Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 42: Lãi chứng khoán là gì? Làm sao để có khoản lãi ‘’đầu tiên” trên thị trường chứng khoán ?

Nhiều tác giả đã viết về những cạm bẫy tâm lý hoặc hành vi khiến mọi người đi sai hướng với cuộc sống của họ nói chung. Khá thường xuyên, một số dạng tâm lý rối loạn chức năng cổ điển thể hiện trực tiếp trong hành vi đầu tư. Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 42: Lãi chứng khoán là gì? Làm sao để có khoản lãi ‘’đầu tiên” trên thị trường chứng khoán ?

“Bao nhiêu tiền thì em đầu tư được.”
“Em không biết bắt đầu từ đâu?”
“Chị có thể làm mentor của em không?”
Yên tâm đi, vì 15 năm trước chính mình cũng khởi đầu bởi cả mớ câu hỏi như thế. Chưa kể, hồi đó, các điều kiện dành cho các cá nhân nhỏ lẻ giao dịch trên thị trường còn đang rất thô sơ. Việc đầu tiên mình làm là tìm hết những tài liệu về các tiền tệ, chứng khoán, phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản,…
Sau những hiểu biết ban đầu, mình quyết định mở tài khoản giao dịch đầu tiên trong đời. Sinh viên mình làm gì có điều kiện tiền bạc như bây giờ, cũng không dám xin ba mẹ tiền, không có ai hướng dẫn, Internet cũng không phổ cập như giờ ,… đủ thứ bất lợi hết. Nhưng không mở tài khoản thì bao giờ mới bắt đầu được?
Vậy là mình bắt đầu có tài khoản giao dịch đầu tiên.
Cũng như tất cả các nhà đầu tư tân binh khác, điều duy nhất mình hiểu trong suốt quá trình giao dịch lần đầu tiên ấy chính là: Mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá tăng để hưởng được chênh lệch giá. Ngoài ra mình không có bất cứ chiến lược đầu tư nào dù đã đọc rất nhiều tài liệu. Lý thuyết lúc này chẳng có ý nghĩa gì khi chỉ biết thụ động xem chuyển động giá lên xuống mỗi ngày mà không chắc khoản đầu tư của mình có đang ổn hay không.

2. BẪY TÂM LÝ – Phải học mới “thoát” được!

Sự phụ thuộc quá mức vào những gì bạn nghĩ ban đầu. Ví dụ khi bạn đầu tư có lãi ở một crypto nào đó bạn có xu hướng cho rằng đó là crypto tốt và luôn mang lại cho bạn lợi nhuận. Điều này hoàn toàn có thể bị phá vỡ trong tương lai hãy nhìn Nokia sau vài thập kỷ, hay các vụ thiên nga đen với thị trường tài chính. Biết đâu may rủi bạn lại đang đầu tư đúng lúc thiên nga đen

Mới đầu, các giao dịch của mình lỗ có, lời cũng có, xen lẫn nhau nhưng cứ tổng lời chả được bao nhiêu sau khi trừ lỗ. Mình trở thành một người nôn nóng. Nôn nóng chờ giờ chốt giá, nôn nóng xem mình lời hay lỗ. Nếu giá nhích hơn một chút thì mình thở phào nhẹ nhõm, trái lại giá xuống một chút thì chán nản thất vọng. Mình chỉ thấy rằng đầu tư chứng khoán như thế này là việc may rủi chứ không nhận ra bản thân đang chơi một trò chơi nguy hiểm. Rằng nếu không hiểu bản chất của việc đầu tư mà cứ để bị cuốn theo việc lời lỗ không kế hoạch, tài chính của mình chắc chắn sẽ rơi vào nguy hiểm trong tương lai. Nếu ngay cả lý do tại sao lời hoặc tại sao lỗ mà cũng không biết, chỉ dựa vào may rủi mà tiếp tục, mình sẽ sớm thất bại và mất tiền ngu ngốc.
Một số nhà đầu tư luôn nghĩ mình giỏi hơn các chuyên gia. Họ cho rằng mình biết hết mọi thứ và không cần nghe ai cả. Những người này là con mồi béo bở cho thị trường tài chính tàn nhẫn. Họ cho rằng mình biết hết nhưng thực ra họ chả biết gì cả, họ chơi với những người thua lỗ giống mình nên họ nghĩ ai cũng thua lỗ

