Quy Luật Bất Biến Trong Đầu Tư Chứng Khoán – Bài học đầu tư cổ phiếu thực tế nhất

Đầu Tư Chứng Khoán là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm cơ hội làm giàu. Và trong dài hạn, các công cụ vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) luôn mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với các công ty khác. Các công cụ nợ (tiết kiệm, trái phiếu, v.v.). Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư vào chứng khoán, bạn cần phải hiểu những điều cơ bản của thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Và bài viết này là một trong những bài hay nhất. Bài tổng hợp về quy luật bất biến của thị trường, những bài học quan trọng từ việc đầu tư vào cổ phiếu.

Chứng khoán là một lĩnh vực giúp bạn làm giàu rất nhanh chóng nếu bạn hiểu biết rõ. Nhưng nó cũng tìm ẩn nhiều rủi ro nếu như bạn không có đầy đủ kiến thức. Nếu bạn là một người ham học hỏi với tiêu chí làm giàu thì hôm nay chungkhoan sẽ tổng hợp những quy tắc đầu tư chứng khoán nhé.Các quy tắc đầu tư chứng khoán giúp bạn thành công
Theo dõi thị trường chứng khoán đều đặn
Để đặt lệnh mua – bán cổ phiếu chuẩn xác, trước hết nhà đầu tư cần theo dõi thị trường chứng khoán đều đặn. Việc đo đạt thị trường qua báo cáo của tài chính của các công ty hoặc qua các chỉ báo trên bảng đồ thị điện tử sẽ giúp nhà đầu tư định hướng giá cổ phiếu và khối lượng trao đổi, từ đó xác định được loại cổ phiếu phù hợp cho kế hoạch đầu tư của bạn.

Bên cạnh đó, những yếu tố về chính trị – xã hội, chính sách của Nhà nước cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứng khoán. Vì vậy, hãy cập nhật thường xuyên những tin tức này để có chiến lược điều chỉnh đầu tư kịp thời.

Luôn luôn học hỏi
Đầu tư chứng khoán không đơn giản là những ván cờ đen đỏ, ở đây chỉ có kỹ năng và sự tư duy đem lại thành công cho bạn. Bởi vậy học hỏi, trau dồi kinh nghiệm luôn luôn là điều thiết yếu với các người đầu tư.

Có kế hoạch chốt lời
Chốt lời là cách giúp các nhà đầu tư bảo đảm lợi nhuận cũng như phòng bị rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Tương tự như cắt lỗ, bạn phải đặt ra ngưỡng giá cho cổ phiếu (10%, 20% hoặc cao hơn tùy thuộc theo chiến lược của nhà đầu tư).

Ưu tiên đầu tư dài hạn
Đầu tư thành quả và đầu tư dài hạn là hai nguyên tắc đầu tư chẳng thể tách rời và luôn được Warren Buffett vận dụng triệt để. Ông thường nói rằng thời gian nắm giữ mà ông yêu thích là mãi mãi. Tất nhiên luôn luôn không phải là suốt đời mà hàm ý ám chỉ sự nghiêm túc trong đầu tư và chọn lựa rõ tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu là lâu dài chứ không phải lợi nhuận trước mắt.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Nguyên tắc này còn có tên gọi khác là phương pháp đầu tư cân bằng. Nhà đầu tư không tập trung mua vào chỉ độc nhất một loại cổ phiếu mà họ sẽ mua nhiều loại cổ phiếu thuộc các ngành nghề không giống nhau. Khi một ngành nghề có biến động giá cổ phiếu suy giảm thì bạn vẫn còn những cổ phiếu thuộc nhóm ngành khác không bị ảnh hưởng. Group cổ phiếu không bị tác động này có thể giúp bạn cân bằng được khoản lỗ và bảo vệ tài sản cho bạn.

Tuy nhiên Chiến thắng thị trường trong dài hạn vô cùng khó
Đọc, tìm hiểu trên các diễn đàn, báo chí về đầu tư cổ phiếu bạn sẽ thấy khái niệm “chiến thắng thị trường”. Khái niệm này thường dùng để mô tả kết quả đầu tư của một nhà đầu tư (cá nhân/ tổ chức) nào đó trong một khoảng thời gian đạt được mức sinh lời cao hơn mức tăng trưởng của chỉ số (VN-Index). Đúng ra thì chiến thắng thị trường là phải tăng trưởng cao hơn mức tăng của chỉ số + tỷ lệ cổ tức. Tuy nhiên, tỷ lệ cổ tức của VN-Index hàng năm khá thấp nên thường thì tăng trưởng cao hơn VN-Index có thể được coi là chiến thắng thị trường rồi.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Tại sao khó chiến thắng thị trường?

Dù bạn mới học đầu tư cổ phiếu hay đã học đầu tư cổ phiếu lâu rồi thì bạn cũng cần biết rằng để chiến thắng thị trường trong dài hạn là một việc làm cực kỳ khó khăn. Những nhà đầu tư có lịch sử chiến thắng thị trường liên tiếp 10 – 20 – 30 năm…như Peter Lynch hay Warren Buffett đều đã trở thành những huyền thoại trong đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng mình có kỹ năng, kiến thức đặc biệt có thể chiến thắng thị trường. Nhưng thực tế đã thống kê cho thấy rất ít nhà đầu tư có khả năng chiến thắng thị trường trong dài hạn. Mà một trong những lý do quan trọng đó là phí giao dịch và thuế. Với mỗi giao dịch mua và bán cổ phiếu, bạn đều phát sinh thuế, phí. Trong khi đó, chỉ số của thị trường không bị ảnh hưởng bởi các khoản phí, thuế này. Nhà đầu tư nào giao dịch càng nhiều thì càng có nguy cơ bị VN-Index bỏ xa.

