Giao dịch tự doanh là gì ? Thống kê giao dịch tự doanh để tìm cổ phiếu tốt đầu tư lâu dài

Phiên giao dịch ngày 08/06/2021 chứng kiến thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc với mức giảm 38.9 điểm, tương đương 2.9%, số mã giảm áp đảo hoàn toàn số mã tăng với tỷ lệ 321/94. Tuy nhiên, trong khi phần đông nhà đầu tư “hoảng loạn” bán ra, khối tự doanh lại mua ròng mạnh với giá trị mua ròng lên tới ~380 tỷ đồng. Tác nhân chính khiến thị trường chung giảm điểm trong phiên là nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy vậy, đây lại là nhóm được tự doanh mua ròng nhiều nhất.

Chốt phiên 11/06/2021, thị trường phục hồi mạnh về mức 1,351 điểm, các mã sinh lời lớn nhất giai đoạn 4 ngày từ 08-11/06 chính là các mã ngân hàng. Có thể nói, khối tự doanh đã khá thành công trong việc “bắt đáy” ngắn hạn.

Điều này đặt ra câu hỏi, các giao dịch ngược chiều thị trường như “bắt đáy” – “bán đỉnh” của nhóm tự doanh liệu có là một chỉ báo về khả năng đảo chiều của thị trường. Do vậy, chúng tôi thực hiện nghiên cứu hành vi giao dịch nhóm tự doanh từ tháng 06/2013 đến tháng 06/2021 để xác định lợi nhuận bình quân của nhóm này sau khi thực hiện “bắt đáy” và “bán đỉnh”. 2 hành vi này được định nghĩa như sau:

  • Bắt đáy: tự doanh mua ròng khi thị trường chung sụt giảm trên 1.5%, tổng giá trị mua của nhóm tự doanh chiếm trên 3% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường (do 70% các giao dịch của nhóm tự doanh thấp hơn 3% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường).
  • Bán đỉnh: tự doanh bán ròng khi thị trường VNIndex tăng trên 1.5%, tổng giá trị bán của nhóm tự doanh chiếm trên 3% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Hai đồ thị dưới đây lần lượt mô tả lợi nhuận bình quân sau 3 phiên, 5 phiên, 7 phiên, 10 phiên, 20 phiên, 30 phiên và 50 phiên kể từ ngày “bắt đáy” – “bán đỉnh” của nhóm tự doanh.

 

(*) Lợi nhuận càng cao màu càng đậm.

HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIP 1 VS 1

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Đăng Ký Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí từ A-Z

Với lợi thế là nhà đầu tư tổ chức, nhiều kinh nghiệm, có lợi thế về thông tin cũng như công cụ so với các nhóm nhà đầu tư khác, khá dễ hiểu nếu kỳ vọng giao dịch của nhóm tự doanh cho thấy sự vượt trội khi “bắt đáy” cũng như “bán đỉnh”. Tuy nhiên, đồ thị trên cho thấy lợi nhuận từ những giao dịch ngược chiều thị trường của tự doanh chưa được như kỳ vọng. Cụ thể, khi nhóm này thực hiện “bắt đáy” thì lợi nhuận bình quân từ ngắn hạn đến trung hạn chỉ từ 0.06% đến 4.54%, còn khi bán đỉnh thì thị trường bình quân hầu như không giảm trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Đồ thị tần suất lợi nhuận giao dịch của nhóm tự doanh

 

Đồ thị tần suất lợi nhuận phía trên tiếp tục cho thấy tín hiệu giao dịch dựa trên mua/bán ròng của tự doanh không phải lúc nào cũng hiệu quả. Cụ thể, xác suất đạt được lợi nhuận dương khi tự doanh “bắt đáy” bình quân chỉ đạt khoảng 55%, trong khi xác suất thị trường giảm điểm khi “bán đỉnh” bình quân chỉ 30%, con số tương đối thấp.

Bảng xác suất hiệu quả giao dịch của nhóm tự doanh

 

Kết luận: từ nghiên cứu trên, có thể thấy, tín hiệu giao dịch dựa trên mua/bán ròng của nhóm tự doanh không phải lúc nào cũng là chỉ báo về tiềm năng đảo chiều của thị trường, khác hẳn với những suy nghĩ thông thường về nhóm nhà đầu tư này. Các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không nên đặt quá nhiều niềm tin khi tự doanh có những giao dịch ngược chiều mà nên phân tích thị trường, cổ phiếu đang nắm giữ một cách tổng thể, qua đó xác định các biện pháp quản lý rủi ro cần thiết để đảm bảo an toàn danh mục hoặc tiếp tục nắm giữ để gia tăng lợi nhuận.

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Liên Hệ Quảng Cáo Tại Đây

Xem thêm

100 triệu đầu tư gì 2022 Xu Hướng Đầu Tư Tài Chính 2022 An Toàn Cổ Tức Cao Ổn Định

Tôi là nhân viên ngân hàng, không sành sỏi chứng khoán. Đồng nghiệp tôi gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366