May cho mình, lúc này chính là thị trường tại thời điểm đó tương đối dễ chịu. Nên dù có thua lỗ mình cũng sẽ nhanh chóng có được khoản lợi nhuận bù đắp sau đó. Nhưng thật sự mà nói, mình cảm thấy không ổn tý nào, kiểu cứ như đánh bạc, mã cổ phiếu một là giảm hai là tăng ấy. Thế là mình đăng ký tham gia học các khoá học về đầu tư, dần tiếp cận với các phương pháp đầu tư từ phân tích cơ bản đến phân tích kỹ thuật. Đến khi tìm hiểu về Nến, mình thật sự vỡ oà vì xúc động. Mình cảm thấy như mình tìm thấy tình yêu của đời mình.

Khi đầu tư vào một sản phẩm và bạn đang thấy có vấn đề với sản phẩm đó, như các vụ bê bối, gian lận, hacker…bạn phớt lờ thông tin đó và ôm hàng tiếp tục do bạn chỉ quan tâm đến tin tức thể thao hàng ngày.

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 40: TỨC TỚI CỔ là gì? Tất tần tật về CỔ TỨC 2022

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

3. Hành trình đi tìm phương pháp: ĂN NGỦ VỚI NẾN VÀ SỐ LIỆU và vẫn Lỗ như thường

Nhiều tháng sau đó, ngày nào cũng gần như ngồi nhìn nến liên tục, có hôm thức đến 1 – 2 giờ sáng để xem các biểu đồ giao dịch đã diễn ra trong quá khứ, bất cứ thời gian rảnh rỗi nào mình cũng tranh thủ nhìn nến, nhìn cách thức mà giá hoạt động trên thị trường.
Mình thích nến đến nỗi ăn cũng nghĩ đến nến, ngủ cũng mơ thấy nến.
Mình tiến hành nghiên cứu thật chi tiết về nến kết hợp các công cụ hỗ trợ biểu đồ. Tiến hành thử nghiệm hàng chục, hàng trăm kế hoạch và phương pháp khác nhau để xem hiệu quả. Sau này mình tiếp tục kết hợp thêm phân tích cơ bản và tìm cách áp dụng cả hai phương pháp một cách nhuần nhuyễn vào các giao dịch của mình.
Sau 3 năm vừa học vừa tập giao dịch, mình vẫn nhận các kết quả thắng thua thường xuyên, rốt cuộc mình cũng tìm rút ra được một phương pháp phù hợp và mang lại lợi nhuận cho chính mình.
Đó là, quy luật chuyển động mạnh mẽ của nến mà thị trường gọi là breakout. Quan trọng, mình bắt đầu nhận được lợi nhuận ổn định hơn trước rất nhiều. Mình cảm thấy mình đã tiến được một bước ngoặt lớn.

4. TIẾP TỤC HỌC “GỒNG LỜI” – Thoát bẫy tâm lý khi giao dịch

Khi giao dịch trên thị trường tài chính cũng vậy thôi, bạn đang cho rằng giá sẽ tiếp tục và bạn có thiên hướng tìm kiếm, nghe, xem những video nói về tăng giá (những video nói về giảm giá đi ngược lại kỳ vọng của bạn và bạn coi đó là kẻ ngu ngốc). Có thể bạn đúng trong trường hợp này nhưng điều quan trọng là bạn bị thiên hướng xác nhận nên bản thân bạn đã đánh mất cái nhìn tổng quan của giá. Giống như thầy bói xem voi vậy.

Ngoài ra, trong khi giao dịch, khi các mã cổ phiếu có lợi nhuận, dù mới lời rất ít mình lại nôn nóng thoát lệnh. Còn những mã cổ phiếu bị lỗ, mình cố gắng gồng lệnh, đến một thời điểm tâm lý không chịu được nữa mình cắt lỗ.
Kết quả là, thắng thì thắng ít, lỗ thì lỗ nhiều, nên dù lệnh thắng có nhiều hơn lệnh bị lỗ đi chăng nữa thì tổng lại của mình chỉ có thể hoà vốn hoặc lỗ chút chút.

