Cách mua cổ phiếu IPO? Tại Sao Nên Mua Cp Trước IPO? Danh sách 10 công ty IPO 2022

Cổ phiếu IPO là gì? IPO nghĩa là gì? IPO là viết tắt của từ gì? IPO được coi là bước khởi đầu cho quá trình doanh nghiệp công khai giá trị hoạt động tài chính trên thị trường chứng khoán. Phát hành cổ phiếu IPO là một trong những hoạt động quan trọng giúp các doanh nghiệp nâng cao uy tín trên thị trường và thu hút vốn đầu tư một cách nhanh nhất. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về quy trình IPO là gì, hãy cùng Emime tìm hiểu vậy cổ phiếu IPO là gì và tại sao mọi công ty cần phải phấn đấu để được IPO. Cách mua cổ phiếu IPO? Tại Sao Nên Mua Cp Trước IPO? Danh sách 10 công ty IPO 2022

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019

 • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
 • Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Cổ phiếu (share, stock hoặc capital stock) là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty/doanh nghiệp. Những người nắm giữ cổ phiếu trở thành những cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty/doanh nghiệp phát hành.

Cổ phiếu chính là sản phẩm riêng của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Vì vậy, cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn.

Khi xem xét Cổ phiếu của Công ty cổ phần, thường có sự phân biệt cổ phiếu được phép phát hành, cổ phiếu đã phát hành, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu đang lưu hành.

Trong trường hợp công ty có cả hai loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi, người ta sẽ xác định cụ thể cho từng loại một. Số cổ phiếu thường đang lưu hành là căn cứ quan trọng để phân chia lợi tức cổ phần trong công ty.

>>>>> Discount Bond là gì ? 5 Việc Cần làm khi đầu tư Trái phiếu chiết khấu

IPO là gì?

IPO (Tên đầy đủ Tiếng Anh: Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ

phiếu lần đầu ra công chúng.

Các công ty IPO trở thành công ty cổ phần đại chúng thường vì 1 trong 2 lý do: (1) Cần huy đông tiền để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh (2) Những người chủ sở hữu trước muốn thông qua IPO để thoái vốn.

Ví dụ: Vụ IPO của Google năm 2004, có 19.6 triệu cổ phiếu được chào bán: gồm 14.1 triệu phát hành mới để tăng vốn, 5.5 triệu cổ đông cũ thoái vốn.

Trong đợt chào bán lần đầu, công ty IPO sẽ thuê hoặc hợp tác với các công ty tư vấn / bảo lãnh như ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán (ở Việt Nam chủ yếu là qua công ty chứng khoán).

Các công ty tư vấn/bảo lãnh sẽ giúp hỗ trợ về giấy tờ, định giá, phân phối, quảng cáo – marketing, để IPO diễn ra tốt đẹp.

Ví dụ: Đầu năm 2018, công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (mã: BSR) thuê 2 tổ chức tư vấn là Chứng khoán Dầu Khí (PSI) & Chứng khoán đầu tư và phát triển Việt Năm (BSC) để hỗ trợ IPO.

Để được IPO, thì công ty phải đáp ứng các yêu cầu theo luật định. Ngoài yêu cầu về vốn hay hoạt động kinh doanh, công ty IPO cũng cần 1 ban hỗ trợ IPO, bản cáo bạch hay gửi báo cáo tài chính…

Mục đích của hoạt động IPO

Hoạt động IPO mang lại rất nhiều thuận lợi, ưu điểm cho doanh nghiệp. Một số mục đích khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động IPO có thể kể đến như:

 • Gia tăng nguồn vốn, mở rộng đầu tư kinh doanh, sản xuất.
 • Gia tăng thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp.
 • Các nhân viên của doanh nghiệp có khả năng sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
 •  Có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ, lẻ

Ưu điểm khi IPO là gì?

 • Tăng vị thế, uy tín đối với doanh nghiệp sau IPO. Thực sự uy tín là điều rất khó đánh giá, tuy nhiên khi IPO bắt buộc công ty phải minh bạch và công khai hơn, đặc biệt khi niêm yết công ty còn phải chịu trách nhiệm và theo luật chứng khoán. Do đó, có sự tin tưởng của đối tác kinh doanh cũng như có thể trả lãi thấp hơn khi đi vay vốn.
 • Huy động vốn cho quá trình phát triển, IPO xong công ty tiếp cận với thị trường chứng khoán. Mà bản chất của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn. Ngay lúc IPO, công ty cũng có thể huy động được nguồn tiền lớn để phục vụ kinh doanh.
 • Công ty có thể dễ dàng thưởng cổ phiếu cho lãnh đạo và nhân viên ví dụ như Masan (MSN) như cổ phiếu ESOP. Điều này hấp dẫn nhân viên hơn vì có thể bán dễ dàng, qua đó có thể tuyển dụng nhân tài tốt hơn.
 • Công ty dễ dàng trong hoạt động mua bán & sáp nhập (M&A), một công ty đại chúng có thể dễ dàng sử dụng cổ phiếu của mình để mua lại công ty khác.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