Phí không bao giờ ngủ
Như mình đã nói ở trên, bất cứ giao dịch mua và bán nào đều sẽ khiến nhà đầu tư phát sinh các khoản thuế, phí giao dịch. Các khoản thuế, phí này được trả cho các cơ quan nhà nước, các công ty môi giới, sàn giao dịch…Nhà đầu tư nào giao dịch càng nhiều thì các khoản phí cộng lại càng lớn.

Tổng mức sinh lời của thị trường (trước thuế, phí) bằng với mức tăng trưởng của chỉ số. Vì thế mà tổng mức sinh lời của tất cả các nhà đầu tư (sau khi đã trừ thuế, phí), luôn thấp hơn mức tăng trưởng của chỉ số VN-Index. Để bạn chiến thẳng VN-Index có nghĩa là bạn phải vượt qua các nhà đầu tư khác, và vượt qua cả bất lợi về thuế, phí mỗi khi giao dịch. Điều này về dài hạn là không hề dễ dàng và chắc chắn là khó hơn bạn có thể tưởng tượng.

☛ Tham khảo ngay: Lớp học Chứng Khoán tại Hà Nội nào tốt khóa học chứng khoán hiệu quả tại Hà Nội

Jesse Livermore đã từng nói “Không có điều gì mới trên thị trường chứng khoán. Những gì đã diễn ra sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai vì bản tính tự nhiên, cảm xúc của con người sẽ không bao giờ thay đổi” Dưới đây là 22 quy luật mà tôi đã đúc rút được sau những lần nằm gai nếm mật trên thị trường

Quy luật số 1: cổ phiếu giá cao thì sẽ tiếp tục tăng và ngược lại

Bạn có ngạc nhiên khi thấy VNM liên tục tăng hết từ năm nay đến năm khác mặc dù lúc nào cũng cảm thấy giá nó cao.

Ngược lại, kể từ khi HAG giảm xuống mức giá dưới 10, đã hàng năm nay cổ phiếu này được giao dịch ở vùng 6 – 7.

Nếu bạn hy vọng mua cổ phiếu ở giá thật thấp để sau này “nhỡ đâu” nó lên cao thì bạn đã nhầm to. Cổ phiếu không vượt được giá 20 thì đừng mong lên được 50, không đạt giá 50 thì còn lâu mới lên được 100.

Quy luật số 2: Môi giới không phải là người chịu trách nhiệm cao nhất về tài sản của bạn

Bạn, chứ không phải ai khác phải chịu trách nhiệm cao nhất về tài sản của mình

Môi giới chứng khoán làm việc không chỉ vì lợi ích của bạn, mà còn vì lợi ích của họ và công ty chứng khoán của họ.

Đa phần các môi giới sẽ không vui nếu bạn mua một cổ phiếu rồi giữ nó cả năm – kể cả bạn có lãi đến như thế nào

Điều đó không có nghĩa là không có những môi giới giỏi và có tâm. Trước khi quyết định sẽ gắn bó với môi giới nào, hãy tìm hiểu về lịch sử giao dịch và các khách hàng cũ của anh ấy

Quy luật số 3: Người ta thắng không phải bởi vì mua cổ phiếu tốt mà là người đầu tư theo nguyên tắc

Bạn sẽ không có lãi vì cổ phiếu được các chuyên gia phân tích tung hô là tốt

Bạn chỉ kiếm được tiền nếu cổ phiếu bạn mua tăng giá

Bạn có thấy Warren Buffett hay William O’neil chỉ giải ngân khi tìm thấy cơ hội đầu tư đúng theo nguyên tắc của họ không.

Một hệ thống đầu tư cổ phiếu luôn phải có 4 phần mà tôi hay gọi là CLGT cho dễ nhớ, viết tắt của Chiến lược đầu tư chung, Lọc cổ phiếu, Giao dịch, và Theo dõi đầu tư. Cổ phiếu chỉ là một phần trong số đó

Quy luật số 4: Nhưng nếu không mua cổ phiếu tốt sớm muộn bạn cũng sẽ rời cuộc chơi

Tôi từng chứng kiến nhiều người nhân đôi, nhân ba tài khoản chỉ sau vài tháng mua FLC, KLF, FIT, ROS ..

Nhưng 2 gặp họ 2 năm sau đó, có những người mất sạch tiền đầu tư chứng khoán, phần đa lỗ nặng và không còn muốn nhắc đến chứng khoán

Và họ nói thị trường không minh bạch, thị trường không tốt.. những điều mà tôi không thấy họ nhắc đến khi kiếm được tiền từ cổ phiếu

Hy vọng những chia sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về cách mua hoặc bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn! Chúc các bạn đầu tư thành công!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết NHỮNG QUY LUẬT BẤT BIẾN CỦA TTCK VIỆT NAM BẠN CẦN BIẾT để hiểu hơn về Thị Trường Chứng Khoán nhé.

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366