Cổ tức là gì? Cách mua cổ phiếu nhận cổ tức thế nào cho đúng?

Cổ tức rất quan trọng đối với các nhà đầu tư cổ phiếu. Vậy cổ tức là gì? Cổ tức được trả như thế nào? Cách mua cổ phiếu nhận cổ tức thế nào cho đúng? Công thức tính giá cổ phiếu khi trả cổ tức. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cổ tức thì đây là bài viết chuyên sâu và toàn diện nhất dành cho bạn.

Cổ tức là gì ?
Cổ tức là một phần lợi nhuận và lợi nhuận giữ lại mà một công ty trả cho các cổ đông của mình.. Mặc dù có nhiều loại cổ tức (ví dụ: cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ tức đặc biệt), nhưng phổ biến nhất vẫn là cổ tức bằng tiền mặt, có nghĩa là công ty trả tiền mặt trực tiếp vào tài khoản môi giới của cổ đông. Về lâu dài, số tiền thu được này có thể rất đáng kể so với số tiền đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể. Theo nhiều người, đây chính là bản chất của đầu tư tài chính dài hạn.

Hay đơn giản Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần, bằng tiền mặt hoặc tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài chính. Hay Cổ tức (Dividend) là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền, cổ phiếu.

Mục đích cơ bản của bất kỳ công việc kinh doanh nào là tạo ra lợi nhuận cho những chủ sở hữu của nó, và cổ tức là cách thức quan trọng nhất để việc kinh doanh thực hiện được nhiệm vụ này. Khi công việc kinh doanh của công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận được tái đầu tư vào việc kinh doanh và lập các quỹ dự phòng, gọi là lợi nhuận giữ lại, phần lợi nhuận còn lại được chi trả cho các cổ đông, gọi là cổ tức. Việc thanh toán cổ tức làm giảm lượng tiền lưu thông đối với công việc kinh doanh, nhưng việc chia lời cho các chủ sở hữu, sau tất cả mọi điều, là mục tiêu cốt lõi của mọi doanh nghiệp.

Các hình thức trả cổ tức:
Có 2 hình thức chi trả phổ biến nhất, đó là:

 • Trả bằng tiền
 • Trả bằng cổ phiếu

Trả cổ tức bằng cổ phiếu: Công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông, thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

 • Ưu điểm: Đối với cổ phiếu ít thanh khoản thì trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường. NĐT tránh bị đánh thuế 2 lần so với thuế đánh vào cổ tức bằng tiền mặt. Công ty có thể giữ lại tiền để khắc phục khó khăn, hoặc mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông.
 •  Nhược điểm: NĐT phải chờ 2-3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản có thể bán được cổ phiếu trả cổ tức. Doanh nghiệp đầu tư những dự án không hiệu quả có thể khiến giá cổ phiếu giảm thêm.

Trả cổ tức bằng tiền mặt: Hình thức này sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.

 • Ưu điểm: Mang lại cảm giác chắc chắn cho cổ đông khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu. Chứng minh là công ty có dòng tiền vững mạnh, an toàn khi đầu tư.
 • Nhược điểm: Cổ đông sẽ phải chịu Thuế cổ tức chứng khoán. Thuế cổ tức chứng khoán: Khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, bạn sẽ bị đánh thuế 5%, điều đó có nghĩa nếu công ty trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu, bạn chỉ thực nhận 1.900 đồng. Đối với công ty đang khó khăn về tài chính, hay công ty đang giai đoạn phát triển nhanh, mở rộng thì trả cổ tức bằng tiền mặt làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp phải vay nợ để trả tiền cổ tức.

Ngoài ra khi muốn giao dịch chứng khoán thì việc đầu tiên chúng ta phải làm đó chính là mở tài khoản chứng khoán. Nếu các bạn chưa có tài khoản chứng khoán thì có thể tham khảo ngay  Mở Tài Khoản Chứng Khoán Online tại Techcom Securities (TCBS) trong 3 phút (eKYC) 100% online nhanh chóng và thao tác dễ dàng tại: https://dautulagi.com/tcbs

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức trong 2021 mà mình đã tích lũy được trong thời gian qua, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cổ phiếu tốt nhất nhé !

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://dautulagi.com/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138 . Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Để có được hướng đầu tư cổ phiếu đúng đắn và nhận được lợi nhuận từ cổ tức, trước khi mua cổ phiếu, các nhà đâu tư cần xem xét và dựa trên những tiêu chí đánh giá sau:

Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp mua cổ phiếu

 • Ngành nghề không có tính cạnh tranh cao và ổn định, có khả năng tăng trưởng trong tương lai
 • Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp không đòi hỏi tái đầu tư, nguồn vốn ban đầu ít và thu lợi nhuận cao
 • Lợi thế về mạng lưới hoạt động và chi phí sản xuất thấp, chi phí chuyển đổi cao
 • Ban lãnh đạo có tính liêm chính và điều hành công ty ổn định, có chiến lược kinh doanh tốt, tỷ lệ chi trả cổ tức cao

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt

 • Khả nang thu nhập và nguồn lợi nhuận, hoạt động của dòng tiền có tốt không, trong tương lai cổ phiếu có khả năng tăng trưởng không.
 • Giá trị thực của một cổ phiểu thông qua phân tích các mô hình định giá tuyệt đối.
 • Lợi nhuận tăng tốc trong giai đoạn liên tiếp của doanh nghiệp và xét về thu nhập của những quý trước đó để phân tích thu nhập trong tương lai.