 Nhược điểm

 • Hiểu được IPO nghĩa là gì, ta biết được rằng IPO làm phân tán quyền sở hữu tài sản và có thể làm mất quyền kiểm soát doanh nghiệp của các cổ đông sáng lập công ty do hoạt động thôn tính công ty của các nhà đầu tư hoặc thông qua các thương vụ mua bán, sáp nhập. Bên cạnh đó, cơ cấu về quyền sở hữu của doanh nghiệp luôn luôn bị biến động do nó chịu ảnh hưởng của các giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hàng ngày.
 • Hạn chế của quy trình chuẩn bị phát hành cổ phiếu IPO là gì? Để thực hiện thành công kế hoạch IPO, doanh nghiệp đã chi ra một khoản khá tốn kém và mất thời gian, đặc biệt là các công ty càng lớn thì chi phí phát hành càng cao.
 • Việc bắt buộc các công ty phải công bố thông tin công khai trên các báo cáo tài chính, báo cáo thuế hàng năm có thể làm cho công ty bị bất lợi do tiết lộ quá nhiều thông tin về tình hình kinh doanh cho các đối thủ cạnh tranh.
 • IPO khiến doanh nghiệp tốn thêm thời gian và thêm nhân lực chuyên môn cần thiết để quản lý và giám sát các số liệu trong báo cáo tài chính.
 • Ngoài ra, hàng năm công ty phải mất thêm một số khoản chi phí như chi phí kiểm toán cho các báo cáo tài chính, chi phí hoàn thành các tài liệu nộp cho cơ quan quản lý nhà nước về sàn chứng khoán và chi phí công bố các thông tin định kỳ.

>>>>> Pre-money valuation là gì ? Công thức tính Pre-money chuẩn cập nhật 2022

Ý nghĩa IPO

 • Phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) là thử thách đầu tiên và quan trọng nhất đối với mọi doanh nghiệp, nó chứng minh cho việc doanh nghiệp sẵn sàng cạnh tranh với mọi đối thủ và có khả năng đứng vững trên thị trường chứng khoán khốc liệt.
 • Ý nghĩa lớn nhất khi doanh nghiệp thực hiện kế hoạch IPO là gì – chính là huy động vốn từ các nhà đầu tư cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng nhất với quy mô huy động lớn từ thị trường chứng khoán.

Tại Sao Nên Mua Cp Trước IPO? Danh sách 10 công ty IPO 2022

Bạn có thể có giá nắm giữ ngắn hơn. Trong khi hầu hết các nhà đầu tư thứ cấp, phải đợi hơn hai năm trước khi họ có thể bán cổ phần của mình – nếu công ty ra công chúng, một nhà đầu tư trước khi IPO chỉ được yêu cầu nắm giữ dưới hai năm. Đây là một cơ hội thậm chí còn lớn hơn để kiếm cổ tức.

Danh sách 10 tỷ phú IPO 2022

1Pan Dong

Giá trị ròng: 8,3 tỷ USD

Quốc tịch: Canada

Lĩnh vực kinh doanh: Hàng tiêu dùng

Pan Dong là nữ tỷ phú mới giàu nhất trong danh sách năm nay. Bà là chủ tịch hãng sản xuất bột giặt Blue Moon Group Holdings, do chồng bà, ông Luo Quiping thành lập. Công ty đã được niêm yết tại Hồng Kông vào tháng 12 năm ngoái. Blue Moon là nhà bán lẻ nước giặt và xà phòng lỏng hàng đầu ở Trung Quốc.

2. Vyacheslav Kim

Giá trị ròng: 3,3 tỷ USD

Quốc tịch: Kazakhstan

Lĩnh vực: Công nghệ tài chính

2. Mikhail Lomtadze

Giá trị ròng: 3,2 tỷ USD

Quốc tịch: Georgia

Lĩnh vực: Công nghệ tài chính

Giám đốc điều hành Mikhail Lomtadze và nhà đầu tư ban đầu Kim Vyacheslav đã đưa Kaspi – một ứng dụng thanh toán, thương mại điện tử và ngân hàng di động phổ biến ở Kazakhstan – từ một ngân hàng bán lẻ quy mô nhỏ thành một công ty niêm yết ở London. Một nửa trong số 18 triệu người dân Kazakhstan sử dụng dịch vụ này.

