Mẹo mua cổ phiếu đầu tư nhận cổ tức hiệu quả cao – Xu Hướng Đầu Tư Chứng Khoán 2022

Khi một công ty tạo ra lợi nhuận và/hoặc tích lũy lợi nhuận giữ lại, số tiền thu được đó có thể được dùng tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hoặc được trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Khi đầu tư vào một công ty có lợi nhuận và được vận hành tốt, các nhà đầu tư cơ hội nhận được thu nhập đều đặn từ cổ tức cổ phiếu. Vậy Mẹo mua cổ phiếu đầu tư nhận cổ tức hiệu quả cao – Xu Hướng Đầu Tư Chứng Khoán 2021, mời các bạn theo dõi bài viết này nhé.

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty. Cổ tức được chi trả dưới 2 dạng đó là tiền mặt hoặc cổ phiếu. Với công ty khi cần huy động vốn hoặc cần chia trả cổ tức họ sẽ tiến hành bán cổ phiếu để thu tiền về thực hiện. Vậy nên các cổ đông góp vốn cho công ty cổ phần thì theo đúng kỳ hạn chi trả cổ tức có thể là 1 quý, 1 năm thì sẽ được công ty chia cổ tức.

Mục đích, ý nghĩa cơ bản của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hay cổ đông của nó. Cổ tức là phương thức quan trong nhất để phân phối cũng thực hiện nhiệm vụ này. Khi công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sẽ được tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, một phần lợi nhuận là sẽ được trả cổ tức.
Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Mọi người hình dung như một công ty họ quy đổi giá trị tài sản của mình qua côc phiếu trên sàn chứng khoán và tiến hành ra thị trường, người mua được cổ phiếu của công ty phát hành đó có nghĩa là đang nắm cổ phần của công ty.

Cách thức chi trả cổ tức
Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.

Thông báo phải có các nội dung sau đây:

a) Tên công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty;

b) Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân;

c) Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;

d) Số lượng cổ phần từng loại của cổ đông; mức cổ tức đối với từng cổ phần và tổng số cổ tức mà cổ đông đó được nhận;

đ) Thời điểm và phương thức trả cổ tức;

e) Họ, tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Xem thêm :

Bán chứng khoán mấy ngày tiền về tài khoản Cách Ứng trước tiền bán chứng khoán đơn giản ?

+ Để chọn ra một cổ tức lý tưởng khi đầu tư chứng khoán, chúng ta cần chú ý nhiều đến các yếu tố nền tảng. Công ty phải có một bảng cân đối kế toán mạnh và không có dư nợ. Tùy thuộc vào ngành, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của một công ty không được đặc biệt cao. Bên cạnh việc có thể ngăn công ty phát triển ở mức tối đa tiềm năng của nó, đòn bẩy tài chính quá lớn sẽ đe dọa đến việc chi trả cổ tức trong thời kỳ khủng hoảng.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

+ Doanh thu ổn định và mức tăng trưởng doanh thu đóng vai trò rất quan trọng vì có thể giúp dự đoán mức cổ tức tương lai dễ dàng hơn. Thu nhập và dòng tiền cũng là yếu tố cần xem xét. Về cơ bản, các nhà đầu tư cổ phiếu tìm kiếm cùng một đặc điểm – công ty tăng trưởng đều hoặc ít nhất là ổn định.

+ Các doanh nghiệp đang phát triển không chỉ có thể có mức tỷ suất cổ tức đáng kể, mà họ còn tăng cổ tức trên mỗi cổ phiếu theo thời gian. Khi xét đến những công ty nằm trong nhóm quý tộc cổ tức (dividend aristocrats) hoặc vua cổ tức (dividend kings) – các nhà đầu tư tin rằng họ sẽ tiếp tục phát huy. Vì thế cho nên các công ty này luôn nỗ lực không ngừng để đáp ứng kỳ vọng.

