Cách mua cổ phiếu hưởng cổ tức Bí quyết đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức 2022?

Thị trường chứng khoán giảm mạnh phiên đầu tuần khi hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo. Khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư kì vọng vào hai yếu tố chính: hưởng cổ tức và tăng giá cổ phiếu. Với những nhà đầu tư muốn tăng thu nhập bằng cách đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức, các chuyên gia của Forbes khuyến nghị  tham khảo và áp dụng hiện một trong ba chiến lược sau. Cách mua cổ phiếu hưởng cổ tức Bí quyết đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức 2022?

Cổ phiếu

Cổ phiếu (share, stock hoặc capital stock) là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty/doanh nghiệp. Những người nắm giữ cổ phiếu trở thành những cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty/doanh nghiệp phát hành.

Cổ phiếu chính là sản phẩm riêng của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Vì vậy, cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn.

Khi xem xét Cổ phiếu của Công ty cổ phần, thường có sự phân biệt cổ phiếu được phép phát hành, cổ phiếu đã phát hành, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu đang lưu hành.

Trong trường hợp công ty có cả hai loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi, người ta sẽ xác định cụ thể cho từng loại một. Số cổ phiếu thường đang lưu hành là căn cứ quan trọng để phân chia lợi tức cổ phần trong công ty.

Định nghĩa cổ tức

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công tỉ sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Theo quy định Luật doanh nghiệp năm 2005, tức trả cho cổ phần ưu đại được thực hiện theo các điểu kiện áp dụng EU cho mỗi loại cổ phần ưu đãi; cổ tức trả cho cổ phần phổ thông được xác định căn cứ vào số lợi nhuận ròng đã thực hiện và khoản chỉ trả cổ Hồ được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ti.

Theo Khoản 5 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020, Cổ tức được hiểu là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính.

Khi công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sẽ được sử dụng để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh và trích lập các quỹ dự phòng gọi là lợi nhuận giữ lại, phần lợi nhuận còn lại được chi trả cho các cổ đông gọi là cổ tức.

Lợi ích của cổ phiếu

Tính thanh khoản. Thông thường, cổ phiếu phổ thông có thể được mua và bán nhanh chóng và dễ dàng hơn các khoản đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ trang sức. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua hoặc bán khoản đầu tư của mình để thu về tiền mặt. Hưởng lợi về thuế.

  • Cổ phiếu phổ thông rất dễ giao dịch.
  • Nhờ sự phát triển vượt bậc của Internet, bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về các công ty niêm yết và việc phân tích sẽ chính xác hơn. Do vậy, việc đầu tư cổ phiếu cổ thông cũng khá an toàn
  • Đầu tư cổ phiếu phổ thông sẽ đưa lại lợi nhuận lớn nếu công ty phát triển.

Đối với công ty cổ phần

Công ty cổ phần phát hành cổ phiếu phổ thông nhằm mục đích huy động vốn cổ phần, qua đó có thêm được nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh.

Bằng việc phát hành rộng rãi cổ phiếu ra công chúng, công ty cổ phần có thể tạo thêm sức hút mới trên thị trường, gây dựng hình ảnh đến với nhiều tổ chức kinh tế trong và ngoài nước, thu hút đầu tư, góp vốn kinh doanh

Đối với nhà đầu tư

  • Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi biểu quyết thì có các quyền giống cổ đông thường, nhưng không có quyền chuyển nhượng cỏ phiếu cho người khác.
  • Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi hoàn lại thì có quyền được nhận lại vốn góp bất cứ khi nào muốn hoặc theo điều kiện được ghi trên CP của CP ưu đãi hoàn lại.
  • Cổ đông nắm giữ CP ưu đãi cổ tức thì có quyền nhận cổ tức ở mức cao hơn so với CP thường, được ưu tiên nhận cổ tức trước CP thường và nhận lại vốn trước CP thường khi công ty giải thể thanh lý tài sản.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

>>>>> Nhận định cổ phiếu HAH giá cước vận tải vẫn tăng cổ tức đều Đánh Giá HAH 2022

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA CỔ PHIẾU

Với sự phát triển mạnh mẽ của TTCK thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này, để phát triển TTCK thì việc gia tăng hàng hóa cho thị trường là rất quan trọng, mà hàng hóa của TTCK chủ yếu là cổ phiếu thường. Cổ phiếu thường của Doanh nghiệp có một số đặc điểm cơ bản sau:

– Không có kỳ hạn và không hoàn vốn.