3. Pablo Legorreta

Giá trị ròng: 2,9 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Đầu tư

Cựu chủ ngân hàng đầu tư này đã thành lập công ty cổ phần tư nhân Royal Pharma vào năm 1996. Ông là giám đốc điều hành của công ty kể từ đó, đầu tư vào dòng tiền bản quyền của dược phẩm. Legorreta đã đưa công ty cổ phần Royal Pharma lên sàn Nasdaq vào tháng 6 năm ngoái trong một đợt IPO trị giá 2,2 tỷ đô la. Ông cũng là người sáng lập và chủ tịch của Alianza Médica para la Salud, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở Mỹ Latinh.

4. Matt Molding

Giá trị ròng: 2,9 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Thương mại điện tử

Đế chế thương mại điện tử của Moulding, The Hut Group, ra mắt công chúng tại London vào tháng 9, sau 17 năm thành lập. Hai tháng sau khi niêm yết, Molding – người có gần 33% cổ phần trong công ty – đã nhận được khoản thưởng cổ phiếu trị giá hơn 1 tỷ USD bằng cổ phiếu THG mà hội đồng quản trị đã chấp thuận. Tập đoàn Hut điều hành hơn 100 trang web thương mại điện tử trên 169 quốc gia, với các sản phẩm từ chăm sóc da đến thời trang thiết kế.

5. Tony Xu

Giá trị ròng: 2,8 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Dịch vụ giao hàng thực phẩm

Tony Xu là đồng sáng lập và CEO của công ty giao đồ ăn DoorDash, công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào tháng 12. Doordash vận chuyển các bữa ăn từ 390.000 nhà hàng ở Hoa Kỳ, Canada và Úc. Những người đồng sáng lập của ông, Andy Fang và Stanley Tang, cũng là những tỷ phú. Các vụ giãn cách toàn quốc đã đem đến cơ hội cho hoạt động kinh doanh của công ty. Vào năm 2020, DoorDash đã đạt được doanh thu gần 2,9 tỷ đô la, tăng hơn gấp ba lần so với năm trước.

6. Jared Isaacman

Giá trị ròng: 2,3 TỶ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Quá trình thanh toán

Isaacman thành lập công ty xử lý thanh toán Shift4 Payments tại tầng hầm của cha mẹ mình vào năm 19 tuổi và công khai gần hai thập kỷ sau đó trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Đợt IPO vào tháng 6 năm 2020 đã huy động được 345 triệu đô la.

7. Bang Shi-hyuk

Giá trị ròng: 2,3 tỷ USD

Quốc tịch: Hàn Quốc

Lĩnh vực: Giải trí

Bang Shi-hyuk là người sáng lập Big Hit Entertainment, công ty quản lý của nhóm nhạc nổi tiếng thế giới BTS. Bang Shi-hyuk đã niêm yết công ty trên sàn giao dịch Hàn Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Chỉ hai tháng trước khi Big Hit IPO, BTS – còn được truyền thông phương Tây ưu ái gọi với cái tên “The Beatles của thế kỷ 21” – đã trở thành ban nhạc Hàn Quốc đầu tiên đứng đầu Billboard Hot 100 với “Dynamite”, bài hát đầu tiên của họ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

8. Gong Yingying

Giá trị ròng: 2,1 TỶ USD

Quốc tịch: Trung QUốc

Lĩnh vực: Sức khỏe

Gong Yingying là Giám đốc điều hành, chủ tịch và là người sáng lập của công ty phân tích chăm sóc sức khỏe Yidu Tech, công ty đã niêm yết cổ phiếu của mình tại Hồng Kông vào tháng Giêng. Bà có 43% cổ phần trong công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý hồ sơ y tế cho các bệnh viện và các công ty dược phẩm, công nghệ sinh học và thiết bị y tế.

9. Whitney Wolfe Herd

Giá trị ròng: 1,3 tỷ USD

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Ứng dụng hẹn hò

Wolfe Herd ra mắt Bumble vào năm 2014 cùng Andrey Andreev, tỷ phú người Nga, người sáng lập trang web hẹn hò Badoo, người đã bán phần lớn cổ phần của mình cho công ty đầu tư Blackstone vào năm 2019 — bốn tháng sau khi một cuộc điều tra của Forbes tiết lộ văn hóa làm việc độc hại tại các văn phòng ở London. Badoo đã bác bỏ các cáo buộc này.

10. David Helgason

Giá trị ròng: 1 tỷ USD

Quốc tịch: Iceland

Lĩnh vực: Phần mềm

Helgason là nhà đồng sáng lập phát triển phần mềm trò chơi điện tử Unity Software tại Đan Mạch vào năm 2004; công cụ trò chơi đã được sử dụng để sản xuất các tựa game nổi tiếng như Pokemon Go, Among Us và Overcooked. Ông giữ chức Giám đốc điều hành cho đến năm 2014 và vẫn ở trong hội đồng quản trị

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

Nhận định cổ phiếu HMC – Nhận Cổ Tức Đều Hàng năm Cổ Phiếu HMC đầu tư giá trị 2022

CTCP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh là doanh nghiệp hoạt động lâu năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366