Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 18: Chuỗi Series những câu hỏi Nhà đầu tư F0 cần phải đọc?

Hiện nay chứng khoán đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn do đem lại lợi nhuận hấp dẫn chỉ trong thời gian ngắn hạn. Không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc nhưng vẫn có thể sinh lời tốt. Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 18: Chuỗi Series những câu hỏi Nhà đầu tư F0 đầu tư chứng khoán cần phải đọc?

1. Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư chứng khoán?

 • Hiện tại có những cổ phiếu giá <5000 đồng, giao dịch tối thiểu mỗi lần theo qui định hiện tại là 100cp/lần mua bán.

 • Hầu hết công ty CK miễn phí mở tài khoản online

-> 500.000 đồng là có thể mua bán chứng khoán rồi.

Các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay quy định lô giao dịch tối thiểu ở mức 100 cổ phiếu. Ngoài những cổ phiếu có giá cao, thị trường cũng có rất nhiều mã giá dưới 30.000 đồng. Điều này có nghĩa nhà đầu tư F0 hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia thị trường với số vốn khoảng 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, khoản tiền đầu tư phải được mỗi người quyết định rõ dựa trên các yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, vốn kiến thức về thị trường chứng khoán và khả năng tài chính của dòng tiền.

Bên cạnh đó việc sử dụng nguồn vốn nhỏ để đầu tư cũng là một cách hiệu quả để bạn thăm dò thị trường và học hỏi thêm về cách đầu tư sinh lời. Việc đầu tư với một số vốn ban đầu thấp có thể giúp bạn tự mình tích lũy kiến thức thực tế về thị trường chứng khoán. Từ đó, nâng cao sự hiểu biết của mình và dần dần tăng mức vốn đầu tư để sinh khoản lời cao hơn.

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 17: Lựa chọn công ty chứng khoán để mở tài khoản Đầu Tư 2022

2. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Hiện có gần 100 công ty chứng khoán, hầu hết đều cho phép mở tài khoản online, miễn phí, phí giao dịch thấp hoặc không có phí giao dịch. F0 nên lựa chọn những công ty đầu ngành, có uy tín để được hỗ trợ giao dịch tốt nhất:

  • SSI: nhiều năm liền đứng đầu về thị phần môi giới, là một trong những công ty có đội ngũ môi giới chuyên nghiệp nhất, phí giao dịch hơi cao (0.25%), phần mềm giao dịch bình thường.

  • HSC: nhiều năm đứng thứ 2 về thị phần môi giới, phí giao dịch 0.15-0.2%, kinh doanh ổn định nhưng không có nhiều đột phá, phần mềm giao dịch bình thường

  • VND: thường xuyên nằm trong top công ty có thị phần môi giới lớn, thường phí giao dịch 0.15-0.35%, phần mềm giao dịch ok

  • VPS: tăng trưởng thị phần rất mạnh trong thời gian gần đây và hiện đang đứng đầu, nhiều môi giới trẻ tuổi và chất lượng môi giới chưa ổn định (thường spam quá mức trên các cộng đồng), phí giao dịch 0.2%, phần mềm bình thường

  • Mirae Asset: công ty Hàn Quốc, được đầu tư vốn lớn, khách phần nhiều là người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam, chưa đẩy mạnh truyền thông nên ít người biết, phí giao dịch 0.15%, phần mềm giao dịch bình thường

  • Pinetree: công ty nhỏ nên chưa nhiều người biết, phí giao dịch rất thấp 0.03%, phần mềm giao dịch bình thường

  • Techcombank: Khi đầu tư bạn sẽ không phải nạp tiền vào tài khoản chứng khoán nữa mà cứ để tiền trên tài khoản ngân hàng Techcombank để giao dịch thôi.

Hiện chứng khoán đang hot, các công ty chứng khoán tung ra rất nhiều ưu đãi nên mọi người tranh thủ mở tài khoản nhé.

3. Kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?

Có 2 hình thức kiếm tiền từ chứng khoán chủ yếu là hưởng cổ tức và/hoặc mua bán chênh lệch giá chứng khoán.

 • Cổ tức (từ cổ phiếu): là tiền được trích từ 1 phần lợi nhuận công ty được chia cho các cổ đông .