– Cổ phiếu là chứng nhận góp vốn của các cổ đông vào công ty cổ phần. Chỉ có chiều góp vào, không thể hiện thời hạn hoàn vốn; không có kỳ hạn. (Khi công ty phá sản hoặc giải thể, thì sẽ không còn tồn tại cổ phiếu).

– Cổ tức không ổn định và phụ thuộc vào kết quả SXKD của doanh nghiệp.

– Cổ tức cổ phiếu thường tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, và vì kết quả kinh doanh không ổn định nên cổ tức cũng không thể cố định. Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt thì cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều hơn so với các loại chứng khoán khác có lãi suất cố định. Ngược lại, khi làm ăn khó khăn hoặc thua lỗ, cổ tức có thể rất thấp hoặc không có cổ tức.

– Khi phá sản, cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý.

– Giá cổ phiếu biến động rất mạnh.

– Giá biến động nhiều nhất là trên thị trường thứ cấp, do giá chịu sự tác động của nhiều nhân tố, và nhân tố quan trọng đó là kết quả kinh doanh của công ty.

>>>>> Top 5 cổ phiếu giá trị nhất Việt Nam năm 2022 nên đầu tư để nhận cổ tức

Cách mua cổ phiếu hưởng cổ tức Bí quyết đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức 2022?

Tìm kiếm những cổ phiếu có tỉ suất cổ tức cao

Tỉ suất cổ tức chính là  tỉ lệ cổ tức trên giá cổ phiếu. Hướng tới các cổ phiếu có tỉ suất cổ tức cao là chiến lược phổ biến cho những nhà đầu tư mới (F0). Các công ty lâu năm, tăng trưởng chậm nhưng dòng tiền trả cổ tức cao sẽ mang tới thu nhập ngay lập tức cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý, giá cổ phiếu của các công ty này có thể không tăng nhiều và đến một thời điểm nhất định, tỉ suất cổ tức sẽ thấp hơn.

Đáng lưu ý, nếu giá cổ phiếu giảm nhưng cổ tức được giữ nguyên cũng khiến cho tỉ suất cổ tức tăng lên. Tuy nhiên, như Lao Động từng đề cập, đây có thể là một chỉ báo xấu về sức khỏe doanh nghiệp.

Chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cổ tức cao

Các nhà đầu tư mong muốn đầu tư dài hạn nên lựa chọn cổ phiếu của các công ty đang tăng trưởng nhanh chóng nhưng trả cổ tức thấp hơn mức trung bình. Điều này sẽ không mang lại thu nhập cao trong ngắn hạn, nhưng khi công ty đó phát triển ổn định, tỉ suất cổ tức sẽ tăng dần. Ở giai đoạn đầu của các công ty đang trên đà tăng trưởng, nhà đầu tư có thể tìm được các cổ phiếu có định giá hấp dẫn. Tận dụng “chi phí rẻ trên lợi nhuận” để xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn là khôn ngoan.

Lựa chọn thời điểm mua – bán theo thông tin cổ tức

Trái với phương thức truyền thống, nhà đầu tư không cần phải nắm giữ cổ phiếu của một công ty trong cả năm để kiếm được cổ tức. Thay vào đó, hãy tìm đến và mua cổ phiếu trước ngày công ty công bố thông tin trả cổ tức, sau đó bán lại chúng trước ngày thanh toán để có thể mua các cổ phiếu khác.

Nhưng, nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Để kiếm được khoản thanh toán cổ tức hàng năm, nhà đầu tư phải sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền ít nhất hai tuần. Bởi lẽ, nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày hưởng cổ tức là rất lớn tại thời điểm cận ngày chốt danh sách cổ đông.

Sau đó, khi cổ tức được thanh toán, nhà đầu tư phải quyết định thời điểm bán. Điều này trở nên phức tạp và rủi ro vì giá cổ phiếu luôn biến động và có thể thấp hơn lúc mua vào. Trên thực tế, ngay sau ngày chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức, giá tham chiếu cổ phiếu sẽ điều chỉnh giảm tương ứng với giá trị cổ tức được chia và nhịp giảm có thể kéo dài.

Giá cổ phiếu giảm có thể dễ dàng xóa sạch số tiền nhà đầu tư kiếm được từ cổ tức — hoặc tệ hơn thế nữa, khiến nhà đầu tư bị lỗ.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cơ Bản Nhà Đầu Tư Phải Biết [ 2022 ]

Mỗi loại lệnh giao dịch chứng khoán đều có ý nghĩa và cách sử dụng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0966192366