng đã thông qua tăng vốn điều lệ năm 2021 qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25% và phát hành 20 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP).

ACB cũng thông báo 11/6 là ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Trước đó, ACB đã được chấp thuận tăng vốn bằng hình thức phát hành 540 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương đương tỷ lệ 25%. Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của ACB sẽ tăng lên hơn 27.000 tỷ đồng.

Xem thêm :

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Cách mở TKCK qua F@st Moble của Techcombank đơn giản

Việc huy động vốn để đầu tư mở rộng sản xuất – kinh doanh nhằm đưa AAA trở thành nhà sản xuất túi nhựa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đồng thời giúp AAA có thể phát triển sản phẩm mới với biên lợi nhuận cao hơn, nhưng nhiều công ty chứng khoán đánh giá, với quy mô lớn, các đợt phát hành trên có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn trong khi các khoản đầu tư chỉ có thể mang lại kết quả sớm nhất là năm 2019.

Ở thời điểm công bố về kế hoạch phát hành, thị giá cổ phiếu AAA cao gấp đôi giá phát hành Công ty đưa ra, nhưng hiện tại, giá AAA bị giảm theo đà giảm chung của thị trường khiến kế hoạch tăng vốn chịu ít nhiều thách thức.

Xem thêm :

Hướng dẫn sử dụng Amibroker tiếng việt pdf Tải ebook sử dụng Amibroker Miễn phí

Việc tăng vốn khủng thường đi kèm lo ngại pha loãng cổ phần. Tuy nhiên, để đánh giá về yếu tố có pha loãng hay không thì cần đánh giá kế hoạch sử dụng vốn sau khi phát hành.

Theo tờ trình tăng vốn, đa số các công ty chứng khoán sử dụng số tiền này để mở rộng nguồn cung cho vay margin. Trong khi đây lại là mảng kinh doanh tương đối an toàn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu sử dụng margin của nhà đầu tư là rất lớn. Tính tới thời điểm ngày 31/5/2021, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112,1 nghìn tỷ đồng, tăng 31,2 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2020 và tăng 10,7 nghìn tỷ so với cuối quý 1/2021.

Do đó, việc cổ phiếu nhóm chứng khoán pha loãng do phát hành tăng vốn theo nhiều chuyên gia chứng khoán là không đáng ngại, thậm chí đây còn được xem là động lực để thị giá cổ phiếu ngành này tiếp tục tăng.

Như vậy là mình đã vừa phân tích và chia sẻ cho các bạn Tăng vốn điều lệ thì giá cổ phiếu tăng hay giảm ? Hi vọng bài viết giúp ích được nhiều cho bạn trước khi bạn quyết định xuống tiền mua cổ phiếu.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Xem thêm

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu nhanh dễ hiểu cho nhà đầu Tư F0

Đầu Tư Là Gì Chào Các bạn thân mến, Trong bài viết này Đầu tư là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366