 • Lãi vốn: là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán chứng khoán. Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu của công ty A với giá 20.000đ/cổ phiếu, sau 3 tháng, giá cổ phiếu tăng lên và bạn bán ra với giá 28.000đ/cổ phiếu, vậy bạn được hưởng chênh lệch là 8.000đ/cổ phiếu.

Tuy nhiên, bạn chỉ thu được khoản thu nhập trên khi lựa chọn đúng mã chứng khoán để đầu tư. Công ty càng lớn, kinh doanh càng phát đạt thì khoản lợi nhuận bạn có thể nhận được càng cao. Ngược lại, nếu công ty kinh doanh thất bạị, bạn không những không được hưởng lợi nhuận mà khả năng bán ra chứng khoán thấp, không lấy lại được khoản vốn đã bỏ ra. Vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn công ty để đầu tư.

Đầu tư thụ động trên thị trường chứng khoán nên theo chiến lược trung và dài hạn, nhất là với người mới hoàn toàn. Bởi theo anh Trần Quang Vinh, sự biến động của thị trường là có, nhưng khi chọn khoảng thời gian đầu tư dài hơi, người tham gia có thể triệt tiêu phần lớn rủi ro.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

>>>>> Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 16: Từ lóng Chứng Khoán cho anh em mới Đầu Tư 2022

4. Xem bảng điện ở đâu

Mỗi công ty chứng khoán đều có bảng điện riêng (khác nhau về giao diện nhưng chức năng cơ bản như nhau), và nhiều đơn vị khác chuyên cung cấp thông tin bảng giá trực tuyến. Bạn có thể tải về trực tiếp từ App store và Google play bằng cách search Bảng giá chứng khoán/ bảng điện chứng khoán

Ví dụ minh họa:

 • Đối với chỉ số VN-INDEX có đồ thị thể hiện diễn biến của chỉ số trong phiên ngày hôm đó.
 • Tại thời điểm trong hình ảnh, VN-Index đạt 845.92 điểm, tăng 8,91 điểm (tương ứng với mức tăng 1,06% – so với mức tham chiếu của chỉ số).
 • Khối lượng cổ phiếu khớp trên sàn HOSE là 385,271,832 cố phiếu ứng với Giá trị giao dịch đạt 8,060.628 tỷ đồng.
 • Toàn sàn HOSE có 231 mã tăng (trong đó 11 mã tăng trần), 63 mã đứng giá (bằng giá tham chiếu) và 135 mã giảm (trong đó 7 mã giảm sàn).
 • Thị trường đang ở trạng thái Đóng cửa.

Từ các thông tin trên, Nhà đầu tư có thể nhận định thị trường hiện tại để ra quyết định. Xu hướng tăng đang lan tỏa trên thị trường, số mã tăng vượt trội so với số mã giảm, nhiều hơn cả tống số mã giảm và đứng giá.

5. Có bắt buộc phải cần có nhân viên môi giới khi đầu tư chứng khoán không?

Có thể hiểu môi giới chứng khoán là bên đại diện, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, họ có thể là tổ chức, công ty hay cá nhân đưa ra những lời khuyên đúng đắn và vạch ra những hướng giao dịch sinh lợi cho khách hàng.

Môi giới chứng khoán giúp khách hàng là các nhà đầu tư vạch ra những hướng giao dịch sinh lợi dựa trên việc tìm hiểu, đánh giá, tổng hợp, kiểm tra thông tin thị trường chứng khoán trong và ngoài nước; chứng khoán và trái phiếu.

Hiện tại bạn hoàn toàn có thể tự mình đăng ký mở tài khoản online và đầu tư mà không cần thông qua nhân viên môi giới.

Tuy nhiên, nếu bạn là F0 chưa có kiến thức chứng khoán gì thì 1 nhân viên môi giới phù hợp sẽ chỉ bạn cách sử dụng phần mềm giao dịch, cũng như cách đặt lệnh mua bán,… và cung cấp cho bạn về các quy định mới trên sàn giao dịch và các thông tin ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

6. Cách lựa chọn cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Kiểm tra các thông tin cơ bản của công ty ở cafef.vn, cophieu68.vn, vietstock.vn (nhập mã cổ phiếu vào ô tìm kiếm),…

 • Kiểm tra khối lượng giao dịch hàng ngày (nếu KL quá ít sẽ gây khó khăn cho việc mua bán của nhà đầu tư)

 • Kiểm tra các thông tin cơ bản công ty: EPS, P/E, giá trị sổ sách, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch 10 phiên, kiểm tra thông tin tài chính theo quý, năm; ngành hoạt động, lĩnh vực kinh doanh.