Ví dụ: Rất nhiều người có tài sản tương đối lớn từ bất động sản dù một năm họ chỉ cần lãi ít 3-5% thôi cũng được nhưng họ sẽ không chấp nhận mạo hiểm vào thị trường chứng khoán hoặc crypto vì họ đang có lời và họ chả có lý do gì đi tìm kiếm cơ hội nữa.
Trong khi những con bạc bị mất đa số tiền thì động cơ gỡ gạc rất mạnh họ tìm mọi cách để lấy lại tiền. Thật không may thị trường rất tàn nhẫn với người thua lỗ và đối xử rất tử tế với người hiểu biết về rủi ro.

Nên bài học thứ hai mình rút ra được, đó chính là phải bảo toàn vốn trên thị trường, còn lời bao nhiêu thì thị trường cho bao nhiêu lấy bấy nhiêu, và phải luyện tập được tâm lý gồng lời, cố gắng để một mã cổ phiếu tiềm năng lời càng nhiều càng tốt mới được. Vì mỗi một lần vào lệnh là một lần rủi ro, mà rủi ro là thua lỗ. Mà muốn hạn chế rủi ro, thì các lệnh giao dịch mình vào bắt buộc phải có xác suất đúng rất cao. Nhưng cũng vì thế nên mình phải chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận của mình còn thấp. Mình đã phải đặt lệnh giao dịch phải cố gắng để mức giá thoát lệnh bằng điểm vào lệnh. Luyện tập mô hình breakout nến một thời gian dài, mình nhận định tình hình dần chính xác hơn, biết được khi nào là là tín hiệu nhiễu, khi nào thì giá thật sự đi.

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 41: Top 20 Quy luật đầu tư chứng khoán bạn phỉa biết 2022

5. Xây dựng hệ thống đầu tư của riêng mình một cách bài bản

Sau khi thành công từ việc tập trung một vài mã an toàn đầu tiên, mình tiếp tục mở rộng nghiên cứu thêm nhiều ngành, nhiều mã cổ phiếu khác nhau và học thêm cách lọc cổ phiếu mới. Tại thời điểm này thị trường đã nhộn nhịp hơn vì giao dịch cá nhân tăng lên đi kèm với sự phát triển của công nghệ hiện tại.
Tuy nhiên, mình không còn thực hiện giao dịch liên tục nữa vì mình muốn hướng đến một hệ thống đầu tư bài bản hơn. Nó phải gồm nhiều chiến lược đầu tư đa sản phẩm, và nhiều cách thức đầu tư, đặc biệt trong đó chính là phương pháp giao dịch dài hạn và an toàn nhất có thể.
Mình bắt đầu xây dựng thư viện mẫu cho riêng mình dựa vào các tiêu chí sau: phương pháp giao dịch cụ thể, tính lặp lại, thời gian sử dụng phương pháp giao dịch, phạm vi ứng dụng, số lượng phương pháp giao dịch. Tuy nhiên, nếu chỉ có một thư viện mẫu thôi, với biến động thị trường như thế, thì chưa đủ điều kiện để nhà đầu tư có lợi nhuận ổn định trong thị trường được. Mình biết mình cần có kế hoạch sử dụng vốn một cách có hệ thống, cần có các biện pháp để xử lý lệnh khi thị trường biến động theo hướng không mong muốn, nhằm giúp cho việc tăng thêm lợi nhuận cần thiết, hoặc giảm thiểu thua lỗ nếu có thể.
Khi các nhà đầu tư bắt đầu tin rằng quá khứ tương đương với tương lai, họ đang hành động như thể không có bất ổn trên thị trường. Thật không may, sự không chắc chắn không bao giờ biến mất.
Những bong bóng tài chính 20 năm qua có lẽ ai đã trải qua 1 đến 2 chu kỳ thị trường thì rất rõ.
Đó chính là khoản lãi mình nhận được sau khi có được bộ kiềng ba chân của hệ thống đầu tư gồm: phương pháp + kế hoạch + tâm lý vững. Thư viện mẫu và bộ kiềng ba chân này tạo nên lợi nhuận ổn định cho mình cả về sau này.
Và đó cũng chính là “khoản lãi đầu tiên” đúng nghĩa của trên thị trường chứng khoán mà mình đã đạt được.

Đó là hành trình của mình trong giai đoạn đầu trở thành một nhà đầu tư có lãi…

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả !

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 50: Có nên chơi chứng khoán Việt Nam 2022 hay không?

Qua bài viết này bạn hiểu được có nên chơi chứng khoán ở thời điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366