Cần xem xét tổng thể và phân tích về doanh nghiệp và mức tăng trưởng cổ phiếu để đưa ra quyết định đúng đắn. Việc mua cổ phiếu tốt nhưng cũng không đảm bảo được khả năng sinh lời cho nhà đầu tư. Yếu tố quyết định còn phụ thuộc vào thời điểm mua – bán cũng như những kiến thức và sự kiên nhẫn trong quá trình đầu tư trên thị trường để mang đến sự thành công cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Cách Đầu tư Chứng Khoán cho người mới bắt đầu mang lại hiệu quả.

Cách thức chi trả cổ tức
Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.

Thông báo phải có các nội dung sau đây:

a) Tên công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty;

b) Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân;

c) Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;

d) Số lượng cổ phần từng loại của cổ đông; mức cổ tức đối với từng cổ phần và tổng số cổ tức mà cổ đông đó được nhận;

đ) Thời điểm và phương thức trả cổ tức;

e) Họ, tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty.

+ Để chọn ra một cổ tức lý tưởng khi đầu tư chứng khoán, chúng ta cần chú ý nhiều đến các yếu tố nền tảng. Công ty phải có một bảng cân đối kế toán mạnh và không có dư nợ. Tùy thuộc vào ngành, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của một công ty không được đặc biệt cao. Bên cạnh việc có thể ngăn công ty phát triển ở mức tối đa tiềm năng của nó, đòn bẩy tài chính quá lớn sẽ đe dọa đến việc chi trả cổ tức trong thời kỳ khủng hoảng.

+ Doanh thu ổn định và mức tăng trưởng doanh thu đóng vai trò rất quan trọng vì có thể giúp dự đoán mức cổ tức tương lai dễ dàng hơn. Thu nhập và dòng tiền cũng là yếu tố cần xem xét. Về cơ bản, các nhà đầu tư cổ phiếu tìm kiếm cùng một đặc điểm – công ty tăng trưởng đều hoặc ít nhất là ổn định.

+ Các doanh nghiệp đang phát triển không chỉ có thể có mức tỷ suất cổ tức đáng kể, mà họ còn tăng cổ tức trên mỗi cổ phiếu theo thời gian. Khi xét đến những công ty nằm trong nhóm quý tộc cổ tức (dividend aristocrats) hoặc vua cổ tức (dividend kings) – các nhà đầu tư tin rằng họ sẽ tiếp tục phát huy. Vì thế cho nên các công ty này luôn nỗ lực không ngừng để đáp ứng kỳ vọng.

Tóm lại, cổ phiếu hưởng cổ tức là khoản đầu tư hoàn hảo cho các nhà đầu tư dài hạn vì chúng có thể mang lại lợi nhuận vượt trội nếu nắm giữ lâu dài (trong vòng vài năm). Ngày nay, khi lãi suất hạ thấp, lựa chọn đầu tư trở nên hạn chế khi đầu tư trái phiếu và tiền gửi ngân hàng không thể cạnh tranh với rất nhiều cổ phiếu chia cổ tức. Do đó, thị trường chứng khoán ngày càng thu hút đối với các nhà đầu tư, và nhiều người trong số đã đã quyết định phân bổ nguồn vốn của mình vào các cổ phiếu hưởng cổ tức đã được đảm bảo hoặc có triển vọng.

Cùng với sự phát triển của cuộc sống, đầu tư chứng khoán đã trở thành một hình thức “hái ra tiền” của nhà đầu tư Việt. Sự phát triển của đầu tư chứng khoán những năm gần đây cũng đã phát sinh nhiều hình thức lừa đảo, cạm bẫy tài chính. Những cạm bẫy này không chỉ nhà đầu tư mới mà cả những nhà đầu tư lâu năm đều mắc phải.

Để hiểu thêm về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu Thông tin đầu tư sẽ giúp  bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này !

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các tài liệu về chứng khoán Bộ tài liệu Học phân tích kỹ thuật chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao, Hay tham gia các Khóa học đầu tư để có thêm kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường đầu tư chứng khoán này nhé !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Xem thêm

Phân tích, định giá cổ phiếu HSG 2021 Khuyến nghị mua cổ phiếu HSG giá còn rẻ hay đã quá cao ?

Cổ phiếu HSG của Tập Đoàn Hoa Sen một trong những cổ phiếu thép tăng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0966192366