 • Kiểm tra tổ chức đang sở hữu (nhiều tổ chức lớn tham gia sở hữu sẽ giảm rủi ro), có tổ chức nào bán ra hoặc mua vào không.

 • Kiểm tra chính sách cổ tức; tình hình chia cổ tức hàng năm, dự kiến lợi nhuận và cổ tức năm nay.

 • Kiểm tra mức độ in giấy lộn (chia tách, phát hành thêm,..)

 • Kiểm tra ban lãnh đạo (già hay trẻ, xuất thân, có nắm giữ cổ phiếu công ty không,..)

 • Kiểm tra các công ty con, công ty liên kết làm ăn thế nào, có hoạt động cùng ngành với công ty mẹ không)

 • Kiểm tra báo cáo tài chính, đọc cáo bạch của công ty năm gần nhất

 • Kiểm tra các thông tin, sự kiện chi trả cổ tức, giao dịch cổ đông lớn, tăng vốn,..

 • Đánh giá lại cổ phiếu, nếu thỏa mãn tiêu chí do mình đặt ra thì tiếp tục đánh giá yếu tố thị trường chung

Và bạn hãy luôn nhớ hai nguyên tắc quan trọng nhất của nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett là: “Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1”.

7. Đầu tư chứng khoán có lãi không? Đầu tư Chứng khoán lãi bao nhiêu?

Mặc dù khi sóng lên, giá cổ phiếu cũng như khối lượng giao dịch tăng vọt, một đợt sóng kéo dài tới 2-3 tháng nhưng không ai có thể thu lợi nhuận suốt một đợt sóng, không ai biết khi nào sóng lên và khi nào chạm đỉnh để bán ra. Nếu một cổ phiếu tăng 50-60%, chúng ta có thể đặt mục tiêu lãi 50% là vào khoảng 25-30% giá mua vào. Nếu tuân thủ đúng phương pháp và nguyên tắc thì mức sinh lời hợp lý thường vào khoảng 20 – 30% /năm.

Khi đầu tư chứng khoán bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Việc sinh lãi đều 10 – 15%/tháng là điều thường xuyên xảy ra nếu bạn biết cách đầu tư. Thị trường chứng khoán biến động theo chu kỳ, có 1 số tháng sẽ lãi rất cao (sóng tăng mạnh).

Nếu một cổ phiếu tăng 100%, chúng ta có thể đặt mục tiêu lãi vào khoảng 30% là đã gấp nhiều lần gửi ngân hàng cả năm rồi. Việc tìm hiểu về chứng khoán trước khi đầu tư là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo tương lai tài chính của bạn.

Với những ai đã làm doanh nghiệp có thể biết được mức lợi nhuận trên tài sản (ROA) >20%/năm là một tỷ lệ đáng ngưỡng mộ. Chính vì vậy, nếu bạn coi việc đầu tư vào cổ phiếu là việc đang đầu tư vào 1 doanh nghiệp, 1 mô hình kinh doanh, có thể thấy rằng, cho dù có thể lựa chọn những doanh nghiệp tốt nhất, việc đánh bại được con số 20% là điều rất khó khăn.

Ở một số thời điểm nào đó, có thể tận dụng được sự đi lên của thị trường, đạt được mức lợi nhuận cao hơn, nhưng về dài hạn, thì mức lợi nhuận của chúng ta cũng sẽ tiệm cận về con số 20% này.

Trên thực tế việc đầu tư chứng khoán hoàn toàn có thể thực hiện và mang về lợi nhuận cho bản thân nếu bạn có được sự chuẩn bị kỹ càng cả về kiến thức lẫn tư duy. Từ ví dụ trên có thể khẳng định, chứng khoán là một nguồn thu nhập ổn định, rất đáng để đầu tư, bạn chỉ cần mua đúng thời điểm tạo đáy và bán đúng thời điểm tạo đỉnh là đã có mức lợi nhuận đáng nể rồi.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Chứng Khoán 3 Gốc – BÀI 50: Có nên chơi chứng khoán Việt Nam 2022 hay không?

Qua bài viết này bạn hiểu được có nên chơi chứng khoán ở thời điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366