>>  Đam mê Chứng Khoán như thế nào để Đầu tư Chứng Khoán có lãi ?

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân vẫn chưa hiểu rõ về bản chất của nghiệp vụ trên, thậm chí họ còn có nhiều ngộ nhận nguy hiểm. Người viết xin được đưa ra những ngộ nhận phổ biến sau:

(1) “Chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp tài sản tôi tăng lên”. Ngộ nhận này là phổ biến nhất và là nguyên nhân gây ra các đợt sóng tăng trần khi có tin chia cổ tức bằng cổ phiếu. Thật ra, dù NĐT có nhiều cổ phiếu hơn, nhưng giá của mỗi cổ phiếu đã bị pha loãng khi tách cổ phiếu nên tài sản anh ta vẫn hoàn toàn giữ nguyên, không tăng không giảm.

(2) “Tỷ trọng sở hữu của tôi bị giảm so với các cổ đông khác”. Tỷ trọng sở hữu cổ phần của NĐT vẫn hoàn toàn giữ nguyên, do tất cả cổ đông đều được chia thêm cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ nắm giữ. Ví dụ như cổ đông A nắm 1 cổ phiếu trong 100 cổ phiếu của DN – tương ứng 1% cổ phần của DN. Khi có tin chia 20% bằng cổ phiếu, anh ta sẽ được 1.2 cổ phiếu trên 120 cổ phiếu – vẫn giữ nguyên mức 1% sở hữu.

(3) “Chia cổ tức bằng cổ phiếu gia tăng giá trị cổ đông do giúp cổ đông tránh được thuế”. Chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp tránh được thuế tương tự như việc không hề chia cổ tức do DN giữ lại tiền mặt để tái đầu tư. Tuy nhiên, việc tránh được thuế không có nghĩa là gia tăng giá trị cổ đông. Giá trị cổ đông chỉ tăng thêm khi lượng tiền giữ lại được DN sử dụng một cách hiệu quả.

(4) “Chia cổ tức bằng cổ phiếu chứng tỏ DN tăng vốn hơn trước, mở rộng lớn mạnh hơn”. Điều này chỉ đúng ở vế đầu vì việc chia cổ tức bằng cổ phiếu đúng là đã giúp DN gia tăng vốn điều lệ của mình. Song như đã đề cập vấn đề này ở trên, xét về bản chất, vốn chủ sở hữu, tổng tài sản lại không hề thay đổi và hơn hết là không có bất kỳ dòng tiền phát sinh mới chảy vào doanh nghiệp. Do đó, thoạt nhìn có vẻ DN to lớn hơn nhưng thực sự đây chỉ là nghiệp vụ sổ sách.

Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu giúp lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng lên, qua đó gián tiếp tăng thanh khoản của cổ phiếu đó. Hơn nữa, nếu như được kết hợp với cổ tức bằng tiền mặt, việc tăng lượng cổ phiếu sẽ gia tăng thêm đáng kể tổng lượng cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông như trường hợp của nhiều DN kinh doanh hiệu quả.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích cho mình trong giao dịch. Từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Những chia sẻ của Đầu tư là gì  mong rằng sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc về cách mua hoặc bán cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tin đầu tư  sẽ giúp hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất !

Ngoài ra các bạn có thể click vào link bên dưới để mở tài khoản chứng khoán TCBS online nhanh chóng và dễ dàng: https://dautulagi.com/tcbs

Cảm ơn bạn rất nhiều và hy vọng kết nối được nhiều hơn với bạn.

Để cùng thảo luận và học hỏi chi tiết hơn: THAM GIA CỘNG ĐỒNG NHÀ ĐẦU TƯ TCBS

Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

100 triệu đầu tư gì 2022 Xu Hướng Đầu Tư Tài Chính 2022 An Toàn Cổ Tức Cao Ổn Định

Tôi là nhân viên ngân hàng, không sành sỏi chứng khoán. Đồng nghiệp tôi gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366